Đêm giao thừa là khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng với người Việt Nam, vì thế tất cả người dân đều muốn quây quần, ấm cúng, dâng hương và cùng nhau ôn lại kỷ niệm một năm vừa qua.

Trong thời khắc này, có 3 loại đồ ăn không thể thiếu, là đặc trưng của 3 miền Việt Nam mà chắc chắn phải có trong mâm cúng Giao Thừa.

Chè Xôi Gấc (hoặc Chè Kho) - Miền Bắc

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Phan Kế Bính, ngày 30 tháng Chạp là ngày Trừ Tịch (có nghĩa trừ hết những điều không may mắn năm cũ để chuyển sang năm mới tốt đẹp). Vì thế cỗ cúng đêm Giao thừa, thời khắc chuyển giao năm này sang năm khác, đêm sang ngày luôn ưu ái gà trống luộc và đĩa xôi gấc hoặc chè xôi gấc.

Màu đỏ của xôi gấc, chè xôi gấc tượng trưng cho một năm mới đủ đầy may mắn, vẹn tròn hạnh phúc.

​Với nguyên liệu là đỗ xanh và đường đen cùng một số phụ liệu khác, chè kho đã trở thành một món không thể thiếu trong mâm cúng đêm giao thừa của nhiều gia đình. Món chè kho sẽ mang lại may mắn, no đủ, sung túc cho cả gia đình nên dù Tết có bận thì có nhiều gia đình vẫn cố gắng làm món này.

Món chè kho ngon là phải thơm mùi của thảo quả, gừng nhưng không mất vị thanh ngọt của đường và mùi thơm của đỗ. Món này được ăn kèm với xôi hoặc uống với nước chè. Gia đình tôi thường đem món chè kho ra đãi khách trong những ngày Tết.

Bánh ngào xứ Nghệ - Miền Trung

Người xưa có câu ''Đẹp vàng son, ngon mật mỡ'', với người dân xứ Nghệ thì mật mía là thứ đặc sản trời ban với vị ngọt đượm, được dùng nhiều cho nhiều món bánh, thức ăn ngày Tết.

Bánh ngào hình kén tằm, khi ăn cảm nhận vị dẻo mịn quyện vịt ngọt từ mật mía sóng sánh, chút the cay của gừng xua tan cái giá lạnh đêm Giao thừa. Hơn nữa, bánh ngào mang ý nghĩa cầu mong về một năm mới nhiều hanh thông, trọn vẹn.

Xem thêm: Cúng giao thừa cơ quan thế nào cho đúng

Chè trôi nước - Miền Nam

Chè trôi nước miền Nam không chỉ xuất hiện trong Tết Hàn thực (mồng 3 tháng 3 âm lịch) mà còn được thêm trong mâm cúng Giao thừa. Với ý nghĩa chè trôi để làm trôi đi những muộn phiền, xui xẻo năm cũ và mở ra năm mới mọi sự hanh thông, phát đạt.

Để đa dạng sắc màu, có thể sử dụng bột nếp trộn với các màu tự nhiên như: hoa đậu biếc (xanh dương), gấc (màu cam), bột trà xanh (xanh lá), bột củ dền (màu hồng).