Nhân dịp đầu năm mới 2024, nhiều người quan tâm đến những hành động nên kiêng kỵ để tránh mất lộc cả năm. Dưới đây là những điều cần lưu ý để đón một năm mới suôn sẻ và may mắn.

1. Không Quét Nhà và Đổ Rác Ngày Đầu Năm

Theo quan niệm dân gian, việc này có thể làm mất tài lộc trong nhà, vì vậy nên tránh quét nhà và đổ rác vào ngày đầu tiên của năm mới.

2. Kiêng Cho Người Khác Xin Lửa và Nước Đầu Năm

Lửa và nước tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Cho người khác xin lửa hay nước có thể coi là việc "cho đi may mắn," do đó, hạn chế hành động này để giữ lại may mắn cho bản thân.

3. Không Vay hay Đòi Nợ

Tránh cho vay tiền hoặc đòi nợ đầu năm để tránh tình trạng nợ nần và thuận lợi tài chính trong năm mới.

4. Kiêng Làm Vỡ Đồ Dùng

Đổ vỡ đồ dùng được coi là báo hiệu cho mối quan hệ đứt lìa. Hạn chế làm vỡ bát đĩa, tách, gương trong ngày đầu năm để tránh xui xẻo.

5. Không Chúc Tết Vào Sáng Mùng 1

Việc chúc Tết vào sáng mùng 1 có thể bị coi là xông đất gia đình người khác, ảnh hưởng đến cả năm của gia chủ theo quan niệm truyền thống.

6. Tránh Cãi Nhau Vào Mùng 1

Tết là thời điểm sum vầy và đoàn tụ, cãi nhau vào ngày đầu năm có thể mang lại nhiều khúc mắc và không may mắn trong năm mới.

7. Kiêng Nói Những Điều Không Hay và Ăn Một Số Món Cụ Thể

Hạn chế nói những điều không hay và tránh ăn những món như tôm, trứng vịt lộn vào đầu năm, vì coi là không mang lại may mắn theo quan niệm dân gian.

Theo như những lời khuyên trên, người Việt hy vọng sẽ tránh được những điều không lường trước trong năm mới và đón chào một năm đầy may mắn và thịnh vượng.