Với việc biến đổi khí hậu như hiện nay thì nắng nóng của mùa hè ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Từ đó mà điều hoà nhiệt độ trở thành món đồ được xem như không thể thiếu trong mùa hè oi ả. Tuy nhiên Châu Âu không dùng điều hoà, trước giờ họ coi đây là một món đồ xa xỉ, người dân sẽ tìm các giải pháp làm mát khác thay vì mở điều hoà.

dieu-hoa-chau-au-1

Châu Âu “say NO” với điều hoà

Mọi người thường nói đùa “nóng như thế này thì ở nhà làm bạn với điều hoà”. Tại Châu Âu, các văn phòng có máy lạnh là điều phổ biến nhưng lại rất hiếm khi ta thấy chúng xuất hiện ở nhà riêng. Dù là cao điểm nắng nóng của mùa hè thì tại đây, hình ảnh những chiếc quạt máy vẫn được sử dụng đại trà từ nhà hàng cho tới các quán bar đông đúc. Người dân Châu Âu dường như cũng đã quá quen với điều này nên họ chẳng hề phàn nàn. Thay vào đó là tự tìm cách giải nhiệt cho bản thân bằng việc đi bơi, sử dụng quạt cầm tay, khăn ướt, đồ uống mát, đá lạnh…

Số liệu thống kê cho thấy chỉ có 10-15% căn hộ lắp điều hoà nhiệt độ ở các quốc gia này. Tại Pháp tỉ lệ lắp điều hoà chiếm khoảng 5%, tại Anh Quốc chưa đến 5%, thậm chí tại Đức chỉ có 3%. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy khi tại Mỹ là 90% và số lượng chung cư lắp điều hoà tại Singapore là 99%?

Một phần lý do vì châu Âu thường có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ hiếm khi đạt đến mức nắng nóng liên tục như Nam Mỹ hay một số khu vực châu Á. Điều này dễ thấy tại Rome, dù những ngày nắng nóng nhất thì nền nhiệt cũng không hề khắc nghiệt như ở Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản) hay Washington (Mỹ). Bên cạnh đó người dân Châu Âu cho rằng việc sử dụng điều hòa là điều không cần thiết, điều hoà là xa xỉ, là hành động gây hại cho môi trường và sức khoẻ con người. Họ không muốn cuộc sống lệ thuộc vào điều hoà nhiệt độ, giảm thiểu điều hoà là góp phần bảo vệ môi trường.

dieu-hoa-chau-au-2

Trong một cuộc khảo sát vào ​​​​năm 2021 với 1.045 người Pháp trưởng thành, gần 2/3 nêu quan điểm rằng họ không có kế hoạch mua điều hòa nhiệt độ. Với hai lý do chính đó là chi phí đắt đỏ và ảnh hưởng xấu tới môi trường. Điều này dễ hiểu khi mức thuế của điều hoà nhiệt độ là 20% ở Pháp, còn hệ thống sưởi chỉ là 5%. Ngoài thuế thì tiền điện cũng là yếu tố quyết định đối với nhiều hộ gia đình tại Châu Âu. Giá điện Châu Âu cao hơn gấp 2, thậm chí có nơi gấp 3, gấp 4 lần so với các bang tại Mỹ.

Quan niệm thay đổi khi… thời tiết thay đổi

Trong hai thập kỷ qua, tình trạng biến đổi khí hậu trầm trọng hơn dẫn đến các quốc gia tại Châu Âu đã liên tiếp trải qua mùa hè nắng nóng kỷ lục và kéo dài. Năm 2003, đợt nắng nóng khắc nghiệt đã khiến khoảng 15.000 người Pháp thiệt mạng, chủ yếu là người cao tuổi. Ngay sau đó chính sách lắp đặt điều hòa nhiệt độ tại viện dưỡng lão được thực thi.

Từ đó người dân và giới chức Châu Âu trở nên cởi mở hơn với điều hòa không khí. Số liệu thống kê cho thấy năm 2018 ghi nhận số gia đình lắp điều hòa tăng vọt ở Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp cũng như khu vực miền nam nước Pháp. Đến tháng 7/2022, công ty bán lẻ Sainsbury ở Anh cho biết mùa hè nóng đỉnh điểm công ty đã nhận khoảng 300 cuộc gọi mỗi ngày yêu cầu tư vấn điều hoà nhiệt độ (trước đó trung bình chỉ 20 cuộc/ngày). Qua báo cáo bán hàng của công ty ghi nhận doanh số bán điều hòa nhiệt độ tăng 2.420% chỉ trong một tuần nắng nóng.

dieu-hoa-chau-au-3

Như vậy có thể thấy trong những năm gần đây, số lượng hộ dân cư ở Châu Âu quyết định lắp đặt điều hoà không khí đang ngày càng gia tăng. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo về “cuộc khủng hoảng” tiềm ẩn khi nhu cầu giải nhiệt vượt khả năng đáp ứng của lưới điện và các nguồn cung năng lượng khác. Điều này khiến Châu Âu sẽ phải đối mặt với nỗi lo thiếu hụt nguồn cung năng lượng và vấn nạn ô nhiễm môi trường khi sử dụng quá nhiều điều hoà. Giới quan chức đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy phát triển nguồn cung năng lượng sạch và kêu gọi người dân hãy tiết kiệm điện tối đa.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định với tình hình khí hậu biến đổi khắc nghiệt như hiện nay thì điều hoà vẫn sẽ là xu hướng giải nhiệt trong tương lai. Dù vậy thì người dân trên toàn cầu vẫn cần phải biết “lo sợ” việc môi trường bị ô nhiễm, Trái Đất ngày càng nóng lên và nhiều thiên tai hơn. Từ đó cần tìm kiếm các giải pháp giúp làm chậm quá trình huỷ hoại môi trường sống.

Hạn chế huỷ hoại môi trường!

Vì Trái Đất là ngôi nhà chung nên mỗi thành viên cần phải có trách nhiệm bảo vệ chỉ với một vài hành động nhỏ dưới đây, không cần cao siêu:

  • Không xả rác bừa bãi, đặc biệt là rác thải nhựa và nilon.
  • Hạn chế tối đa các thiết bị điện khi không cần thiết.
  • Đối với điều hoà nhiệt độ, hạn chế để mức nhiệt lạnh quá sâu, ưu tiên để từ 27 độ trở lên và giảm tần suất sử dụng ở các khung giờ cao điểm.
  • Trồng nhiều cây xanh, bảo vệ rừng là bảo vệ lá phổi cho Trái Đất.
  • Khi xây dựng hãy xem hướng nhà đón sáng, đón gió để không khí tự nhiên luôn được lưu thông.