Chè Kiểm là món ăn ngày rằm quen thuộc đối với người dân miền Tây nói riêng và cả nước nói chung. Món ăn dân giã này còn được gọi với tên Canh Kiểm. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu các bước chuẩn bị và cách nấu kiểm cúng rằm thông qua bài viết dưới đây nhé! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Đôi nét về món chè kiểm

Chè kiểm (hay canh kiểm) là loại canh thập cẩm có vị ngọt. Đây là đặc sản của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tục lệ của món chè này được bắt nguồn từ phong tục xa xưa. Sau khi kết thúc mỗi mùa vụ, người dân lại dâng lên những thứ họ trồng trọt được, mỗi thứ một ít để dâng lễ chùa nhằm cảm tạ một vụ mùa bội thu. Các vị tăng ni cảm thấy khó để chế biến những thứ này thành các món ăn riêng nên đã suy nghĩ ra cách gom tất cả những thứ này nấu chung thành một nồi canh tổng hợp. Và từ đó, món chè kiểm (canh kiểm) ra đời.

Hướng dẫn cách nấu kiểm cúng rằm thơm ngon

Ngày nay, món chè này đã trở thành món chè chay yêu thích của người dân cả nước. Nguyên liệu nấu chè kiểm thường là bí đỏ, chuối, khoai lang và dừa.

Chè kiểm là món ăn tương đối dễ nấu, tính cả thời gian chuẩn bị chỉ mất khoảng 1h30p là đã có món chè thơm ngon để thưởng thức.

XEM THÊM: Món chay ngày rằm

2. Hướng dẫn cách nấu kiểm cúng rằm

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị (phù hợp cho 4-5 người ăn):

  • Bí đỏ: 200gr
  • Hạt sen tươi (hoặc khô nhưng nếu có hạt sen tươi là tốt nhất): 100gr
  • Khoai mì (có thể có hoặc không): 200gr
  • Khoai lang: 200gr
  • Nấm mèo: 20gr
  • Đậu phộng tươi (Lạc): 100gr
  • Đường (trắng hoặc đường thốt nốt để cho màu đẹp): 400gr
  • Bột khoai: 100gr
  • Bột báng: 50gr
  • Bột năng: 10gr
  • Lá dứa: 3 lá
  • Đậu phộng rang (Lạc rang): 100gr
  • Cơm dừa non: 200gr
  • Muối: 2gr
  • Dừa nạo: 1kg (hoặc 2 lon nước cốt dừa)
  • Mít thái (ít nhiều tùy theo sở thích)

2.2. Sơ chế 

  • Bước 1: 1kg dừa nạo trộn với 2 lít nước rồi vắt kiệt để lấy nước cốt. Trong trường hợp dùng lon nước cốt dừa thì pha chung với 2lít nước để có được nước dão nấu chè.
  • Bước 2: Cắt sợi dừa non thành miếng vừa ăn
  • Bước 3: Luộc hạt sen khô với nước trong 20p đến khi nhừ, với hạt sen tươi ngâm nước, lột vỏ rồi bỏ tâm sen nếu sợ đắng.
  • Bước 4: Luộc đậu phộng tươi (Lạc tươi) đến khi mềm. Ngâm hạt sen và lạc đã luộc trong nước.
  • Bước 5: Cắt bí đỏ, khoai mì, khoai lang, nấm mèo thành miếng vừa ăn, ngâm trong nước ấm kèm chút muối khoảng 15-20 phút để bớt nhựa và không bị thâm đen
  • Bước 6: Nấu bột khoai và bột báng bằng cách cho vào nồi nước sôi, đun tầm 5 phút rồi vớt ra. 
  • Bước 7: Mít bỏ hạt, cắt thành sợi nhỏ.

2.3. Các bước nấu kiểm cúng rằm 

Sau khi hoàn tất các bước sơ chế, hãy chuẩn bị các dụng cụ để tiến hành nấu chè:

  • Bước 1: Cho 2 lít nước cốt dừa vào nồi to rồi đun lửa vừa cho sôi lăn tăn, bỏ thêm lá dứa và đường vào cho thơm.
  • Bước 2: Cho bí đỏ, khoai vào nồi.
  • Bước 3: Đun sôi được thêm 2-3 phút thì cho hạt sen, đậu phộng vào.
  • Bước 4: Sau khi bí đỏ, khoai, hạt sen chín, cho nốt nấm rơm, dừa non cắt sợi và bột khoai, bột bán vào nồi. Nêm thêm chút muối cho đậm đà.
  • Bước 5: Cho thêm bột năng pha chút nước vào nồi chè, khấy đều tay tránh vón cục. Chè hơi sệt là đạt.
  • Bước 6: Trình bày ra bát, rắc thêm một chút đậu phộng đã rang và mít chín đã cắt sợi lên trên rồi thưởng thức.

3. Các mẹo nấu chè kiểm ngon

Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu nấu chè tươi ngon
  • Để có được món chè kiểm ngon, các bạn có thể tham khảo các mẹo dưới đây:
    Sử dụng nước cốt dừa tươi sẽ cho cảm giác thơm, béo hơn là sử dụng bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa đóng lon.
  • Để khoai không bị thâm, hãy ngâm khoai vào nước ngay sau khi sơ chế.
  • Trong trường hợp bạn nấu cùng khoai sọ, khoai mì, hãy đeo găng tay khi sơ chế và tuyệt đối không rửa khoai trước khi gọt để tránh bị ngứa. Một vài nơi còn có mẹo trần khoai trước khi sơ chế cũng hạn chế việc ngứa tay một cách đáng kể.
  • Chè kiểm là món chè đơn giản, cái ngon của món chè này đến từ độ tươi của nguyên liệu. Để chọn được nguyên liệu ngon, hãy chú ý đến hình dạng và màu sắc của chúng nhé. Ví dụ: Khoai lang ngon là khoai không bị sứt sẹo, không có các vết tròn, nứt trên khoai, khi cầm tạo cảm giác nặng tay, không mua củ quá to vì dễ bị xơ. Bí đỏ chọn quả tròn vừa, các vân bí chia thành các phần đầu nhau, ấn vào vỏ bí thấy cứng tay, chọn quả có màu vàng cam pha xanh là bí chín đủ độ.

XEM THÊM:Văn khấn Thần Tài ngày rằm

4. Giá trị dinh dưỡng của chè kiểm

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng ước tính của món chè kiểm theo công thức nêu trên, các bạn có thể tham khảo để cân bằng dinh dưỡng nhé:

  • Sodium: 1036mg
  • Calcium: 383mg
  • Vitamin C: 70mg
  • Vitamin A: 22869IU
  • Sugar: 169g
  • Fiber: 89g
  • Potassium: 5860mg
  • Calories: 4294 kcal
  • Saturated Fat: 242g
  • Fat: 295g
  • Protein: 57g
  • Carbohydrates: 409g
  • Iron: 27mg

5. Các loại chè thích hợp ăn vào ngày rằm

Dưới đây là một số loại chè thích hợp ăn vào ngày rằm hoặc ngày hè nóng bức. Các bạn có thể tham khảo để chiêu đãi gia đình những món ăn thơm ngon nhé!

  • Chè dừa non thạch lá nếp
  • Chè trôi nước ngũ sắc
  • Chè đỗ đen
  • Chè đậu đỏ
  • Chè bưởi
  • Chè hoa cau
  • Chè sen long nhãn
  • Chè khúc bạch
  • Chè ngô lá dứa
  • Chè đậu xanh cốt dừa

6. Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chuẩn bị và nấu chè kiểm ngày rằm thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: