Ba kích được biết đến là loại thuốc quý hỗ trợ điều trị các bệnh suy thận, yếu sinh lý, liệt dương, giúp lấy lại “phong độ” của các đấng mày râu. Vậy, ba kích là gì, có tác dụng gì, giá tiền và cách dùng ngâm rượu như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây Ba Kích

Ba kích hay còn có nhiều tên gọi khác như ba kích thiên, diệp liễu thảo, đan điền âm vũ, dây ruột gà,… Đây là cây dây leo, dạng thân thảo, thân non màu tím, thân mảnh, có nhiều lông mịn, phía sau nhẵn. Cây mọc leo thành bụi ven rừng với độ cao dưới 500m. Lá đơn nguyên, mọc đối, có hình mác hoặc hình bầu dục, thuôn nhọn, cứng, đầu là ngọn gấp, đuôi lá hình tròn hoặc hình tim. Phiến lá khi non có màu xanh, già chuyển sang màu trắng mốc và có màu nâu tím khi lá khô, lá kèm mỏng ôm sát thân. Mặt dưới phiến lá có khoảng 8 cặp gân thứ cấp.

Hoa ba kích có kích thước khá nhỏ, tập trung thành tán ở đầu cành, lúc non màu trắng, sau hơi vàng. Hoa ba kích có chiều dài 0,3 – 1,5cm, đài hoa hình chén hoặc hình ống gồm những lá đài nhỏ phát triển, không đều. Quả có hình cầu, khi chín màu đỏ. Mùa hoa thông thường rơi vào tháng 5 – 6, tháng 7 – 10 là tới thời gian kết trái.  Rễ ba kích được dùng làm thuốc, cắt thành từng đoạn ngắn, dài trên 5cm, đường kính khoảng 5mm, có nhiều chỗ đứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong. Vỏ ngoài của rễ có màu nâu nhạt hoặc hồng nhạt, kèm vân dọc, bên trong là thịt màu hồng hoặc tím, vị hơi ngọt. 

Đặc điểm phân bố của Ba Kích

Ở Việt Nam, ba kích là một loại cây mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp của miền núi và trung du ở các tỉnh phía Bắc. Người ta tìm thấy loại cây này nhiều ở Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Lạng Sơn, Hà Giang, Hà Nội. Sau 3 năm sinh trưởng và phát triển, vào khoảng thời gian tháng 10 – 11, ba kích có thể thu hoạch bằng cách dùng cuốc đào rộng xung quanh gốc, lấy toàn bộ rễ rửa sạch. Loại rễ to, mập, cùi dày, màu tía là loại tốt nhất, có giá bán khá cao trên thị trường.

Tác dụng của Ba Kích

Như đã đề cập ở trên, ba kích có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người, đặc biệt là cánh mày râu

  • Trị thận bị hư hàn, lưng và gối đau, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, yếu sinh lý, tiểu nhiều, không muốn ăn uống, xương khớp yếu, đứng ngồi không có sức, bàng quang bị yếu lạnh, vùng rốn và bụng đầy trướng
  • Trị phụ nữ tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều, xích bạch đới hạ
  • Trị nguyên khí bị hư thoát, mặt sạm đen, miệng khô, lưỡi dính, hay mơ, hoảng sợ, chảy nước mắt sống, tai ù như ve kêu lưng nặng, đau, các khớp xương đau nhức, âm hư, ra mồ hôi trộm tay chân không có sức, tử cung bị lạnh, kinh nguyệt không đều
  • Bổ thận, tráng dương, tăng trưởng cơ nhục, dưỡng sắc đẹp
  • Trị người lớn tuổi lưng đau, chân tê, chân yếu, chân mỏi

 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên đã mang đến cho độc giả những kiến thức thực sự hữu ích để giải đáp thắc mắc liên quan đến câu hỏi ba kích là gì, có tác dụng gì? Và để từ đó ứng dụng vào cuộc sống.