Nên thiết kế tầng hầm cho biệt thự như thế nào để hợp phong thủy?

Với những gia đình có diện tích đất hẹp, không đủ chỗ để có thể cho Gara đậu hoặc nhu cầu gia đình cần tầng hầm để vừa làm chỗ để xe, vừa làm kho…thì tầng hầm này rất quan trọng. Vậy xây dựng tầng hầm như thế nào vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đúng kỹ thuật lại phù hợp với phong thủy?
Đối với những gia đình có mảnh đất để xây dựng nhà không quá rộng để có thể làm Gara bên ngoài hay trong nhà thì việc xây tầng hầm là một giải pháp khá hợp lý mà chủ nhà nên cân nhắc. Tuy bên cạnh những nhược điểm như tốn kém, kỹ thuật thi công phức tạp, khí hậu Việt Nam hay mưa bão dễ dẫn đến ngập ứng thì nó cũng có khá nhiều ưu điểm kéo lại, quan trọng nhất nó giải quyết được khâu không gian còn thiếu mà không còn cách nào có thể khắc phục được. Vì vậy, trước khi xây dựng tầng hầm, người ta phải nghiên cứu kỹ lưỡng để thiết kế sao cho phù hợp.

1. Nên thiết kế tầng hầm cho biệt thự như thế nào?

Thiết kế tầng hầm trước hết phải phù hợp với quy mô nhà ở. Vì điều kiện khí hậu Việt Nam là nóng ẩm mưa nhiều thì không nên làm hầm chìm hoàn toàn mà chỉ nên làm bán hầm cho dễ thông thoáng và giải quyết kỹ thuật tốt hơn. Liên quan đến phong thủy cũng nên xây dựng bán hầm vì nó sẽ tạo ra một khoảng đệm cách ẩm, tránh tù hãm sinh khí cho phòng khách. Lối vào tầng hầm nên chú ý đến chống ngấm nước, ngập úng và đảm bảo ánh sáng chiếu vào.

1.1. Biện pháp xây dựng đào đất tầng hầm cho biệt thự.

Để xây dựng tầng hầm cho một ngôi biệt thự , người ta cần tính toàn từ khâu đào đất đến các biện pháp xử lý thi công.

Đào đất: Đối với công trình nằm trên đất yếu như đất phố thì phải sử dụng tường vây quanh khu đất xây dựng với cọc khoan nhồi 300 – 400. Khoảng cách giữa các cọc khoảng vài tấc. Phải có hệ giằng chống và các đà giằng liên kết trên đầu cọc. Đối với công trình xây dựng trên đất tốt thì đào đến đâu có thể đặt gạch đến đó. Còn công trình có mặt bằng rộng, xây dựng trên đất mới thì dùng ván ép định hình trước khi đào đất.

1.2. Biện pháp chống thấm

– Chống thấm chủ động: Dùng cho công trình thi công đáy móng trở lên và đào móng xung quanh. Hệ thống chống thấm thực hiện từ phía nước thấm, chống thấm từ ngoài vào, từ dưới lên. Lớp nền phải có lớp bê tông lót mác, rồi đến lớp lãng vữa xi măng cát chống thấm, đền lớp sơn chống thấm và lớp giấy cao su 3 – 5mm. Lớp tường phải có lớp lát trong, đến bê tông tường, đến lớp trát vữa xi măng cát chống thấm, đến lớp sơn chống thấm, đến lớp đất sét dẻo dầm mặt và cuối cùng là đất đắp pha cát.

– Chống thấm bị động: Dùng cho công trình thi công trong điều kiện chật hẹp phải làm đường trước khi đào đất, chống thấm từ phía nguồn nước ngầm. Nước ngầm khi ngấm qua tường và nền bê tông sẽ được thu vào rãnh nước dẫn ra hố thu và bơm lên hệ thống thoát nước. Còn nước thấm từ nền bê tông lên sẽ được hệ thống sàn rỗng dẫn ra rãnh nước đổ về hỗ thu.

2. Những lưu ý khi thiết kế tầng hầm

2.1. Diện tích tầng hầm tương xứng với quy mô nhà ở

Khi thiết kế tầng hầm, bạn cần để ý đến yếu tố Ngũ Hư (không tương xứng với ngôi nhà, khiến gia chủ bần hàn). Nhà có nhiều tầng và cần khu vực để xe rộng, thì thiết kế hầm sẽ đắc lợi, giúp gia chủ luôn khỏe mạnh, may mắn.

Đối với nhà kiến trúc lệch tầng, gia chủ có thể đặt bếp ở phía sau cao và thoáng. Phía trước thấp dùng đỗ xe và lối vào, tạo thế Hậu Chẩm cao ráo, nhà có thế tọa sơn, vững vàng, tốt trong phong thủy. Nếu nhà xây tại vùng đất yếu, thiết kế hầm sẽ tránh được tình trạng lún không đều như khi làm móng độc lập.

Nếu nhà không thể đào quá sâu thì bạn nên làm hầm theo dạng như một tầng trệt. Có chiều cao thấp, bước từ ngoài vào gặp cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng để vừa giảm chi phí làm móng bè cho hầm, vừa dễ giải quyết các yếu tố thông thoáng chiếu sáng tốt hơn.

2.2. Hầm cần khô ráo, tránh ẩm thấp

Khi bố trí hầm, cần chú ý trước tiên đến việc chống ẩm ướt, ngập úng. Lối vào cần bố trí hệ thống thoát nước để không bị nước chảy từ ngoài vào, đồng thời luôn có bơm hút nước dự phòng ra ngoài.

Bạn nên đúc bê tông cho cả vách hầm. Khoảng giữa và sau hầm cần có giếng trời để lấy sáng, thông thoáng, cân bằng năng lượng phong thủy. Không nên làm bịt kín hầm thì âm khí không thoát ra cứ mãi tụ ở dưới hầm.

2.3. Tầng hầm cần đảm bảo đủ ánh sáng trực tiếp

Với các tầng hầm, ánh sáng đèn là một yếu tố rất quan trọng. Bạn có thể cải thiện năng lượng cho khu vực này bằng các trụ đèn cao, tỏa ánh sáng thường xuyên qua các cây dây leo.

2.4. Màu sơn tầng hầm

Do bản chất không gian tầng hầm bị hạn chế về lượng ánh sáng tự nhiên nên màu sơn trắng sáng với hệ thống đèn điện để giúp không gian tầng hầm sáng hơn lên.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tranh vẽ trên tường hoặc các tranh vẽ phối cảnh, lát sàn tầng hầm bằng đá lát hoặc đá ghép để tầng hầm sáng sủa hơn.

Hy vọng những kiến thức trên đây giúp ích cho bạn thiết kế được tầng hầm hợp phong thủy. Thăng Long Đạo Quán chúc quý bách gia nhiều may mắn và sức khỏe!

Đánh giá post
Tag:
Bài viết khác

Nên cúng ông công ông táo trước hay sau 12h trưa ngày 23 tháng chạp?

Cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm là phong tục truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện...

Tải #11 bộ hình nền 12 con giáp chất lượng cao cho máy tính điện thoại

Hình nền 12 con giáp đang là từ khóa được tìm kiếm đông đảo nhất hiện nay. Thay vì các hình ảnh quen...

Mệnh Kim đặt bàn thờ hướng nào? #4 cách bố trí bàn thờ hợp mệnh Kim

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong gia đình Việt Nam đã có truyền thống lâu đời và được gìn giữ qua...

#8 câu chuyện phong thủy Việt Nam đặc sắc có thể bạn chưa biết

Phong thủy vốn là bộ môn khoa học được du nhập vào nước ta từ nhiều đời nay. Kể từ khi du nhập cũng...

#5 Câu chuyện hay về Phong Thủy có thể bạn chưa biết

Nhắc đến Phong thủy học, không thể không nhắc tới những câu chuyện lưu truyền từ xưa với nhiều kiến...

#9 Các đại sư phong thủy nổi tiếng trong lịch sử có thể bạn chưa biết

Như bất kỳ các môn khoa học nào khác, có thể nói đại sư phong thủy như những tiến sỹ, chuyên gia đầu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333