Các cụ luôn dạy rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, các gia chủ cần lưu ý đến việc bày trí nơi thờ cúng – đặc biệt là ở tháng Cô hồn này. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết loại quả nào cần nên tránh đặt lên bàn thờ trong thời điểm nhạy cảm này. 

Quả chuối – tưởng vô cùng hợp mà lại không phải 

Vào dịp tháng 7 âm lịch, nhiều người vẫn tin rằng đây là thời điểm mà ma quỷ thoát ra từ âm phủ trở về dương thế quấy nhiễu người còn sống.

Nải chuối mang tính âm, phù hợp với khí âm của người âm hơn là những loại quả khác – vốn mang nhiều dương khí, thích hợp với người sống hơn. 

hoa quả bàn thờ tháng cô hồn
Kiêng đặt hoa quả bàn thờ tháng Cô hồn

Dù chuối mang ý nghĩa cầu tiền tài, may mắn, đại diện cho sự sinh sôi, những quả chuối có chung một gốc, nằm sát nhau còn mang ý nghĩa của sự bao bọc, che chở, sum vầy. Tuy nhiên đây cũng được coi là nguyên nhân “dẫn dụ” các vong hồn không mời mà tới nếu đặt những nải chuối ở trên bàn thờ quá lâu. 

Cho nên, các gia chủ cần cân nhắc hạ chuối xuống càng nhanh càng tốt. Hoặc tốt nhất không nên cúng chuối vào tháng Cô hồn. 

Hoa quả làm giả 

Nhiều gia đình không coi trọng tâm linh, sẵn sàng dùng hoa quả đặt lên bàn thờ để “tiết kiệm chi phí”. Đây là điều đại kỵ bởi khi chọn lễ vật dâng cúng thần linh, tổ tiên, gia chủ tuyệt đối không dùng trái cây giả. Những loại quả giả dù có hình thức bắt mắt và trông giống thật như thế nào đi chăng nữa cũng không phải món đồ thích hợp để đặt lên bàn thờ. Việc dùng đổ giả để cúng không thể hiện đầy đủ thành ý của gia chủ với bề trên.

Đặt đồ giả lên bàn thờ là bất kính
Đặt đồ giả lên bàn thờ là bất kính

Quả gia không mang sinh khí khiến bàn thờ gia tiên mất đi sự ấm áp, sinh động. Vì vậy, trong bất cứ dịp lễ nào, gia chủ cũng không nên đặt trái cây giả lên bàn thờ.

Khi đã không được gia tiên phù hộ, chắc chắn một gia đình sẽ không thể nào sống bình yên, hạnh phúc trong những ngày tháng Cô hồn. Tai nạn, bất trắc có thể rất dễ diễn ra trong những ngày này. 

Quả có mùi nồng hoặc mọc từ đất 

Những loại quả có mùi quá thơm như mít, sầu riêng,… không nên thắp hương trên bàn thờ, gia chủ nên lựa chọn quả có mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu cho không gian thờ nhà mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến những luồng khí lưu thông trên bàn thờ, gây ảnh hưởng đến phong thủy và tài vận mà ngôi nhà mang lại cho các thành viên. 

Trong khi đó, các loại trái cây mọc sát đất hoặc quả có họ hàng với nhau như cà chua, me,.. là những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ.

Tránh các loại quả có gai sắc nhọn

Một trong những loại quả không nên đặt trên bàn thờ ngày mùng 1 đó chính là quả có gai nhọn như mít, sầu riêng,… Theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn để thắp hương có thể sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo. Cụ thể, các thành viên trong gia đình dễ gây hiềm khích, mâu thuẫn với nhau, sự bình an cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ngoài ra, những loại quả có vị đắng, chua như khổ qua, khế,… cũng không nên đặt lên bàn thờ để tránh liên tưởng đến những cay đắng, chua chát có thể xảy đến trong Tháng 7 âm lịch. 

Xem thêm: Vứt món đồ xui xẻo tháng Cô hồn