Bật mí 2 cách chọn rèm cửa phong thủy phòng ngủ phổ biến nhất hiện nay

Đồ trang trí nội thất (giường ngủ, rèm cửa, thảm, đèn,….) không chỉ có tác dụng làm đẹp không gian sống mà còn là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy phòng ngủ. Trong đó, rèm cửa được sử dụng rất nhiều khi muốn tạo sự kín đáo, riêng tư cũng như giúp điều chỉnh phong thủy trở nên tốt hơn. Vậy chọn rèm cửa phong thủy phòng ngủ như thế nào thì tốt? Hãy tham khảo ngay bài viết sau. 

1. Tác dụng rèm cửa phong thủy phòng ngủ

Được biết, rèm cửa phòng ngủ thường dùng để điều chỉnh ánh sáng, cản gió, chống mưa hắt, tránh nắng và bụi bẩn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng mang lại sự kín đáo, tạo cảm giác an toàn cho người dùng. Còn dưới góc độ phong thủy, rèm cửa lại mang ý nghĩa “hóa sát”. Tức là che chắn, chế hóa những sát khí hung hại đến từ những vật có góc cạnh nhọn, mũi nhọn, hay những cột thu lôi của các ngôi nhà xung quanh khác.

Ngoài ra, khi rèm cửa bày trí hợp phong thủy sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kích hoạt, gia tăng thêm nhiều sinh khí cũng như năng lượng cho phòng ngủ. Đặc biệt với những cung Bát trạch cát vượng, cung Đào hoa, Quan lộc hay Gia đạo cũng rất cần rèm cửa phong thủy nhằm kê kích vượng khí của các cung này.

rèm cửa phong thủy phòng ngủ

2. Cách chọn rèm cửa phong thủy phòng ngủ

2.1. Theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh mệnh cung phi

Một trong những cách chọn rèm cửa phong thủy phòng ngủ phổ biến nhất hiện nay chính là dựa theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh với mệnh cung phi. Tức là ta phải xác định cung phi của bản thân thuộc hành nào trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tiếp đó, dựa theo nguyên tắc tương sinh giữa ngũ hành để xác định màu rèm cửa phong thủy thích hợp.

Dưới đây là tổng hợp rèm cửa phong thủy phòng ngủ thích hợp với từng mệnh cung phi:

Mệnh cung phiMàu sắc rèm cửa phong thủy 
Màu sắcChất liệuHọa tiết
Kimvàng, nâu đấtsáo nhôm, vảirèm cửa phòng ngủ nên có hình dạng lượn tròn hoặc tròn đều
Mộcxanh lá cây đậm, xanh dương, đengỗ, vải, giấynên dùng loại rèm có hoa văn tính tế, hoa lá, cây cối hay uốn lượn sóng.
Thủytrắng, bạc, xámvảirèm vải nên có hoạt tiết thuộc kiểu lượn sóng bồng bềnh hoặc dạng lượn tròn đều
Hỏaxanh lá câyvảinên dùng rèm có hình gấp nhọn, hình chữ nhật hoặc đường kẻ sọc, kẻ dài từ trên xuống
Thổđỏ, hồng, tím, cam đậmvảinên chọn những mẫu rèm cửa có kiểu dáng gấp khúc thành những góc nhọn

Được biết, lựa chọn rèm cửa phòng ngủ hài hòa về ngũ hành sẽ giúp cân bằng phong thủy căn phòng, từ đó mang lại không gian sống thoải mái để gia chủ có giấc ngủ ngon cũng như giúp tái tạo lại năng lượng tích cực cho cơ thể.

2.2. Chọn theo thuật cải vận bổ khuyết Bát tự

Đa số các chuyên gia phong thủy đều khuyên rằng nên chọn rèm cửa phong thủy phòng ngủ dựa theo thuật cải vận bổ khuyết trong Bát tự. Bởi cách này không chỉ phù hợp với từng cá nhân mà còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, sinh khí cho gia chủ và phong thủy phòng ngủ, điều này có lợi cho khả năng tư duy cũng như hiệu quả làm việc.

Dưới đây là các bước chọn rèm cửa phong thủy phòng ngủ theo thuật cải vận bổ khuyết Bát tự:

  • Bước 1: Xét các mối tương tác sự, xung, khắc, trợ, sinh, hao, hợp, hóa của 8 thiên can địa chi của bốn trụ năm, tháng, ngày, giờ sinh. Qua công thức tính độ vượng suy của ngũ hành, ta sẽ tính người đó thuộc thân vượng hay thân nhược ngũ hành gì. Bước này thường do chuyên gia mệnh lý thực hiện.
  • Bước 2: Dựa trên thân vượng hay nhược để xác định Dụng thần hoặc Hỷ thần để cân bằng ngũ hành, cải vận bổ khuyết. Từ đó, suy ra được rèm cửa phong thủy phòng ngủ thích hợp theo Dụng thần hoặc Hỷ thần.

Đầu tiên, trong trường hợp thân vượng, ta sẽ bày trí giường ngủ và rèm cửa như sau:

Thân vượngKimMộcThủyHỏaThổ
Chọn theo Dụng thầnHỏa => nên đặt giường ngủ tại hướng Nam và sử dụng rèm màu đỏ, hồng, cam đậm hoặc tím.Kim => đặt giường ngủ  tại các hướng Tây, Tây Nam và sử dụng rèm màu trắng, bạc, xámThổ => đặt giường ngủ tại các hướng Đông Bắc, Tây Nam và sử dụng rèm màu nâu, vàng đất, cam đất.Thủy => nên đặt giường ngủ tại hướng Bắc và sử dụng rèm màu xanh dương hoặc đen.Mộc => đặt giường tại các hướng Đông, Đông Nam và sử dụng rèm màu xanh lá cây.
Chọn theo Hỷ thầnThủy => nên đặt giường ngủ tại hướng Bắc và sử dụng rèm màu xanh dương hoặc đen.Hỏa => nên đặt giường ngủ tại hướng Nam và sử dụng rèm màu đỏ, hồng, cam đậm hoặc tím.Mộc => đặt giường tại các hướng Đông, Đông Nam và sử dụng rèm màu xanh lá cây.Thổ => đặt giường ngủ tại các hướng Đông Bắc, Tây Nam và sử dụng rèm màu nâu, vàng đất, cam đất.Kim => đặt giường ngủ  tại các hướng Tây, Tây Nam và sử dụng rèm màu trắng, bạc, xám.

Còn trong trường hợp Bát tự mệnh khuyết ngũ hành thì ta cần kê giường ngủ và chọn rèm như sau:

Thân nhượcKimMộcThủyHỏaThổ
Chọn theo Dụng thầnKim => đặt giường ngủ  tại các hướng Tây, Tây Nam và sử dụng rèm màu trắng, bạc, xám.Mộc => đặt giường tại các hướng Đông, Đông Nam và sử dụng rèm màu xanh lá cây.Thủy => nên đặt giường ngủ tại hướng Bắc và sử dụng rèm màu xanh dương hoặc đen.Hỏa => nên đặt giường ngủ tại hướng Nam và sử dụng rèm màu đỏ, hồng, cam đậm hoặc tím.Thổ => đặt giường ngủ tại các hướng Đông Bắc, Tây Nam và sử dụng rèm màu nâu, vàng đất, cam đất.
Chọn theo Hỷ thầnThổ => đặt giường ngủ tại các hướng Đông Bắc, Tây Nam và sử dụng rèm màu nâu, vàng đất, cam đất.Thủy => nên đặt giường ngủ tại hướng Bắc và sử dụng rèm màu xanh dương hoặc đen.Kim => đặt giường ngủ  tại các hướng Tây, Tây Nam và sử dụng rèm màu trắng, bạc, xám.Mộc => đặt giường tại các hướng Đông, Đông Nam và sử dụng rèm màu xanh lá cây.Hỏa => nên đặt giường ngủ tại hướng Nam và sử dụng rèm màu đỏ, hồng, cam đậm hoặc tím.

rèm cửa phong thủy phòng ngủ

>> Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ: cách bố trí tăng sinh khí và đại kỵ cần tránh

Trên đây là 2 cách phổ biến giúp lựa chọn rèm cửa phong thủy phòng ngủ. Đặc biệt với cách chọn theo thuật cải vận bổ khuyết, quý vị có thể sử dụng công cụ Lập lá số Bát tự (Tứ trụ) miễn phí của Thăng Long Đạo Quán. Công cụ sẽ giúp xác định Bát tự của bạn khuyết hay vượng ngũ hành nào, đồng thời đưa ra Dụng Hỷ thần cần để cải vận và cuối cùng bạn sẽ biết mình nên chọn rèm cửa nào là thích hợp.

Đánh giá post
Bài viết khác

Hướng nhà hợp tuổi Canh Ngọ giúp tài vận hanh thông

Ông cha ta có câu “Nhất vị, nhị hướng”, việc chọn hướng nhà hợp phong thuỷ luôn là một trong những...

Hướng nhà hợp tuổi Đinh Mão – Giúp tài vận hanh thông

Phong thuỷ là yếu tố rất cần thiết và được gia chủ chú trọng mỗi khi có ý định xây hay mua nhà. Hiểu...

Hướng bếp tuổi Tân Hợi – Thiên Y hay Diên Niên sẽ thích hợp đặt bếp?

Bếp là một phần tất yếu của ngôi nhà. Đặc biệt trong phong thuỷ thì việc chọn hướng bếp là điều...

Hướng bếp tuổi Quý Dậu và #5 điều cần nắm rõ về nội thất phòng bếp

Trước khi bước vào thi công phòng bếp thì gia chủ sẽ thường phải xem hướng trước rồi mới tính đến...

Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng – “Bỏ túi” những lưu ý cực cần thiết

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết khi chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng. Vì trong phong thuỷ, bếp...

Hướng bếp tuổi Tân Mùi – Giúp gia chủ thêm tài lộc, thịnh vượng

Trong văn hóa phương Đông, bếp được xem là nơi hút tài lộc cho gia chủ, tượng trưng cho năng lượng tràn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333