Một trong những nét văn hoá đặc sắc trong văn hóa người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng chính là tư tưởng “Uống nước nhớ nguồn”. Tư tưởng này được thể hiện ngày trong lối sống hàng ngày đó là tập tục thờ cúng tổ tiên để thể hiện sự biết ơn cũng như lòng kính trọng đối với thế hệ đi trước. Biết cách sắp xếp và bố trí ban thờ sẽ đem lại lợi ích không chỉ đối với người dương mà còn có cả người âm. Vậy làm thế nào để đặt bàn thờ đúng cách? Gia chủ mệnh Mộc đặt bàn thờ hướng nào? Hãy đón đọc bài viết của Thăng Long Đạo Quán dưới đây để biết câu trả lời nhé!

1. Tổng quan về mệnh Mộc

1.1. Người mệnh Mộc sinh năm bao nhiêu?

Tuổi

Năm sinh 
Mậu Thìn1928, 1988
Kỷ Tỵ1929, 1989
Nhâm Ngọ1942, 2002
Quý Mùi1943, 2003
Canh Dần1950, 2010
Tân Mão1951, 2011
Mậu Tuất1958, 2018
Kỷ Hợi1959, 2019
Nhâm Tý1972, 2032
Quý Sửu1973, 2033
Canh Thân1980, 2040
Tân Dậu1981, 2041

1.2. Sơ lược về người mệnh Mộc

Những người mệnh Mộc có nét rất riêng, họ thường cao ráo, nam hơi gầy và nữ thì mảnh mai. Những người này có tính cách thẳng thắn, trung thực, tư duy nhạy bén, sắc sảo nên được trọng dụng và có tương lai phát triển cao.

menh-moc-dat-ban-tho-huong-nao
Chọn vị trí bàn thờ rất quan trọng đối với vận mệnh mỗi người

Tuy nhiên đôi lúc họ có suy nghĩ quá mơ mộng, không sát với thực tế vì vậy mà đưa ra các quyết định chưa thực sự đúng đắn.

Xem thêm: Đá phong thủy cho người mệnh Mộc

2. Mệnh Mộc đặt bàn thờ hướng nào?

2.1. Tổng quan về hướng bàn thờ

Hướng bàn thờ là hướng bàn thờ nhìn ra ngoài. Nói một cách dễ hiểu hơn đó chính là hướng lưng của người đứng lễ được xác định chính xác bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của ban thờ hướng ra phía trước ban thờ. Nên tránh các hướng xấu như hướng Hoạ Hại, hướng Tuyệt Mệnh, hướng Lục Sát,..

Bàn thờ thường có 4 hướng tốt để toạ vị như sau:

  • Hướng Sinh Khí: Hướng này giúp gia chủ thuận lợi trong sự nghiệp, thăng quan tiến chức, phát tài phát lộc.
  • Hướng Thiên Y: Hướng này giúp gia chủ được giàu sang phú quý, hỗ trợ về sức khoẻ, không bị bệnh tật, cuộc sống gia đình được thuận hòa.
  • Hướng Diên Niên: Nếu bàn thờ gia tiên hướng theo hướng này sẽ giúp các thành viên trong gia đình bình an, sống lâu, nhiều của cải, vợ chồng thuận hòa.
  • Hướng Phục Vị: Hướng bàn thờ này giúp gia đình hạnh phúc, còn cái học hành tấn tới.

2.2. Hé lộ hướng bàn thờ hợp người mệnh Mộc

Dựa vào những kiến thức nêu trên, chúng tôi xin phép giải mã vấn đề người mệnh Mộc đặt bàn thờ hướng nào? Được biết trong phong thuỷ học, mệnh này thuộc quẻ Đông tứ mệnh. Vì vậy hướng đặt bàn thờ phong thủytốt nhất cho gia chủ mệnh Mộc là hướng: Đông Nam, Đông, Nam và hướng Bắc. Khi chọn một trong các hướng này đặt bàn thờ sẽ giúp gia chủ mệnh Mộc gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Chọn bàn thờ đúng hướng để mang tài lộc, vượng khí cho bản thân và gia đình

Ngược lại, gia chủ mệnh Mộc nên tránh các hướng như: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và hướng Tây. Bởi theo ngũ hành thì Mộc khắc Kim mà đây đều là những hướng thuộc hành Kim – sẽ mang đến nhiều điềm xấu, điềm gở không may mắn.

3. Cách bố trí bàn thờ cho gia chủ mệnh Mộc

3.1. Vị trí

Bàn thờ là nơi linh thiêng vì vậy cần đặt ở vị trí thoáng đãng, sạch sẽ, ít người qua lại là tốt nhất. Không nên đặt bàn thờ cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh, đây là những nơi chứa nhiều uế khí, không tốt cho vấn đề tâm linh. Không nên đặt bàn thờ phía dưới xà ngang, cản trở, đè nén sự sinh sôi nảy nở của vượng khí. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau vì dễ tạo ra sự xung khắc.

3.2. Màu sắc

Người mệnh Mộc nên dùng những màu tương sinh tương hợp như xanh lá cây, xanh dương biển nhưng bàn thờ là nơi tâm linh, điều này khiến bàn thờ trở nên không trang trọng vì vậy có thể dùng màu đen và nâu gỗ để thay thế.

3.3. Chất liệu

Mộc tượng trưng cho cây cối vì vậy có thể dùng những đồ vật có chất liệu làm từ gỗ, điều này góp phần giúp gia chủ lập được bàn thờ hợp mệnh, thúc tiến phát triển, hanh thông sự nghiệp.

4. Cách xem hướng hợp với bản mệnh

Ngoài hướng đặt bàn thờ, còn có rất nhiều điều nên xem hướng hợp với bản mệnh để tiến hành lắp đặt như nhà ở, phòng bếp,… Biết được điều này các chuyên gia phong thuỷ của Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Bát trạch 8 cung” với tính chính xác cao và lại không mất quá nhiều thời gian.

Để xem Bát trạch 8 cung bạn làm các bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục Bát trạch và chọn mục “Bát trạch 8 cung”.
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
  • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả về những hướng hợp với bản mệnh của bạn một cách chi tiết.

5. Lời kết 

Hướng là một phần không thể thiếu trong ngũ hành phong thuỷ vì vậy gia chủ cần cân nhắc kĩ trước khi tiến hành đại sự. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã thỏa mãn thắc mắc của bạn về mệnh Mộc đặt bàn thờ hướng nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về phong thuỷ, hãy truy cập Thăng Long Đạo Quán nhé!