[GIẢI ĐÁP] Ăn baba đầu tháng có đen không? Nên hay không ăn?

Với nhiều người Việt, đầu tháng là thời điểm rất quan trọng, ảnh hưởng đến vận mệnh, cuộc sống trong tháng mới. Chính vì vậy, để tránh hung, đón cát, một số người thường tránh ăn những món ăn, thực phẩm được cho là đen đủi, và baba cũng không ngoại lệ. Vậy thực chất ăn baba đầu tháng có đen không? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán nhé!

1. Ăn baba đầu tháng có đen không?

Theo quan niệm dân gian, do con baba có da màu đen nên ăn vào đầu tháng sẽ khiến cho tháng mới gặp xui xẻo. Ngoài ra, đây còn là con vật thuộc bộ rùa, là loài có linh tính, ăn vào đầu tháng thì sẽ làm hao tổn tài lộc, làm việc gì cũng gặp bất lợi.

Tuy nhiên, theo khoa học, baba là thực phẩm rất bổ dưỡng. Ăn baba đầu tháng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống. Cuộc sống của chúng ta có tốt đẹp hay không là ở sự cố gắng, trau dồi bản thân.

Như vậy, mỗi người lại có một quan niệm khác nhau. Vì vậy, Ăn baba đầu tháng có đen không? tùy thuộc vào quan niệm của từng địa phương.

Xem thêm: Đầu tháng là những ngày nào?

Ăn baba đầu tháng có đen không
Ăn baba đầu tháng có đen không? tùy thuộc vào quan niệm của từng địa phương nhé!

2. Các loại thủy – hải sản không nên ăn vào đầu tháng

Cũng giống như câu hỏi ăn baba đầu tháng có đen không? Thì theo quan niệm dân gian, bạn không nên ăn một số loại thủy – hải sản như:

  • Cá mè: Do từ “mè” trong cá mè thường gắn liền với từ “mè nheo” nên nhiều người cho rằng, ăn cá mè vào đầu tháng sẽ khiến bản thân gặp những điều khó chịu. Bên cạnh đó, cá mè còn có mùi tanh, nhiều xương hơn các loại cá khác nên ăn vào công việc không suôn sẻ, gặp nhiều chông gai, hao tổn tài lộc.
  • Cá trắm đen: Da cá trắm đen có màu đen nên ăn vào sẽ khiến tháng mới gặp xui xẻo.
Các món nên kiêng vào đầu tháng
Các loại thủy – hải sản không nên ăn vào đầu tháng
  • Cá chép: Do cá chép là vật cưỡi của Táo quân khi lên chầu trời, được xem là con vật linh thiêng nên ăn cá chép sẽ khiến cho tháng mới gặp điều không may. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng cá chép là loài cá “vượt vũ môn”, ăn vào sẽ giúp tháng đó gặp may mắn. Vì vậy, tùy vào phong tục từng địa phương mà có thể kiêng cá chép hoặc không.
  • Mực: Dân gian thường nói “đen như mực” (ý chỉ mực viết), trong khi đó, trong con mực cũng tiết ra chất màu đen giống như mực viết nên nhiều người tin rằng ăn mực đầu tháng sẽ gặp đen đủi.
  • Tôm: Tôm là thực phẩm người miền Nam hay kiêng ăn vào mùng 1 đầu tháng. Họ quan niệm, tôm hay đi giật lùi cho nên ăn vào đầu tháng sẽ khiến công việc không suôn sẻ, dễ thất bại.

Ngoài những loại thủy – hải sản trên, gia chủ cũng không nên ăn các thực phẩm khác vào đầu tháng như thịt vịt, thịt chó, ốc, sầu riêng, chuối tiêu, trứng vịt lộn…

Xem thêm: Đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc ăn baba đầu tháng có đen không? và chia sẻ một số loại thủy – hải sản không nên ăn vào đầu tháng. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại di động. Ngoài ra, ứng dụng còn chứa hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí như xem lá số Bát tự/ Tử vi, xem bát trạch, xem ngày, giờ tốt – xấu, tìm cách cải vận bổ khuyết.

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây:

Đánh giá post
Bài viết khác

Luận giải ý nghĩa quẻ xăm số 16 – Hướng dẫn sử dụng bói quẻ Quan Thế Âm

Hình thức xin xăm có từ bao đời và được biết đến là một hoạt động truyền thống của người Việt....

#3 cách chọn người xông đất tết Quý Mão 2023 chuẩn xác nhất

Xông đất đầu năm là một trong những phong tục cổ truyền được ông cha ta lưu truyền qua bao thế hệ,...

Nên cúng ông công ông táo trước hay sau 12h trưa ngày 23 tháng chạp?

Cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm là phong tục truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện...

#7 cách cắm hoa ngày tết hút tài lộc, vạn sự thuận buồm xuôi gió

Cắm hoa ngày tết là một trong những việc trang trí ngày tết không chỉ giúp ngôi nhà thêm sáng và dồi dào...

#17 các loại hoa cúng nên và không nên chưng trên bàn thờ

Không chỉ đến dịp Tết Nguyên Đán mà các ngày mùng 1, 15 hàng tháng là trên bàn thờ người Việt không...

Mùng 1 Tết kiêng gì để tránh xui xẻo, hút tài lộc cho cả năm

Theo quan niệm của người xưa để lại, ngày đầu năm mới (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), để rước lộc...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333