Những ngôi đền – nơi linh thiêng tạ lễ cuối năm ở miền Bắc

1. Ý nghĩa của việc tạ lễ cuối năm

Theo quan niệm của người Việt, khi đã xin lộc đầu xuân thì cuối năm phải trả lễ. Có những người đầu năm cầu an giải hạn ở chùa, đền phủ. Thì cuối năm dù có bận đến mấy cũng cố thu xếp thời gian để tới tạ lễ. Việc này giúp cho mọi người cảm thấy an tâm, thanh thản hơn để bắt đầu một năm mới tốt đẹp.

Đi tạ lễ cuối năm cũng được hiểu như một việc để con người sám hối cũng như mong muốn gột rửa những gì đã cũ, chuẩn bị cho năm mới. Do đó, những ngày giáp Tết, các đền chùa, miếu, phủ lại tấp nập người qua lại viếng thăm.

2. Những ngôi đền tạ lễ cuối năm phổ biến ở miền Bắc

Với mong muốn tạ ơn và gột rửa cho năm cũ để đón năm mới bình an hạnh phúc nhiều tài lộc hơn. Những ngôi chùa sau đây thường được nhiều khách thập phương đến và tạ lễ.

2.1. Đền Bà Chúa Kho – Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho nổi tiếng linh thiêng về cầu làm ăn buôn bán. Năm hết, hàng trăm nghìn người lại đổ về đền Bà Chúa Kho để trả lễ. Các quầy sắm lễ, viết sớ ở đây luôn trong tình trạng đông đúc người qua lại. 

Tương truyền, Bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan sắc tuyệt trần, lại khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt (1076). Có công chiêu dân, dựng lập xóm vùng Quả Cam, Cô Mễ, Thượng Đồng. Giúp mọi người khai khẩn đất đai nông nghiệp. Sau này bà trở thành hoàng hậu (thời Lý), giúp nhà vui việc nước kinh bang đất nước, gìn giữ lương thực. Bà bị giặt giết trong lúc phát lương cứu đói dân làng. Cảm kích với lòng bao dung của bà, nhà vua đã có chiếu phong bà là Phúc Thần. Nhân dân Cô Mễ nhớ ơn lập đề thờ ở vị trí kho lương trước kia.

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc lưng chừng ngọn núi Kho, tại Cô Mễ, Xã Vũ Ninh, TP Bắc Ninh. Đây không chỉ là di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ mà còn là nơi hàng năm nhân dân tứ phương về hành hương cúng lễ.

2.2. Đền Chúa Thác Bờ – Hòa Bình

Đền nằm trong khu vực Thác Bờ giữa dòng sông Đà thuộc huyện Đà Bắc – tỉnh Hòa Bình. Đền Thác Bờ gồm có đền Trình (đền Chúa), đền Chầu (đền ông Chẩu). Trên đền thờ hội đồng các quan, thờ Đức Đại Vương Trần Triêu, thờ Chúa Thác Bờ và thờ Sơn Trang. Nhưng chủ yếu vẫn là thờ hai bà Chúa Thác người Mường và người Dao.

Theo tương truyền, Đền Bờ thờ bà chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường và một bà người dân tộc Dao ở Vầy Nưa lo liệu quân lương, thuyền mảng vượt Thác Bờ tiền quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn.

Sau khi mất, 2 bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận gió hòa. Vì thế nhân dân đã phong 2 bà là thánh và lập đề thờ. Đền thờ cũ chìm dưới hàng chục mét nước của thủy điện hòa Bình. Đền thờ ngày nay được lập trên nền đền thờ cũ, lúc nào cũng tấp nập khách thập phương đến hành lễ.

2.3. Đền Bảo Hà – Lào Cai

Đền Bảo Hà là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, thuộc xã Bảo Hà huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai. Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bart – một anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ làng.

Đền Bảo Hà nằm tựa lưng vào núi Cấm, mặt hướng ra dòng sông Hồng, tạo nên quang cảnh trên bến dưới thuyền vô cùng tuyệt diệu. Kiến trúc đền không quá cầu kỳ với cổng tam quan, phủ chúa Sơn Trang, tòa Đại Bái… Nhưng nó vẫn toát lên được vẻ thiêng liêng cổ kính. Ngoài lễ thượng nguyên (rằm tháng Giêng), đền Bảo Hà còn có lễ Tết muộn (Tết tất niên)

2.4. Phủ Tây Hồ – Hà Nội

Phủ Tây Hồ thờ bà chúa Liễu Hạnh, được coi là một trong những chốn linh thiêng trong hệ thống đình chùa Hà Nội. Phủ nằm ở phía tây thủ đô thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ. Không chỉ người dân mà du khách thập phương muốn cầu tài lộc đều tìm về phủ Tây Hồ. Đến dịp cuối năm, phủ lại đông như trẩy hội với dòng người hành hương trả lễ

2.5. Đền Bắc Lệ – Lạng Sơn

Đền Bắc Lệ thuộc xã Tân Thành , huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Là nơi thờ bà chúa Thượng Ngàn. Đây là một ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng miền Bắc. Cách thị trấn Hữu Lũng khoảng 10km, đền nằm trên đồi cao, dưới bóng những cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Cũng giống như bất cứ ngôi đền thờ Mẫu nào, đền Bắc Lệ thờ Công đồng Tứ phủ và các Chư Linh ở bốn miền vũ trụ.

Tuy nhiên, đền Bắc lệ gần gũi với tín ngưỡng dân gian, thân thiện với người dân bản địa và gắn liền với các văn hóa địa phương, Trải qua bao năm tháng, nắng mưa, ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc xưa. Những di vật cổ tại đây vẫn còn nguyên giá trị. Các hàng cột bằng gỗ liền khối vẫn còn nét nguyên sơ tạo thêm cho ngôi đền nét ấm cúng linh thiêng.

Với nền văn hóa lâu đời, trên đất Việt còn rất nhiều ngôi đền, chùa khác linh thiêng. Trên đây là một vài ngồi đền, chùa mà Thăng Long Đạo Quán đã tham khảo và cập nhật tới quý vị. Chúc quý vị một năm đầy viên mãn.

 

Đánh giá post
Tag:
Bài viết khác

Tháng cô hồn trong Phật giáo và những điều người dân hay lầm tưởng

Dân gian thường quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn – tháng của ma quỷ. Vào tháng này, ma quỷ...

Bát bộ chúng hay tám loài phi nhân theo quan điểm của Phật giáo

Nếu bạn là người từng lớn lên với tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, ắt hẳn các bạn sẽ không mấy xa lạ...

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

Không phải ngẫu nhiên mà hoa sen lại là loài hoa biểu tượng cho nhà Phật. Nguyên nhân xuất phát từ đặc...

Đi chùa có nên lấy lộc về không?

Trong đời sống tâm linh của người Việt, chùa là một địa danh rất linh thiêng và tôn kính. Và việc đi...

Chùa Yên Tử – Trung tâm Phật giáo trong lịch sử Việt Nam

Được mệnh danh là “đệ nhất linh sơn” của Việt Nam, Yên tử nổi tiếng là ngọn núi với nhiều sự...

Di tích đền Trần (Thái Bình) – Dấu ấn vàng son lịch sử Việt

Triều đại nhà Trần trong lịch sử là triều đại ghi dấu nhiều chiến công hiển hách. Dưới triều nhà...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333