Tháng Chạp, với các lễ cúng như rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo, và cúng Tất niên, được xem như bước chân đầu tiên vào mùa Tết Nguyên Đán của người Việt.

Lễ Cúng Trước Hay Sau Rằm Tháng Chạp?

Câu hỏi liệu có nên thực hiện lễ cúng rằm tháng Chạp trước vài ngày hay không đã là nỗi băn khoăn của nhiều gia đình. Trong khi nhiều người chuẩn bị chỉn chu từ trước rằm, nhưng liệu có cần phải "đúng rằm" mới là đúng đắn?

Thời Điểm Lý Tưởng để Cúng

Thực tế, không cần quá cứng nhắc về việc thực hiện lễ cúng trước rằm hay sau rằm. Điều này có thể phụ thuộc vào tập quán địa phương, truyền thống gia tộc, và điều kiện cụ thể của từng gia đình. Mặc dù một số gia đình cúng trước rằm, nhưng phần lớn người dân vẫn giữ niềm tin rằng không nên quá sớm, chỉ cần là trước vài ngày.

Sắp Xếp Thời Gian Hợp Lý

Với rằm tháng Chạp rơi vào thứ 5 (ngày 25/1/2024), nhiều gia chủ có thể sắp xếp lễ cúng từ chiều tối 14 Âm lịch (tức thứ Tư ngày 24/1/2024) để tránh bận rộn vào ngày làm việc. Thời điểm cúng tốt nhất là ban ngày hoặc chiều tối, tránh cúng quá muộn.

Mâm Cỗ Cúng: Chay và Mặn

Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp có thể bao gồm cả mâm chay và mâm mặn, tùy thuộc vào tập tục và truyền thống của gia đình. Mâm chay thường gồm đèn, hương, nước sạch, trầu cau, trái cây, và hoa tươi. Mâm mặn thì đa dạng hơn, với gà luộc, xôi đậu, canh miến, giò/chả, món xào, và rượu gạo.

Như vậy, lễ cúng rằm tháng Chạp không chỉ là dịp quan trọng để tôn vinh tổ tiên mà còn là nơi gắn kết gia đình và duy trì truyền thống đẹp của dân tộc.