Trong việc bài trí đá cảnh trong sân vườn, phong thủy tin rằng có vài nguyên tắc cơ bản mà gia chủ cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể của ngôi nhà. 

1. Nguyên tắc cơ bản bố trí non bộ sân vườn

Trong sân, cách bố trí non bộ phải phù hợp với cá tính của gia chủ. Nếu gia đình chủ nhà muốn biến khoảng sân thành lãnh thổ riêng của mình thì có thể linh hoạt sử dụng không gian trong sân và sắp xếp hòn non bộ theo nhiều hình dạng khác nhau. Điều này không chỉ có thể làm cho cảnh quan sân trong có kết cấu mà còn đóng vai trò trang trí. Nếu trong vườn không có nơi thích hợp để đặt chậu cây và tiểu cảnh nước thì bạn có thể trồng hoa hoặc cây trên non bộ để trang trí cho sân vườn.

2. Bảo quản đá hòn non bộ ở vườn

Nếu muốn đặt non bộ ngoài vườn, bạn nên chú ý đến thời gian và phương pháp bảo quản, chỉ bằng cách này nó mới phát huy được tác dụng tốt nhất. Nếu muốn xây hòn non bộ thì cần chú ý đến kiểu dáng hợp lý theo màu sắc và hình dáng của các loại đá khác nhau. Cần lưu ý, hòn non bộ nên cố gắng tránh đặt ngoài cổng, vì sẽ tạo cho người ta cảm giác ngột ngạt, nhưng nếu đặt ngoài cổng thì có thể có tác dụng trang trí rất tốt. Tất nhiên, chúng ta phải chú ý đến việc bố trí các viên đá sao cho không xung đột với cổng, nếu không có thể khiến vận khí của gia chủ ngày càng sa sút. Ngoài ra, khi xây non bộ trong sân cần lưu ý khoảng cách giữa đá và cây không nên quá gần để đảm bảo tổng thể nước chiếm ưu thế tốt.

Phong thủy hòn non bộ sân vườn

3. Chú ý đến vị trí đặt đá sân vườn

Có rất nhiều điều cần được chú ý khi xây dựng non bộ trong sân. Nên bố trí theo tình hình thực tế, không nên tùy tiện sắp xếp, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến hiệu quả phong thủy mà sân vườn mang lại.

Nếu không có thời gian thích hợp thì bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Trước hết phải chọn hướng cho hòn non bộ, nếu không có đủ thời gian thì có thể dùng những viên đá nhỏ làm thành hòn non bộ để trang trí.
  • Thứ hai, hòn non bộ nên đặt trên tiền đề không làm thay đổi phong thủy, để đá có tác dụng ổn định.
  • Cuối cùng, cần xem xét môi trường xung quanh hòn non bộ, xung quanh có người dân sinh sống hay không, đây là điểm rất quan trọng đối với hòn non bộ, phải phòng ngừa tai nạn.

Sự chú tâm và tuân theo những nguyên tắc này trong việc bài trí đá cảnh trong sân vườn có thể tạo ra một không gian thú vị và mang lại tác động tích cực phong thủy, đồng thời mang lại tài vận, vượng khí cho con người.