Tử vi là bộ môn huyền học dùng để luận đoán vận mệnh, tính cách, những điều mà bạn có thể gặp phải trong tương lai. Để đọc hiểu và xem được tử vi đòi hỏi người xem phải có kiến thức vững chắc, trải qua quá trình học tập, nghiên cứu nhiều năm. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán chỉ xin chia sẻ cách xem lá số tử vi trọn đời và luận giải một cách tổng quát nhất những khái niệm, mối quan hệ cơ bản trên lá số tử vi. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Thăng Long đạo quán.

1. Tử vi đẩu số là gì?

Tử vi hay còn có tên gọi khác là Tử vi đẩu số là phương pháp dựa trên giờ ngày tháng năm sinh để lập lên lá số với thiên bàn, địa bàn, sự dịch chuyển của các sao. Cùng với đó là các thuyết về âm dương, ngũ hành, can chi, kinh dịch… để luận đoán vận mệnh của con người.

Đến nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của tử vi. Vì không có sách sử nào ghi lại chi tiết về thời gian mà bộ môn huyền học này ra đời. Tuy nhiên đến bây giờ thì tất cả các cuốn sách đều thống nhất rằng người đầu tiên tổng hợp, thống nhất bộ môn này là Trần Đoàn hiệu Hi Di. Ông là người thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc sống vào thời nhà Tống.

Nguồn gốc tử vi đẩu số là gì TLĐQ
Nguồn gốc tử vi đẩu số là gì

Ông là người cho ra mắt quyển sách Tử vi chính nghĩa kinh được lập ra trên cơ sở thuyết âm dương ngũ hành của kinh dịch. Cùng với đó là học thuyết của chiêm tinh học, nhân tướng học, thiên văn học… Từ đó giúp bạn hiểu được lá số tử vi là gì, cách xem lá số tử vi để luận đoán được vận mệnh những sự kiện sẽ xảy ra trong cuộc đời. Giúp bản thân người xem có thể biết trước và có phương hướng khắc phục, đề phòng các chuyện xấu có thể xảy ra.

Dựa vào quyển sách này mà vua Tống đã có thể chiêu mộ được rất nhiều nhân tài cho đất nước. Sau này vua Tống đã cho Triệu Thị Minh Tuyết tổng hợp và nghiên cứu đầy đủ hơn về tử vi và đặt tên gọi khác là Tử vi kinh. 

Đến nay thì có rất nhiều các nhà tử vi gia tổng hợp và cho ra mắt các quyển sách về tử vi khác nhau. Tuy nhiên đều được dựa trên những kiến thức cơ bản của Tử vi chính nghĩa kinh.

Xem tử vi luận đoán tương lai có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng nó đã được du nhập vào Việt Nam rất lâu trước đây. Được rất nhiều học giả ưa chuộng, trong đó Lê Quý Đôn và Nguyễn Bỉnh Khiêm là 2 người có nhiều cống hiến trong nghiên cứu bộ môn này.

2. Hướng dẫn cách xem lá số tử vi và luận giải

Xem tử vi không thể giúp bạn thay đổi hoàn toàn số mệnh của mình nhưng nó sẽ giúp giảm đi những hung hại trong cuộc sống. Để xem được tử vi chính xác thì bạn cần lựa chọn công cụ dựa vào giờ ngày tháng năm sinh và giới tính. Lá số được lập từ các yếu tố cơ bản này mới cho được đáp án chính xác. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xem lá số tử vi tổng quan nhất của TLĐQ.

2.1. Cách xem tử vi theo Bản Mệnh và Cách Cục

Bản Mệnh là mệnh xác định theo năm sinh âm lịch. Mỗi người có 1 bản mệnh cố định gắn liền với cuộc đời. Người có cùng năm sinh thì có cùng bản mệnh và chu kỳ lặp lại của bản mệnh là 60 năm. Ví dụ sinh năm 1993 có bản mệnh là Kiếm Phong Kim.

Cách Cục trong lá số tử vi là sự kết hợp giữa các sao trong lá số để hình thành nên một thế cục nhất định.

Giữa Bản Mệnh và Cách Cục có mối quan hệ mật thiết với nhau được thể hiện qua các phần sau:

 • Cục sinh Mệnh: Là những người thường xuyên được giúp đỡ, quý nhân phù trợ nên làm mọi việc cùng đều tương đối thuận lợi.
 • Mệnh sinh Cục: Lá số tử vi của người có kết quả này thường vất vả, mọi cố gắng công lao đều không được ghi nhận xứng đáng.
 • Mệnh Cục tương hòa: Là người dễ thích nghi với hoàn cảnh, có thể sống được ở nhiều môi trường phức tạp cũng đều làm hài lòng mọi người.
 • Mệnh khắc Cục: Cuộc đời gặp nhiều bất trắc, khó khăn nhưng nếu biết vươn lên thì vẫn có hậu về sau.
 • Cục khắc Mệnh: Không gặp nhiều may mắn, thường gặp hoàn cảnh éo le, đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều mới đạt thành tựu.

2.2. Luận lá số tử vi theo mối quan hệ Can Chi

Thiên Can và Địa Chi có mối liên hệ chặt chẽ với nhau từ đó định hình nên số mệnh cơ bản của một đời người.

 • Can Chi tương hòa: Là những người làm mọi việc cũng đều suôn sẻ, được mọi người quý mến và giúp đỡ nhiệt tình.
 • Can sinh Chi: Là những người được trời phú cho tài năng, nghị lực trong cuộc sống nên thường gặp may mắn và thành công trong sự nghiệp
 • Chi sinh Can: Là người được quý nhân phù trợ, luôn được giúp đỡ đúng thời điểm nên mọi thứ đối với họ cũng gặp nhiều suôn sẻ.
 • Can khắc Chi: Mẫu người gặp nhiều biến cố đau khổ trong cuộc đời. Và họ thường cần phải có bộ lá số với các sao đặt đúng bộ mới giúp cải thiện phần nào cuộc đời.
 • Chi khắc Can: Những người này thường thiếu may mắn trong cuộc sống, cuộc đời trải qua nhiều thăng trầm, thất bại rồi làm lại thì mới ổn định được.

2.3 Một vài đặc điểm nổi bật khi xem lá số tử vi

Thông qua lâ số tử vi, một người không chuyên có thể dự đoán sơ bộ về vận trình tương lai của một người qua một số dấu hiệu sau:

 • Cách cụ giàu sang: Người có số mệnh giàu có khi trên lá số của họ có các sao như Thái Âm, Vũ Khúc, Tham Lang, Thiên Phủ, Hoá Lộc, Thiên Mã và Lộc Tồn sinh vượng và tham ngộ với Hỏa Linh. Điều này đặc biệt đúng nếu những sao này có mối tương quan tích cực và hợp nhất trong lá số. Các cung như Tài Bạch, Phúc Đức, và Điền Trạch cũng có ảnh hưởng tích cực đến tình hình tài chính.
 • Cách cục của người có quyền lực: Sự nắm giữ uy quyền hoặc đảm nhiệm ở vị trí quan trọng có thể được dự đoán thông qua sự hiện diện của các chính tinh như Thiên Tướng, Vũ Khúc, và Thất Sát, nếu chúng có sự kết hợp tích cực với lá số hoặc thời gian. Các tinh thần như Cô, Quả, Đẩu Quân, Thái Tuế và Hóa Quyền cũng có khả năng thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho bản mệnh có được nhiều quyền lực.
 • Cách cục Hạnh phúc: Người có các sao đóng tại cường cung hoặc được sinh vượng như Đào Hoa, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Thiên Trù, Hoa cái, Thanh Long khả năng chủ về hạnh phúc trong đời sống tinh thần. Cung Mệnh và cung Phúc Đức cũng đóng một vai trò quan trọng trong xác định đời sống tinh thần của mệnh chủ lá số..
 • Dự đoán về Sức khỏe: Sức khỏe và tuổi thọ có thể dự đoán thông qua việc xem xét sự hiện diện của các sao như Xương Khúc, Hoá Kỵ, Cơ, Hỏa Linh, Lương Tham, Kình Dương, Nhật Nguyệt, Kình Đà Riêu Kỵ, và Tử Phủ. Người có những sao này đóng tại lá số tử vi thì có khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe. Các sao như sao Bệnh, Tuyệt, Kiếp Sát và Hoá Kỵ có thể là dấu hiệu của những chuyển biến xấu đối với sức khỏe, tai nạn, bệnh tật của bản mệnh.

Lưu ý rằng việc đánh giá và dự đoán dựa trên lá số yêu cầu kiến thức sâu rộng về bộ môn tử vi đẩu số và sự hiểu biết về tương tác giữa các yếu tố trong lá số. Trên đây mới chỉ xét tới sự hiện diện của các sao trong lá số để từ đó suy ra những vấn đề trong cuộc sống. Để xét 1 cách toàn diện cần có chuyên môn cao, hiểu được mối quan hệ tương tác giữa các sao và vị trí các sao đó thì mới đưa ra kết luận đầy đủ nhất được.

3. Cách lấy lá số tử vi Việt Nam

Việc lấy lá số tử vi bằng tay sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức do bạn phải nhớ hết các sao, cung. Cùng với đó là sẽ xảy ra sai sót khiến cho việc luận giải vận mệnh bị sai. Nhưng hiện nay Thăng Long đạo quán đã có công cụ Lập lá số tử vi phương Đông, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây là đã có lá số cho riêng mình:

Bước 1: Xác định các thông tin cần cho 1 lá số

 • Họ và tên
 • Giờ sinh
 • Phút sinh
 • Ngày sinh
 • Tháng sinh
 • Năm sinh
 • Giới tính
 • Năm xem tử vi

Lưu ý: Nếu bạn không nhớ giờ và phút sinh thì không nên lấy 1 giờ sinh bất kỳ. Vì nó có thể làm cho lá số cùng lời luận giải bị sai. Bạn có thể liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được trợ giúp miễn phí. Hoặc có thể tham khảo cách xác định giờ sinh của mình theo gợi ý của Thăng Long Đạo Quán.

Bước 2: Điền thông tin bên trên vào công cụ Lập lá số tử vi

[form_tra_cuu type=”tu_vi”]

Bước 3: Xem lá số và lời luận giải tử vi chi tiết

Không chỉ xem được lá số kèm lời luận giải lá số tử vi miễn phí ngay bên dưới. Mà bạn có thể lưu lại lá số để về xem lại sau. Cùng với đó là có ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động giúp bạn có thể xem lá số mọi lúc mọi nơi.

Để có thể đọc hiểu và phân tích các thành phần trên lá số tử vi một cách chính xác đòi hỏi phải có nghiên cứu chuyên sâu, am hiểu về các sao và mệnh lý. Dưới đây, TLĐQ sẽ giới thiệu cơ bản tới quý bạn về các thành phần trên lá số tử vi cũng như cách xem lá số tổng quan nhất. Còn để phân tích chi tiết và đầy đủ, quý anh/ chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

4. Các thành phần cơ bản trên lá số tử vi

Lá số tử vi gồm có 3 phần:

 • Thiên Bàn ở giữa thường để định cách cục về tính cách, sự nghiệp, mối quan hệ… chung nhất của bản mệnh
 • Địa Bàn là 12 cung được sắp xếp ở xung quanh là cơ sở để luận giải về các nguyên nhân, mối quan hệ nhân quả trong lá số
 • Nhân Bàn là bàn đồ biến động theo thời gian thể hiện sự thay đổi của nhân sinh
Cách đọc lá số tử vi cơ bản Thăng Long Đạo Quán
Cách đọc lá số tử vi cơ bản Thăng Long Đạo Quán

4.1 Thiên bàn

Thiên bàn là phần trung tâm của lá số chứa các thông tin của đương số như sau:

 • Ngày sinh dương lịch
 • Ngày sinh Âm lịch
 • Tuổi

Tùy theo Can Chi của tuổi, nam hay nữ đều có thể âm hoặc dương: âm nam, dương nam, âm nữ, dương nữ. Âm dương xen kẽ nhau và cố định theo chi:

DươngDầnThìnNgọThânTuất
ÂmSửuMãoTỵMùiDậuHợi

Ngoài ra sự âm dương còn được phân theo hàng can của tuổi như sau:

DươngGiápBínhMậuCanhNhâm
ÂmẤtĐinhKỷTânQuý
 • Bản mệnh

Bản mệnh thuộc một trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Khi muốn xem tử vi cần phải nhớ cả hàng can của tuổi mình. Có tất cả Thập Thiên Can: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý được chia vào các ngũ hành như sau:

KimMộcThủyHỏaThổ
Giáp TýMậu ThìnBính TýBính DầnCanh Ngọ
Ất SửuKỷ TỵĐinh SửuĐinh MãoTân Mùi
Giáp NgọMậu TuấtBính NgọBính ThânCanh Tý
Ất MùiKỷ HợiĐinh MùiĐinh DậuTân Sửu
Nhâm ThânNhâm NgọGiáp ThânGiáp TuấtMậu Dần
Quý DậuQuý MùiẤt DậuẤt HợiKỷ Mão
Nhâm DầnNhâm TýGiáp DầnGiáp ThìnMậu Thân
Quý MãoQuý SửuẤt MãoẤt TỵKỷ Dậu
Canh ThìnCanh DầnNhâm ThìnMậu NgọBính Tuất
Tân TỵTân MãoQuý TỵKỷ MùiĐinh Hợi
Canh TuấtCanh ThânNhâm TuấtMậu TýBính Thìn
Tân HợiTân DậuQuý HợiKỷ SửuĐinh Tý

Trong đó mỗi mệnh lại có 6 ngũ hành nạp âm được chia như sau:

MệnhNạp âm
Kim – Kim loạiHải Trung Kim
Kiếm Phong Kim
Bạch Lạp Kim
Sa Trung Kim
Kim Bạc Kim
Thoa Xuyến Kim
Mộc – CâyĐại Lâm Mộc
Dương Liễu Mộc
Tùng Bách Mộc
Bình Địa Mộc
Tang Đố Mộc
Thạch Lựu Mộc.
Thủy – NướcGiản Hạ Thủy
Tuyền Trung Thủy
Trường Lưu Thủy
Thiên Hà Thủy
Đại Khê Thủy
Đại Hải Thủy
Hỏa – LửaLư Trung Hỏa
Sơn Đầu Hỏa
Tích Lịch Hỏa
Sơn Hạ Hỏa
Phú Đăng Hỏa
Thiên Thượng Hỏa
Thổ – ĐấtLộ Bàng Thổ
Thành Đầu Thổ
Ốc Thượng Thổ
Bích Thượng Thổ
Đại Dịch Thổ
Sa Trung Thổ
 • Cục

Trong Tử vi, cục mang nghĩa là cách cục hay còn có tên gọi khác là cuộc. Cục ở đây là chỉ các hành, dùng để chỉ cuộc đời tương ứng với chủ mệnh đang tồn tại. Khi xem xét cục trong lá số, nên chú ý tương quan giữa cục với bản Mệnh và cục với cung Thân.

Có 5 cục với tên gọi như sau:

 • Thủy nhị cục
 • Mộc tam cục
 • Kim tứ cục
 • Thổ ngũ cục
 • Hỏa lục cục
 • Mệnh chủ

Mệnh chủ thường được dùng để phán đoán bản tính, phẩm chất, tính cách, vận trình cuộc đời ở thời niên thiếu hoặc là trước khi thành lập gia đình.

 • Thân chủ

Thân chủ khác mệnh chủ là dùng để xét bản tính, sức khỏe, vận trình phát triển của công việc, cuộc sống… trong khoảng thời gian nửa đời còn lại. Thông thường người ta thường xét vận mệnh ở sau tuổi 30.

Trên Thiên bàn có đường nối giữa các cung với nhau ta gọi đó là tam phương, tứ chính. Tam phương tứ chính là tam phương tăng thêm một cung đối diện xưng là tứ chính. Đây là các cặp cung tam hợp – có tác động rất lớn đến hoàn cảnh, môi trường sống của bạn. Bạn có thể gặp các cung tam phương tứ chính sau:

 • Cung Mệnh – cung Tài Bạch – cung Quan Lộc – tứ chính cung Thiên Di
 • Cung Huynh Đệ – cung Tật Ách – cung Điền Trạch – tứ chính cung Nô Bộc
 • Cung Phu Thê – Thiên Di – Phúc Đức – tứ chính Quan Lộc
 • Cung Phụ Mẫu – Nô Bộc – Tử Tức – tứ chính Tật Ách
 • Cung Phúc Đức – Phu Thê – Thiên Di – tứ chính Tài Bạch
 • Cung Điền Trạch – Huynh Đệ – Tật Ách – tứ chính Tử Tức
 • Cung Quan Lộc – Tài Bạch – Mệnh – tứ chính Phu Thê
 • Cung Nô Bộc- Tử Tức – Phụ Mẫu – tứ chính Huynh Đệ
 • Cung Thiên Di – Phu Thê – Phúc Đức – tứ chính Mệnh
 • Cung Tật Ách – Huynh Đệ – Điền Trạch – tứ chính Phụ Mẫu
 • Cung Tài Bạch – Quan Lộc – Mệnh – tứ chính Phúc Đức
 • Cung Tử Tức – Nô Bộc – Phụ Mẫu – tứ chính Điền Trạch

Thăng Long Đạo Quán gợi ý: Luận giải lá số tử vi đi tù

4.2 Địa bàn

Địa bàn là 12 ô được sắp xếp xung quanh thiên bàn. Mỗi một ô sẽ mang đến ý nghĩa khác nhau. Đồng thời mỗi một yếu tố trong địa bàn đều có một vị trí khác nhau tùy theo từng người. Trong tử vi có 13 cung tất cả nhưng vì cung Thân không có vị trí cụ thể, phải xếp chồng lên cung khác, nên tổng cộng có 12 cung riêng lẻ.

Các thành phần có trong 1 lá số:

 • Tên của cung (Như ở trên hình là cung Mệnh)
 • Vị trí của cung (Ví dụ ở đây là Ngọ)
 • Chính Tinh tọa thủ: Trường hợp cung không có Chính Tinh đóng được gọi là cung Vô Chính Diệu (Ở hình là Thiên lương được viết ở dưới tên của cung)
 • Các Phụ Tinh đi cùng chính tính (thường gồm cả sao tốt và xấu) Có những phụ tinh khi kết hợp với chính tinh sẽ tạo thành bộ sao, có ý nghĩa nổi bật riêng. (Hình ảnh bên cạnh có các phụ tinh là Tả Phù, Thiên Khôi, Thiên Trù, Đại Hao, Trực Phù)
 • Sao thuộc Vòng Trường Sinh (Ví dụ là Mộc Dục)
 • Tiểu hạn: vận hạn trong 1 năm (Ví dụ là Dần ở góc bên trái)
 • Đại hạn: vận hạn trong 10 năm (Hình ảnh ví dụ là số 4 ở góc bên phải)
Các thành phần của Địa Bàn trên lá số tử vi
Các thành phần của Địa Bàn trên lá số tử vi

Quy định về ngũ hành trên lá số

Trên lá số thì màu của chữ là ngũ hành của sao, cung được quy ước như sau:

 • Màu đen: Hành Thủy
 • Màu xám: Hành Kim
 • Màu đỏ:Hành Hoả
 • Màu xanh lá: Hành Mộc
 • Màu vàng: Hành Thổ

12 cung trên lá số tử vi

Tên cungÝ nghĩa
Cung MệnhLuận đoán về tính cách, nghề nghiệp phù hợp, tình cảm gia đình, định cách cục là cao hay thấp và xu hướng chung của mệnh, vận.
Cung Huynh ĐệCho biết mối quan hệ của bạn với anh chị em trong gia đình, dự đoán về số lượng anh chị em, có thành đạt hay không, sức khỏe có tốt không…
Cung Phu ThêLuận đoán nên kết hôn sớm hay muộn, khái quát về tướng mạo và tính cách đặc trưng của người vợ hoặc chồng, tình cảm và quan hệ hôn nhân.
Cung Tử TứcLuận đoán con cái nhiều hay ít, sinh con có thuận lợi không, tình cảm có tốt không. Tương lai của con như thế nào, có gặp gì khó khăn trong cuộc đời không…
Cung Tài BạchCho biết mối quan hệ với tiền bạc, tài sản, của cải vật chất trong suốt cuộc đời. Đồng thời còn cho biết hình thức thụ hưởng của cải là thuộc dạng nào: lương lậu bổng lộc, kinh doanh buôn bán, sản xuất trồng trọt hay được thừa hưởng gia tài từ người khác…
Cung Tật ÁchCho biết tổng quát về sức khỏe của bạn, trong đó bao gồm cả các bệnh dễ mắc phải, các tật mà có thể sẽ có, các khiếm khuyết trên cơ thể.
Cung Thiên DiLuận đoán mối quan hệ của bạn với môi trường xã hội bên ngoài, từ việc đi lại, cho đến giao tiếp đối ngoại cùng với mọi người…
Cung Nô BộcLuận đoán mối quan hệ của bạn đối với bạn bè, đồng nghiệp, những người trợ thủ giúp việc
Cung Quan LộcLuận đoán hướng phát triển của sự nghiệp, nên phát triển theo hướng nào, sự thành bại trong công danh sự nghiệp, công việc có thuận lợi, mức độ thăng tiến, uy quyền ra sao.
Cung Điền TrạchLuận đoán tài sản vật chất, nhà cửa đất đai, ruộng đồng vườn tược… của mình.
Cung Phúc ĐứcLuận đoán tình hình âm đức của tổ tiên truyền lại và phúc đức của tự bản thân bạn được hưởng do chính mình làm việc thiện mà có.
Cung Phụ MẫuLuận đoán mối quan hệ của bạn đối với cha mẹ, bối cảnh của gia đình, địa vị thành tựu của cha mẹ… Từ đó biết được xuất thân, sự trợ giúp của cha mẹ, dự đoán được tuổi thọ của cha mẹ

Như đã nói ở trên cách xem lá số tử vi có 12 cung nhưng cung Thân không có vị trí cụ thể mà luôn xếp chồng vào 1 trong 6 cung sau: Phúc Đức, Phu Thê, Quan Lộc, Tài Bạch, Thiên Di và cung Mệnh. Cung thân thường được xem là những nỗ lực của bản thân bạn ở nửa sau của cuộc đời.

Các chính tinh

Mỗi ngôi sao trong lá số tử vi sẽ có ý nghĩa khác nhau và khi kết hợp chúng với nhau sẽ lại mang đến một ý nghĩa khác. Có 14 chính tinh có ảnh hưởng và quyết định trên lá số của bạn. Dưới đây là các các sao chính:

Tên saoÝ nghĩa
Vòng Tử ViTử ViSao Tử Vi thuộc Thổ – Dương Thổ, là Đế tinh ở trong lá số thì chuyên chủ về tước lộc.
Liêm TrinhThuộc Âm Hỏa, là Đào hoa tinh, chủ về phẩm chất, uy quyền.
Thiên ĐồngThuộc Dương Thủy, là Phúc Tinh, sao chủ về phúc thọ.
Vũ KhúcThuộc Âm Tinh, là Tài tinh, chủ về tài lộc
Thái DươngThuộc Dương Hỏa, là Quý tinh sao chủ về quan lộc.
Thiên CơThuộc Âm Mộc, là Thiện tinh sao này chủ về anh em, hóa khí
Vòng Thiên PhủThiên PhủThuộc Dương Thổ, là Tài tình, sao chủ về tài lộc, uy quyền
Thái ÂmThuộc Âm Thủy, là Phú tinh, sao chủ về của cải, tiền tài.
Tham LangThuộc Dương Mộc, là Hung tinh, chủ về tai họa, phúc đức.
Cự MônThuộc Âm Thủy, là Ám tinh, chủ về cản trở, thị phi, ám muội.
Thiên TướngThuộc Dương Thủy, là Quyền tinh, chủ về tài lộc, uy quyền
Thiên LươngThuộc Dương Thổ, là Phúc Tinh, sao chủ về phúc thọ, tài lộc.
Thất SátThuộc Dương Kim, là Quyền tinh, chủ về tài lộc, uy quyền.
Phá QuânThuộc Âm Thủy, là Hung tinh, chủ về bất lợi với lục thân, tai họa.

Các phụ tinh

Là các sao phụ, mang màu sắc, ý nghĩa riêng biệt được an trên 12 cung ở địa bàn:

 • Vòng Thái Tuế: Thái Tuế, Tang Môn, Bạch Hổ, Điếu Khách, Quan Phù. Các phái khác thêm vào 7 sao nữa là: Thiếu Dương, Thiếu Am, Trực Phù, Tuế Phá, Long Đức, Phúc Đức, Tử Phù.
 • Vòng Lộc Tồn: Lộc Tồn, Kình Dương, Đà La, Quốc Ấn, Đường Phù, Bác Sĩ, Lực Sĩ, Thanh Long, Tiểu Hao, Tướng Quân, Tấu Thư, Phi Liêm, Hỷ Thần, Bệnh Phù, Đại Hao, Phục Binh, Quan Phủ.
 • Vòng Trường Sinh: Trường Sinh, Mộc Dục, Quan Đới, Lâm Quan, Đế Vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai, Dưỡng.
 • Các sao an theo tháng: Tả Phụ, Hữu Bật, Tam Thai, Bát Tọa, Thiên Hình, Thiên Riêu, Đẩu Quân.
 • Các sao an theo giờ: sao Văn Xương, Văn Khúc, Ân Quang, Thiên Quý, Thai Phụ, Phong Cáo, Thiên Không, Địa Kiếp. Vị trí chính của sao Thiên Không được các phái khác thay bằng sao Địa Không, còn sao Thiên Không thì được an liền sau sao Thái Tuế và đồng cung với Thiếu Dương.
 • Tứ trợ tinh: Hóa Khoa, Hóa Quyền, Hóa Lộc, Hóa Kỵ.
 • Các sao an theo Chi: Long Trì, Phượng Các, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Hồng Loan, Thiên Hỷ, Thiên Mã, Hoa Cái, Đào Hoa, Phá Toái, Kiếp Sát, Cô Thần, Quả Tú, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Thiên Khốc, Thiên Hư. Tuy nhiên một số phái khác người ta lại an sao Hỏa Tinh và Linh Tinh theo giờ sinh.
 • Các sao an theo Can: Lưu Hà, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tuần Không, Triệt Không.
 • Các sao cố định: Thiên Thương, Thiên Sứ, Thiên La, Địa Võng.

4.3. Nhân Bàn

Các sao trong các cung tương ứng với khi con người ra đời, chúng được khắc sâu và thể hiện vào trong Thiên Bàn. Tuy nhiên, mọi sự vật luôn vận động và vận mệnh con người không bao giờ dừng lại ở điểm đó. Thời gian liên tục thay đổi kéo theo những tính cách, hoàn cảnh của con người cùng vận mệnh  của họ cũng không ngừng vận động theo từng giây phút. Vì vậy, xem lá số tử vi nếu chỉ dựa vào Thiên Bàn mà không có sự xem xét sâu hơn thì không thể nhìn thấu được toàn bộ đại vận trong cuộc đời của người đó.

Vì lẽ đó mà ta cần một Bàn Đồ đặc biệt, một công cụ biểu đạt sự vận động của số mệnh liên quan đến thời gian và đó chính là Nhân Bàn. Nhân Bàn là một chiếc gương phản ánh sự thay đổi không ngừng của con người theo thời gian, như là một bản đồ vận mệnh định hình nên cuộc hành trình phức tạp của họ.

cách xem nhân bàn trong lá số tử vi
Cách xem nhân bàn trong lá số tử vi

Trong sách Tử Vi Đẩu Số của Di Hi Trần Đoàn Tiên Sinh có nói: Liên quan đến thiên bàn, địa bàn,”và “nhân bàn,” có nhiều quan điểm khác nhau trong ngành Đẩu số. Hiện nay, nhiều trường phái Đẩu số tập trung chỉ vào “thiên bàn” mà không xem xét “địa bàn,” trong khi “nhân bàn” thường được gọi là “lưu bàn.” Tuy nhiên, ở Trung Châu, có một quan điểm về tam bàn.

Theo Lục Bân Triệu tiên sinh, địa bàn có thể được xem như nền móng của một ngôi nhà, và nó được sử dụng để dự đoán về căn nguyên tiên thiên. Trong khi đó, nhân bàn có thể hiểu như “một bản đồ biểu thị sự biến đổi của con người theo thời gian,” và còn được gọi là lưu bàn theo quan điểm truyền thống. Đây là một trong những quan điểm về cách áp dụng các khía cạnh này.

Có một quan điểm khác cho rằng địa bàn và nhân bàn được sử dụng để dự đoán các giao thế thời (khoảnh khắc giao thoa hoặc chuyển đổi). Ví dụ, trong hệ thống thời gian cổ xưa, một giờ được chia thành 15 phút đầu dành cho địa bàn, 15 phút cuối dành cho nhân bàn. Ví dụ, từ 5 giờ đến 7 giờ sáng thuộc cung Mão. Do đó, người sinh vào khoảng từ 5 giờ đến 5 giờ 15 phút (hoặc 5 giờ 30 phút) sẽ xem xét địa bàn, sau 5 giờ 15 phút (hoặc 5 giờ 30 phút) đến 6 giờ 30 phút (hoặc 6 giờ 45 phút) sẽ xem xét thiên bàn và từ sau 6 giờ 30 phút (hoặc 6 giờ 45 phút) đến 7 giờ sẽ xem xét nhân bàn.

Như vậy, các quan điểm về “địa bàn” và “nhân bàn” có thể thay đổi dựa trên ngữ cảnh và trường phái Đẩu số cụ thể.

5. Sự khác biệt giữa tử vi phương Đông và tử vi phương Tây

Về cơ bản cách coi lá số tử vi phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đưa ra kết luận chính xác. Nếu như tử vi phương Đông dựa vào ngày tháng năm sinh để phân ra 12 con giáp và dự đoán số mệnh tương lai. Thì tử vi phương Đông hay gọi là 12 cung hoàng đạo dựa vào yếu tố chòm sao chiếu mệnh để dự đoán vận mệnh của mỗi người. Một số điểm khác nhau giữa tử vi phương Đông và Tây có thể kể tới như:

Tiêu chíTử vi phương ĐôngTử vi phương Tây
Biểu tượng12 con giáp:

 • Sửu
 • Dần
 • Mão
 • Thìn
 • Tỵ
 • Ngọ
 • Mùi
 • Thân
 • Dậu
 • Tuất
 • Hợi
12 cung hoàng đạo gồm:

 • Cung Bạch Dương
 • Cung Kim Ngưu
 • Cung Song Tử
 • Cung Cự Giải
 • Cung Sư Tử
 • Cung Xử Nữ
 • Cung Thiên Bình
 • Cung Thiên Yết
 • Cung Nhân Mã
 • Cung Ma Kết
 • Cung Bảo Bình
Nguyên tắc lý giải`
 • Dựa vào ngày tháng năm sinh và giới tính để luận giải lá số tử vi
 • Dựa vào lịch âm và sự dịch chuyển của mặt Trăng
 • Dựa vào sự vận động của các chòm sao
 • Sử dụng Dương Lịch và vị trí tương đối của Trái Đất với Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh khác trong hệ mặt trời
Thời gian luận giảiTử vi phương Đông có thể dự báo vận hạn trọn đời với từng tiểu vận (1 năm) và đại vận (10 năm)Tử vi phương Tây có thể dự báo thời gian ngắn hơn thường dưới 1 năm

6. Xem tử vi giúp gì cho cuộc sống?

Tử vi có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng được người Việt Nam rất ưa chuộng và nghiên cứu tạo nên những điểm khác biệt trong tử vi của 2 nước. Cách tính an mệnh của người dân Trung Quốc bắt đầu từ cung Sửu và tuế hạn của mỗi người sẽ cố định. Nhưng ở Việt Nam lại tính từ cung Dần và tuế hạn được tính theo tuổi của người xem. 

Mặc dù có sự khác biệt như vậy nhưng nó vẫn sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt hơn nếu biết cách đọc lá số tử vi nhờ biết trước được các điều sau:

Chọn ngày tốt

Hiểu được cách đọc lá số tử vi trọn đời sẽ giúp bạn biết được cách xem ngày tốt xấu trong công việc, cuộc sống của mình và người thân. Như ngày ký kết hợp đồng, động thổ xây nhà, cưới hỏi, mua bán… Từ đó sẽ đưa ra các quyết định thực hiện sẽ giúp cho công việc được thuận lợi, tốt lành hơn.

Chọn nghề hợp bản mệnh

Lập lá số tử vi dựa vào giờ ngày tháng năm sinh sẽ giúp bạn biết được tính cách ẩn sâu trong cơ thể mình, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là gì. Đồng thời trên lá số các cung Mệnh, Thân, Quan Lộc, Tài Bạch cũng thể hiện nghề nghiệp. Nhờ đó mà bạn có thể chọn lựa được nghề phù hợp với bản thân. Công việc sẽ phát triển một cách thuận lợi, thăng tiến dễ dàng hơn.

Đề phòng vận hạn

Đây là một trong những ưu điểm của những người biết cách luận giải lá số tử vi giúp cho mọi người rất ưa chuộng. Bạn có thể biết được những khó khăn, trắc trở mà mình có thể gặp trong tương lai. Nhờ vậy mà bạn có thể phòng tránh, hạn chế những điều rủi ro có thể xảy ra. Hoặc chủ động đối đầu với nó sẽ giúp cho hậu quả được giảm đến mức tối đa.

Ứng dụng của xem tử vi TLĐQ
Ứng dụng của xem tử vi

Tình trạng sức khỏe

Trên lá số của bạn cũng thể hiện tình trạng sức khỏe trên các cung Mệnh, Tật Ách. Việc này giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe của mình, dự đoán bệnh tật và thời gian có thể mắc phải. Nó sẽ giúp đề phòng và có phương hướng điều trị tốt nhất khi phát hiện bệnh.

Dự đoán công việc

Nhiều người dựa vào việc xem lá số tử vi mỗi năm để dự đoán công việc làm ăn của mình. Lá số sẽ giúp bạn biết công việc gặp thuận lợi hay khó khăn, có nên đầu tư kinh doanh lớn hay không. Từ đó sẽ giúp đưa ra được các quyết định quan trọng trong công việc giúp mang lại tài lộc, phát triển công danh tốt hơn.

7. Có thể thay đổi số mệnh sau khi xem tử vi không?

Theo quan điểm của Thăng Long Đạo Quán, luận giải lá số tử vi sẽ giúp bạn biết được vận mệnh của mình và nhờ đó để điều chỉnh hành động, hành vi giúp mang tới hiệu quả tốt nhất. Những điều chỉnh này chỉ giúp bạn làm giảm đi hung hại hoặc nắm bắt được vận may của mình. Chứ bạn không thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh của mình.

Lý do là bởi vì tử vi trọn đời theo ngày tháng năm sinh chỉ giúp bạn biết được những gì có thể xảy ra trong tương lai chứ không biết được nguyên nhân tạo ra vấn đề đó. Nên để thay đổi hoàn toàn số mệnh của mình là việc không thể làm được. Vì mỗi một người khi sinh ra đã có một số mệnh riêng không thể nào thay đổi được cái gốc rễ đó.

Nhưng dựa dẫm vào những điều mang danh tâm linh để mong cầu điều tốt đẹp, còn bản thân không có sự tu dưỡng, rèn luyện để bồi đắp nội lực bản thân, thì không có Thần Thánh nào có thể giúp đỡ bạn được.
Có thay đổi được vận mệnh tử vi không
Có thay đổi được vận mệnh tử vi không

Tuy không thể thay đổi được vận mệnh của mình nhưng biết trước những điều sắp xảy ra sẽ giúp bạn có thêm động lực để phát triển bản thân. Đồng thời đề phòng hoặc tránh việc làm đó để có cuộc sống tốt hơn. Hàng ngày, bạn cần tu tâm sửa thân, chăm chỉ rèn luyện phát triển năng lực, làm việc lành tránh xa việc ác… thì khi đó tự nhiên tử vi, vận mệnh sẽ tốt theo.

Ví dụ: Lá số của bạn nói lên bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi kinh doanh buôn bán, cẩn thận có kẻ tiểu nhân quấy phá làm hao hụt tiền bạc. Khi biết trước được những điều này bạn có thể đề phòng mọi người xung quanh. Việc làm này sẽ giúp cho bạn có thể giảm thiểu được những hao hụt về tiền bạc trong công việc kinh doanh.

Hoặc vận mệnh của bạn nói lên cuộc sống sau này của bạn sẽ giàu sang phú quý. Điều này nói lên rằng những cố gắng của bạn ở quá khứ và hiện tại sẽ được đền đáp xứng đáng. Đừng vì thấy lá số giàu có, dư dả mà bỏ mặc các công việc và không nỗ lực. Như vậy là không tốt chút nào đâu nhé.

Bạn không thể thay đổi số mệnh của mình sau khi giải mã lá số tử vi nhưng có thể làm giảm hoặc đề phòng những việc xấu có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp cuộc sống, công việc của bạn tốt hơn. Vậy nên các chuyên gia của Thăng Long đạo quán khuyến khích bạn nên xem tử vi mỗi năm 1 lần. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm bắt vận mệnh của mình tốt hơn

Xem thêm: