Trào lưu phong thủy tại các quốc gia trên thế giới như thế nào?

Cũng như các loại văn hoá cổ khác của Trung Quốc, phong thủy cũng có một sức hút mạnh mẽ với đông đảo mọi người. Điều này thể hiện khá rõ ở sự ra đời rất nhiều các hội nhóm nghiên cứu, diễn đàn phong thủy, các tài liệu, sách báo về phong thủy,… Tuy nhiên đây có rất nhiều điều cần bàn về trào lưu nghiên cứu này. Điều đáng lưu tâm nhất trong lớp vỏ của phong thủy học chính tông là có nhiều người không hiểu hoặc lợi dụng đưa yếu tố mê tín Dị đoan vào, thần thánh hoá phong thủy, làm cho phong thủy xa rời khoa học, ảnh hưởng không nhỏ tới giá trị đích thực của nó. Cùng tìm hiểu về trào lưu phong thủy của các quốc gia thông qua bài viết tổng hợp dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

Điểm qua vài nét về trào lưu phong thủy

Theo Nhật báo kinh tế, Trung Quốc ngày 15 tháng 2 năm 1990 đưa tin, cục Thuế vụ huyện Kiến Xương, tỉnh Quảng Đông năm 1986 dời đến tòa nhà công vụ mới xây. Sau đó hai năm, thầy phong thủy nói rằng cửa lớn của tòa nhà sắp xếp không hợp lý, sẽ xảy ra chuyện. Tháng 8 năm đó, Cục trưởng không cẩn thận ngã gãy xương chân. Sau đó không lâu, một bé trai 5 tuổi không cẩn thận ngã xuống bể nước suối trước tòa nhà chết. Năm 1989, trong Cục có một nữ thanh niên vì chuyện gia đình không suôn sẻ muốn lên lầu tự tử. Cục trưởng liên hệ những chuyện ngẫu nhiên xảy ra liên tiếp này với lời mà thầy phong thủy từng nói, cảm thấy khủng hoảng bất an, liền bỏ ra 500 tệ để bày Thần đàn, mời ba thầy phong thủy đến chọn đất. Tiếp đó, Cục trưởng hai lần mở hội nghị, quyết định lấp bằng bể nước suối, dỡ bỏ cửa lớn, hầm xe, xây một tòa nhà làm việc khác. Đồng thời chọn ngày 30 tháng 07 làm ngày lành, dỡ bỏ toàn bộ. Toàn công sở vì chuyện này mà chấn động. Đến cuối năm 1989, việc này mới được cấp trên tra xét. Ngày 18 tháng 1 năm 1991, vùng nông thôn thành phố Giáp Dương, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc thịnh hành phong thủy, nông dân xây nhà phải mời thầy phong thủy tới chọn đất dẫn đến hiện tượng giữa những người dân trong làng thường tranh nhau một miếng đất gọi là phong thủy bảo địa, thậm chí còn gây ra chết người.

Phong thủy tại các quốc gia trên thế giới
Phong thủy tại các quốc gia trên thế giới

Trong các dân tộc Trung Quốc, ảnh hưởng của phong thủy cũng rất lớn. Trong rất nhiều tiêu chí phong tục dân tộc đều có thể thấy những sự việc liên quan đến phong thủy. Ví như cuốn sách nổi tiếng của Thổ gia tộc phong tục chí có ghi, người gia tộc Thổ nếu muốn xây nhà, trước khi động thổ phải mời thầy phong thủy dùng la bàn xem hướng của long mạch xem thế núi cát hay hung, định lợi ở phương nào. Nếu lợi ở hướng Đông Nam, cửa từ đường phải mở về phía Đông Nam nhưng còn phải hợp với chủ nhà sinh canh bát tự. Nếu như không hợp phải đổi hướng. Những thôn xa xôi, không mời được thầy phong thủy đến xem vị trí của long mạch hướng xây phòng, thì xem chim yến xây tổ, của tổ hướng về phía nào thì phía đó cát lợi.

Từ những tư liệu trên có thể thấy nội dung chủ yếu các hoạt động của thầy phong thủy:

  • Chọn nơi ở, chọn hướng để đặt phòng.
  • Chọn chỗ cho mộ, xem long mạch.
  • Chỉnh kết cấu nhà ở để tránh tai họa.

XEM THÊM: Kinh dịch trong đời sống người Việt

Trào lưu phong thủy thịnh hành ở các quốc gia như thế nào?

Phong thủy ở Hồng Kông

Hồng Kông do có những nguyên nhân đặc biệt, phong thủy ở khu vực này có thể phát triển tự do, hoặc khoa học hoặc mê tín, dường như hòa lẫn vào nhau, không phân biệt được. Dưới đây xin giới thiệu một số tư liệu liên quan đến sự lưu hành của phong thủy ở Hồng Kông. Trong sách Trụ trạch phong thủy có viết: “Ở Hồng Kông, một kiến trúc sư có tuổi làm việc ở Bộ công trình Thị chính cho hay, 6 thành trấn mới xây đều xây dựng dựa trên nguyên lý phong thủy. Năm 1981, để chuyển phần mộ của tổ tiên, cư dân Hồng Kông đã trả thù lao cho các nhà phong thủy lên tới 150 vạn đô la Hồng Kông”. Năm 1985, Tinh báo Hồng Kông đưa tin: “Một bệnh nhân tâm thần ở Cửu Long, tại một vườn trẻ đã giết chết bốn trẻ em, làm thương ba mươi trẻ”. Một đại sư phong thủy cho rằng, điều này là do vườn trẻ nằm đối diện với một ống khói công nghiệp. Do ống khói này trông giống cây hương đang cháy ở tang lễ. Năm 1982, trước khi khách sạn Tống Đô Hồng Kông động thổ, các kiến trúc sư đều quyết định đem phương án thiết kế khách sạn hỏi ý kiến nhà phong thủy. Kết quả đã xây một tường thủy tinh cao 12m để cấp đường đi cho chín con rồng ra hải cảng. Nghe nói giám đốc công ty TNHH ngân hàng Thượng Hải và Hồng Kông khi lên kế hoạch xây dựng ngân hàng mới cũng phải nghe ý kiến của thầy phong thủy.

Theo Thanh Niên Báo Hồng Kông tháng 1 năm 1992 có bài viết như sau: “Người Hồng Kông đặc biệt xem trọng phong thủy, khiến cho người phương Tây cũng không tránh khỏi phong tục này”.

Tòa nhà Trung Ngân của chi nhánh Hồng Kông của Ngân hàng Trung Quốc, tính đến nay là kiến trúc cao nhất của Hồng Kông, cao hơn 300m với hơn 70 tầng, là một trong hai kiệt tác đặc sắc nhất của kiến trúc sư người Pháp. Nó nằm ở đường hoa viên Trung Hoàn, kiến trúc tổng thể của nó giống một thanh bảo kiếm khổng lồ. Khu Trung Hoàn là trái tim của Hồng Kông, vì vậy người ta nghị luận rất nhiều về chủ đề này. Người thì nói, thanh kiếm sắc này đã chọc vào trái tim của Hồng Kông, phá hỏng phong thủy của Hồng Kông. Hồng Kông sẽ gặp phải tai ương. Người khác lại nói, thanh bảo kiếm này đặt ở vị trí tốt, đại trấn uy thế, Hồng Kông sẽ càng phồn vinh.

Khách sạn Bán đảo Cửu Long là một khách sạn đã có tiếng vài chục năm. Cửa lớn của khách sạn trang trí hiện đại hóa, nhưng trước của lại đặt một tượng Môn Thần to lớn theo phong tục dân tộc Trung Quốc, có vẻ không hài hòa. Nhắc đến tượng Môn Thần này lại có câu chuyện kể rằng: Ban đầu ở đối diện khách sạn Bán Đảo là một nhà ga cũ, vài năm trước đã dỡ bỏ. Nghe nói các lữ khách ở khách sạn vào nửa đêm nhìn thấy quỷ quái ở kiến trúc hình quả trứng đối diện này, vì nó quá giống một ngôi mộ. Điều này truyền ra ngoài, khiến cho rất nhiều khách du lịch không dám ở khách sạn. Ông chủ khách sạn ban đầu không tin, một lòng chỉ muốn từ việc cải thiện quản lý kinh doanh thay đổi cảnh tượng không tốt đẹp này. Nhưng vài lần nỗ lực mà không thành công. Không còn cách nào khác, ông ta đành phải theo chỉ ý của thầy phong thủy, nhờ Môn Thần canh giữ yêu ma quỷ quái ngoài cửa. Từ đó trở đi, việc kinh doanh của khách sạn lại hưng thịnh trở lại.

Lầu làm việc của chi nhánh Tân Hoa Xã tại Hồng Kông cũng nhờ vào phong thủy mà gặp may mua được rẻ. Tòa nhà lớn này ban đầu là một khách sạn lớn nằm chỗ đua ngựa, cửa thành phôi. Nhưng sau này khi khai trương, việc kinh doanh không tốt, thua lỗ nhiều. Tìm hiểu nguyên nhân, các thầy phong thủy cho rằng, vì bên cạnh khách sạn là một khu nghĩa trang nhỏ. Có người nói, đợi đến ban đêm thì nhìn thấy quỷ quái nhảy múa tập thể. Chủ nhân mới đã tốn rất nhiều sức lực nhưng công việc kinh doanh vẫn ảm đạm. Không còn cách nào khác phải ngừng kinh doanh, rao bán nhà. Nhưng mặc là dù cho giá bán ngày càng giảm đi, mà vẫn không có ai đến hỏi. Chính lúc này, chi nhánh tại Hồng Kông của Tân Hoa Xã nắm đúng thời cơ, mua với giá rẻ mạt nhất. Vài năm qua đi mà vẫn không có vấn đề gì. Lúc này, thầy phong thủy lại có cách nói mới: “Tân Hoa Xã ở Hồng Kông rút cục là một cơ cấu quyền lực, quyền lực đã áp đảo được quỷ quái”. Những câu chuyện giai thoại như thế ở Trung Quốc nhiều không thể kể hết.

Phong thủy thực chất là địa lý học của môi trường, dùng quan điểm khoa học để giải thích, mục đích chính là khai thác mọi thuận lợi của thiên nhiên để cải tạo môi trường sống, giúp con người khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Vì vậy việc trùng lặp về các tai nạn hay sự cố thường thấy trong cuộc sống không thể đổi tại hết cho phong thủy hoặc các yếu tố ma quái nào khác. Các bậc tiền nhân đi trước đã đầu tư rất nhiều công sức bổ cứu, san định các lý luận phong thủy là căn cứ từ vô vàn các hiện tượng thực tiễn. Tuy các nghiên cứu của mỗi đời không thể hoàn chỉnh hết được, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi con người đã có sự hỗ trợ của khoa học, cần phải phát huy điểm mạnh của khoa học để hỗ trợ tìm tòi các luận chứng phù hợp cho phong thủy.

Phong thủy ở Singapore

Ở Singapore, người Hoa chiếm 76%, văn hóa cổ đại Trung Quốc được lưu hành khá phổ biến ở đây, phong thủy vì thế đương nhiên được đông đảo quần chúng đón nhận. Dưới đây là một số đoạn trích được ghi trong cuốn Trụ trạch phong thủy, “Ở Singapore, rất nhiều khách sạn và kiến trúc cao tầng đều thiết kế theo ý kiến của các nhà phong thủy bản địa hoặc đến từ Hồng Kông và Đài Loan. Ở đây, nghề phong thủy hưng thịnh. Thù lao mà các nhà phong thủy nhận được có giá khác nhau từ 500 tệ đến 5000 tệ. Một số nhà phong thủy một tháng có thể kiếm được 50000 tệ. Quả là một đơn giá ngoài sức tưởng tượng”.

Phong thủy ở Malaysia

Malaysia là một nước Đông Nam Á, có số lượng Hoa Kiều và người quốc tịch Malaysia có huyết thống Trung Quốc cực đông đảo. Phong thủy cố lão của Trung Quốc cũng lưu truyền rộng rãi ở đây. Cuốn Trụ trạch phong thủy đã viết về nước này: “Cửa lớn của đài truyền hình đóng cửa, vì người thuê cho rằng phong thủy đi qua cửa lớn này không tốt, thà đi lại ở cửa nhỏ bên cạnh còn hơn. Tổng bộ của một ngân hàng chủ chốt của thành phố này khi di dời, cũng mời nhà phong thủy đến cho ý kiến về địa chỉ mới và vị trí của đôi sư tử đá”.

Các chợ lớn của thành phố như Vương Tôn Ích xây trên một ngọn núi nhỏ, hướng của cửa vào của chợ tránh được đối diện đường lớn. Ví dụ khác như Tổng bộ công ty hàng không Malaysia, Công ty công nghiệp Liên hợp Malaysia cũng đều thiết kế theo cách tương tự.

Phong thủy ở Nhật Bản

Từ xưa, Nhật Bản đã phái lượng lớn sứ giả, lưu học sinh, học vấn tăng đến triều đường, mang về điển tích văn hóa của mọi mặt như văn học, triết học, sử học, nghệ thuật, khoa học Trung Quốc. Ở phong tục dân tộc sinh hoạt của Nhật Bản hiện nay vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh của văn hóa Đường.

Bởi vậy, phong thủy Trung Quốc ở Nhật Bản cũng được trọng dụng. Dưới đây là trong cuốn Thần mật phong thủy: “Người Nhật trước khi xây nhà mới đểu mời người xem phong thủy, trước khi khởi công phải tổ chức tế thổ địa. Trước khi tế, ở bốn góc của mảnh đất trồng trúc vẫn còn lá. Sau đó mời thần chủ trừ yêu tuyên đọc lời chúc, ở bốn phía chôn người sắt, đao kiếm sắt để giải trừ những điều không tốt lành. Khi nhà mới sắp hoàn thành, phải tổ chức tế lễ cất nóc, trên nóc để lỗ hông mời thần đến, lại để cung tiễn bắn chết ác quỷ. Các nghi thức này không chỉ là dân gian xây nhà ở, kể cả ở các công ty lớn xây nhà xưởng cũng đều phải tổ chức. Người Nhật không cho đây là mê tín mà là mong muốn một sự cát tường, về mặt tinh thần có được an ủi, đạt được lòng tin”.

Thần cung của Nhật Bản cũng coi trọng phong thủy. Thần cung do nội cung và ngoại cung hợp thành. Nội cung là dương, ngoại cung là âm, tượng trưng Âm dương giao cảm, thủy hỏa bất tương xạ, có ý nghĩa là cát tường.

Nhật Bản là đảo quốc, thường xuyên có gió biển tấn công. Để tránh gió, người ta dùng thuật để áp chế tác hại của gió, gọi là phong phong. Điều này gần nghĩa VỚI Tỵ phong (tránh gió) trong thuật phong thủy của Trung Quốc.

Người Nhật Bản cũng kị Quỷ môn. Hướng Đông Bắc là Quỷ môn, có âm khí. Khi xây nhà, làm cho một chỗ phía Đông Bắc trống rỗng, trên phần đất trông ra đó khắc một con vượn dùng để trừ tà.

Phong thủy ở Mỹ

Mỹ là một nước phát triển cao về kinh tế, văn hóa. Tuy nhiên thời kỳ cuối những năm 80 của thế kỉ XX cũng bắt đầu thịnh hành xem phong thủy. Theo báo Nội Mông Cổ Nhật Báo, Trung Quốc ngày mùng 6 tháng 5 năm 1998 ghi: “Thời kỳ cuối những năm 80 của thế kỉ XX, xem phong thủy ở Mỹ tự nhiên trở nên thịnh hành. Những người làm nghề Âm dương như mầm xuân mọc sau cơn mưa, công khai treo bảng hành nghề”.

Xem phong thủy bao gồm Âm trạch (đất mộ) và Dương trạch (đất ở). Nước Mỹ chủ yếu là xem Dương trạch. Ở nhiều nơi, sự cao thấp của giá bất động sản, thường quyết định ở sự tốt xấu của thế nhà, thế đất theo phong thủy. Công ty bất động sản xây dựng giá cả, những căn nhà cách thức và chất lượng hoàn toàn giống nhau, phàm được thầy phong thủy xem thấy hưng vượng, giá cả sẽ cao hơn căn khác một lần hoặc thậm chí vài lần. Ngược lại, nhà cho là không cát lợi thậm chí hung trạch thì dù có hạ giá đến thế nào đi chăng nữa cũng không có ai hỏi mua. Vì vậy, các công ty bất động sản trước khi mua đất hoặc xây nhà đều bỏ nhiều tiền mời thầy đến xem phong thủy. Người tin theo thuật phong thủy không chỉ có dân thường, một số nhân vật chính trị quan trọng, người giàu có, minh tinh, ca sĩ nổi tiếng, trước khi mua nhà đất và xây công sở, công ty, đều phải mời thầy phong thủy đến, sau đó mới mua.

Phân tích nguyên nhân phong thủy lưu hành toàn thế giới

Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống
Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Trong các phạm trù văn hóa thế giới như: âm nhạc, ca hát, điện ảnh, thơ ca, tiểu thuyết, hí kịch… đều có tác dụng đối với con người ở những phương diện khác nhau… Nhưng những loại văn hóa hình thức khác nhau này về mặt ý thức đều không đề cập đến vấn đề cát hung, họa phúc của đời người, giải quyết những ước nguyện cuối cùng của con người trong cuộc sống: phát tài, thăng chức, giải hung hóa cát, kéo dài tuổi thọ… Sự xuất hiện của phong thủy, ở một ý nghĩa nhất định thỏa mãn nhu cầu này của con người. Vì vậy, phong thủy là một loại văn hóa đặc thù khác hẳn với các loại văn hóa kể trên.

Tính đặc thù văn hóa của phong thủy nằm ở chỗ nó chú ý tới hiệu ứng khách quan của đất, núi, sông đối với con người. Phong thủy chú ý đến việc lợi dụng điều chỉnh những thứ trong tự nhiên như; ánh mặt trời, dòng khí lưu, địa thế, màu sắc, tạo hình nhà ở… làm cho chúng càng thích hợp với nhu cầu sức khỏe và tâm lý của con người. Ngoài ra Phong thủy còn chú ý đến khủng hoảng tình cảm trong tâm lý con người do hiện tượng xã hội phức tạp gây ra, từ các phương diện kết cấu vị trí của nhà ở và việc lựa chọn đất.

Lý luận và phương pháp của phong thủy Trung Quốc lưu ý đến giải thoát cho con người về vấn đề’ cát hung, tuổi thọ, tài phúc, là một số điều tập trung mà xã hội loài người quan tâm phổ biến. Bất luận là dân tộc nào và là người nước nào đều cầu mong công việc có thể vạn sự như ý, sinh mệnh có thể trường thọ kéo dài, cuộc sống có thể giàu có may mắn. Những mong muốn này làm cho sự truyền bá của phong thủy Trung Quốc tìm được mảnh đất rộng lớn ở những dòng văn hóa khác nhau, những dân tộc khác nhau, những khu vực khác nhau. Vì vậy, cũng làm cho phong thủy Trung Quốc có tính thế giới. Cho nên, khi xem xét nguyên nhân phong thủy Trung Quốc lưu hành trên toàn thế giới, chúng tôi cho rằng ít nhất có hai điểm:

  • Lý luận phong thủy Trung Quốc bao hàm triết lý và khoa học trinh thám của văn hóa cổ Trung Quốc. Nừu nó chỉ đơn thuần là lý luận vô căn cứ hoặc là mê tín hoàn toàn sẽ không có hiệu ứng thế giới rộng lớn như vậy.
  • Phong thủy Trung Quốc thỏa mãn con người ở mọi phương diện: nghề nghiệp khác nhau, tầng lớp khác nhau, khu vực khác nhau, màu da khác nhau… Trong cuộc đấu tranh của xã hội loài người với thiên nhiên thay đổi thất thường, phong thủy vì tâm lý nhu cầu chiêu tài tiến bảo, gặp dữ hóa lành, thăng quan tiến chức, kéo dài tuổi thọ, thịnh vượng của con người… có tác dụng an ủi, khích lệ con người.

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu về các trào lưu phong thủy của các quốc gia trên thế giới. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ nét hơn về trường phái này! Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000.

Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết khác

Số 81 có ý nghĩa gì? Giải mã ý nghĩa biển số xe 81

Số 81 có ý nghĩa gì? Số 81 được biết đến là con số “khởi phát” đầy may mắn về tiền tài nhưng ít...

Số 82 có ý nghĩa gì? Giải mã ý nghĩa biển số xe 82 có đẹp không?

Số 82 có ý nghĩa gì? Số 82 hợp với bản mệnh của bạn không? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm hiểu ý...

Số 84 có ý nghĩa gì? Giải mã ý nghĩa số 84 trong dãy số sim phong thủy

Số 84 có ý nghĩa gì? Số 84 là con số thường gây ra tranh cãi với 2 luồng ý kiến trái chiều nhau. Hãy cùng...

Số 999 có ý nghĩa gì? Giải mã bí ẩn con số 999 có thể bạn chưa biết

Số 9 thường được biết đến là con số mang đến thịnh vượng trường tồn mãi mãi. Vậy số 999 có ý...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333