Ngày 23 tháng 12 âm lịch hàng năm, dân ta có ngày lễ lớn đó là ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về những điều tốt mà gia chủ làm được trong 1 năm vừa qua. Tuy là ngày lễ diễn ra hàng năm, nhưng không phải gia đình nào cũng biết được việc thắp hương như thế nào cho đúng.

Việc chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất để tỏ lòng thành kính là điều mà mọi gia đình hướng đến. Nhưng nhiều người lại nghĩ rằng thắp hương và đốt tiền âm phủ là điều đương nhiên.

Khi cúng ông Công, ông Táo, gia chủ tuyệt đối không đốt tiền âm phủ. Vì ông Công ông Táo là thần tiên, không phải là vong hồn người âm. Ngoài ra, trong dịp này, nhiều gia đình cũng sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng mua vàng mã về đốt. Hiện nay, trong mâm lễ cúng ông Công, ông Táo nhiều gia đình không tiếc tiền sắm sửa mâm cao cỗ đầy, mua nhiều tiền vàng thậm chí sắm máy bay, điện thoại bằng vàng mã… làm "phương tiện" tiễn ông Táo về chầu trời. Điều này, theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương đều là quan điểm sai lầm, không đúng với truyền thống.

Xem thêm: Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tục đốt vàng mã đã tiêm nhiễm lâu đời, lan truyền rộng rãi, sửa đổi quan niệm trong suy nghĩ của nhiều người là điều không dễ dàng. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị những đồ cúng thiết yếu và đầy đủ, miễn sao đó là tấm lòng thành kính của mình dâng lên các ngài.