Đối với nhiều người thì quan niệm “Nhà cao cửa rộng” được xem là niềm ao ước. Cả đời phấn đấu, cống hiến cũng chỉ mong có cho riêng mình một ngồi nhà khang trang, sạch sẽ. Vậy nhưng xu hướng gần đây lại cho thấy các gia đình thường cố gắng xây dựng nhà thấp tầng.

Tất nhiên việc bàn luận nhà cao tầng hay thấp tầng trong khuôn khổ bài viết này chỉ áp dụng cho nhà đất, các căn hộ chung cư đặc thù riêng biệt nên sẽ đề cập trong một bài viết khác.

Nhà cao tầng tiện nghi, phù hợp nơi đô thị

Ai cũng biết việc sở hữu một mảnh đất, một ngôi nhà ở các thành phố lớn là điều vô cùng xa xỉ. Giá nhà đất tại đây đắt gấp nhiều lần so với vùng ngoại thành và làng quê. Điều đó đồng nghĩa với việc các ngôi nhà ở thành phố sẽ bị hạn chế về diện tích, buộc gia chủ phải xây nhiều tầng để phục vụ nhu cầu sử dụng.

nha-1-tang-5

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia đình, những căn nhà ở thành thị buộc phải tận dụng từng mét vuông đất. Xây dựng nhà nhiều tầng sẽ có những lợi ích sau:

 • Tận dụng tối đa diện tích đất vì đất ở thành thị rất đắt.
 • “Nhà cao, cửa rộng” khiến gia chủ thể hiện sự vững vàng về kinh tế.
 • Thường phòng ngủ sẽ ở các tầng trên nên sẽ hạn chế phần nào tiếng ồn của xe cộ so với tầng 1 (tầng trệt).
 • Các tầng ở trên cao sẽ hạn chế được mùi hôi của đường đất, không khí ẩm và có thể hạn chế được chuột bộ, côn trùng…
 • Không chỉ giảm được tiếng ồn, phòng ngủ ở các tầng cao hơn sẽ đón được nhiều gió và ánh sáng tự nhiên hơn.

Nhà 1 tầng – xu hướng hiện đại?

Nhà 1 tầng tại Việt Nam thông thường sẽ là kiểu nhà cấp 4 hoặc nhà 3 gian truyền thống. Nhà 1 tầng phổ biến tại các vùng ngoại thành và nông thôn hơn là thành phố.

nha-1-tang-2

Mặc dù nhà cao tầng phù hợp với đô thị tấp nập và phần nào đó thể hiện được uy quyền, sự ổn định về mặt kinh tế của gia chủ. Thế nhưng trong một vài năm gần đây, rất nhiều người đã lựa chọn xây dựng nhà thấp tầng, đặc biệt là nhà 1 tầng. Vậy nhà 1 tầng có phải là xu hướng mới hay không?

Trước hết cần tìm hiểu xem tại sao mọi người lại chọn xây nhà thấp tầng, nhà 1 tầng. Nhà 1 tầng sẽ có những ưu điểm:

 • Tiết kiệm khoản lớn chi phí xây dựng: đây là điều hiển nhiên vì xây nhiều tầng sẽ mất rất nhiều thời gian thi công và chi phí nguyên vật liệu + công xây dựng.
 • Kiểu nhà này phù hợp cho những gia chủ muốn sống một cuộc sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên.
 • Phù hợp gia đình có người lớn tuổi và trẻ nhỏ: trên thực tế, những căn nhà thấp tầng đặc biệt là 1 tầng sẽ rất phù hợp với mọi lứa tuổi. Người già và trẻ nhỏ sẽ hạn chế được việc leo trèo cầu thang.
 • Dễ dàng bảo trì, cải tạo: cho dù là sửa chữa mái tôn, sơn sửa nhà cửa,… mọi thứ đều thuận tiện và nhanh chóng.
 • Các thành viên trong gia đình sẽ có sự tương tác tốt hơn so với mỗi người ở một tầng riêng biệt.
 • Dễ dàng di chuyển đồ đạc: thử tưởng tượng mỗi khi gia đình sắm sửa một chiếc TV mới, tủ lạnh mới, hay mang bỏ giường tủ, bàn ghế… sẽ dễ dàng hơn nhà cao tầng biết bao nhiêu!

Hạn chế của nhà 1 tầng

Nói đi thì cũng phải nói lại, nhà 1 tầng có những hạn chế nhất định mà hẳn nhiều người cũng biết:

 • Giá trị mảnh đất cao: để có một ngôi nhà 1 tầng mà đầy đủ phòng và công năng sinh hoạt thì diện tích mảnh đất đó phải tương đối to. Như vậy nếu ở thành phố thì chi phí để sở hữu là khá lớn so với những gia đình có mức thu nhập trung bình. Thông thường sẽ chọn xây nhà 1 tầng ở quê hoặc xa trung tâm thành phố.
 • Nhà 1 tầng thường sẽ bị nhiều cát bụi theo gió cuốn từ ngoài đường vào nhà. Hoặc các loại chuột, gián, côn trùng… nếu không phòng chống tốt thì cũng rất dễ xâm nhập vào ngôi nhà của bạn.
 • Nắng nóng: vì chỉ có 1 tầng nên cần trần cần cao thoáng và mái nhà phải chống nóng tốt.
 • Ngập lụt: cần xem xét kỹ lưỡng địa hình xung quanh để biết mùa mưa bão có dễ bị ngập lụt không. Nên tính toán thật kỹ vấn đề này!

Như vậy có thể thấy dù là nhà nhiều tầng hay 1 tầng thì cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuỳ nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và sở thích của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn kiểu nhà phù hợp. Nhớ rằng từ xưa các cụ đã dạy “an cư lạc nghiệp”.