Mùng 1 hay đầu tháng là những ngày được mọi người rất cẩn trọng vì niềm tin rằng “đầu xuôi, đuôi lọt”. Vậy đầu tháng kiêng ăn thịt gì để cả tháng rước lộc, nhận được nhiều may mắn? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Đầu tháng kiêng ăn thịt gì?

Đầu tháng kiêng ăn thịt gì? Là băn khoăn của nhiều người, nhất là với dân kinh doanh, buôn bán. Theo quan niệm dân gian vào ngày này để tránh vận đen cho cả tháng mọi người nên kiêng ăn một số món thịt như sau:

Thịt chó:

Thịt chó là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Thậm chí, món ăn này được coi là “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực riêng của người Việt Nam. Nhưng theo các quan niệm dân gian nếu ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng sẽ đem lại những điềm xui xẻo, không may cho bản thân và gia đình. Bởi khi nhắc đến chó người ta thường nhớ đến hình ảnh của một con vật mang kiếp đen đủi.

Thịt vịt:

Tương tự như thịt chó, thịt vịt cũng là một trong những món ăn được liệt vào danh sách những món ăn kiêng kỵ ngày đầu tháng. Nhiều người hay nói “nước đổ đầu vịt” – mọi việc cứ trôi tuồn tuột, chẳng thấm vào đâu, phí công vô ích. Vì vậy để tránh cả tháng mọi việc không suôn sẻ người ta thường kiêng không ăn thịt vịt vào ngày đầu tháng.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì đây chỉ là những quan niệm dân gian, bởi trên thực tế thì việc ăn thịt chó hay thịt vịt không quyết định vận may trong tháng. Nhưng nếu bạn muốn một ngày mùng 1 có tâm lý thoải mái, đón một tháng mới tràn đầy may mắn và năng lượng thì có thể kiêng 2 loại thịt này.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn loại bỏ các món được chế biến từ việc phải giết mổ động vật (hay gọi là ăn chay) trong ngày mùng 1 đầu tháng. Ăn chay vào những ngày này để tự nhắc mình hướng việc không sát sinh, năng làm việc thiện để tinh thần được an yên nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi đáng tiếc. Từ đó mọi chuyện tự khắc sẽ được thông suốt. 

Kiêng ăn thịt đầu tháng
Đầu tháng kiêng ăn thịt gì?

2. Cách giải xui khi lỡ ăn món đại kỵ đầu tháng

Sử dụng muối: Câu nói “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là ám chỉ rằng muối mặn có khả năng xua đuổi tà khí, mang lại bình an, may mắn cho gia đình. Vậy nên khi gặp xui xẻo rắc muối là cách để giúp xua đuổi vận xui, đón những năng lượng mới mẻ, tích cực đến với gia đình và bản thân. 

Sử dụng chanh và rắc vài hạt muối: Loại quả này và muối giúp bạn loại bỏ các nguồn năng lượng xấu, cải thiện sự hài hòa của môi trường sống ngay trong nhà. 

Sử dụng vật phẩm phong thủy: Đây là cách mà nhiều người ưa thích. Ngoài tác dụng trang trí thì vật phẩm phong thủy còn giúp xua tan khí xấu, hút tài lộc, may mắn cho chủ nhân. Giúp cho bản thân luôn có tâm lý thoải mái, bình an trong cuộc sống.

Làm việc thiện tích đức: Đây cũng là cách để bạn có thể hóa giải những điều xui do thức ăn mang lại. Bởi phúc hay họa là do bản thân mỗi người tự tạo nên. Một trong vô số những cách “chủ động” mang lại may mắn cho bản thân mình chính là làm việc thiện. Như vậy bạn sẽ gặp được “thiện nghiệp”, giúp đỡ người khác cũng là cách để giúp đỡ cho bản thân. 

Dọn dẹp đồ đạc: Sự bề bộn sẽ làm cho nguồn năng lượng tốt bị căn cản, một không gian sạch sẽ thoáng đãng sẽ tạo cơ hội cho các nguồn năng lượng được lưu thông. Dọn dẹp không gian sống của bản thân sẽ tạo ra nguồn năng lượng mới, tràn đầy sức sống và mang lại cho bạn những vận may cho cuộc sống. 

Sử dụng trầm hương: Trầm hương đã được nhiều người biết đến và sử dụng để thanh tẩy uế khí, tạp khí, năng lượng tiêu cực có trong gia đình. Sử dụng trầm hương sẽ mang lại may mắn, tài lộc nhất là cho những người kinh doanh. 

Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long Đạo Quán tổng hợp ở trên đã giải đáp cho thắc mắc “Đầu tháng kiêng ăn thịt gì?” của quý vị. Hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để thường xuyên cập nhật tin tức phong thủy Việt bổ ích khác. Bên cạnh đó, hàng loạt công cụ tra cứu của ứng dụng, bao gồm xem ngày giờ tốt – xấu, xem tuổi kết hôn, động thổ, chuyển nhà, tìm vật phẩm cải vận bổ khuyết,…. đang chờ mọi người trải nghiệm miễn phí.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: