Tết Hạ Nguyên hay còn gọi là tết cơm mới là một trong những phong tục cổ truyền của người Việt Nam. Để giúp bạn có thể thực hiện buổi lễ hoàn chỉnh, bài viết sẽ giúp bạn hiểu được bài văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên. Ngoài ra còn có các lưu ý khi tiến hành đọc bài văn cúng.

1. Văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên mọi người đều sẽ chuẩn bị những đồ cúng, bánh trái để dâng lên các vị thần linh. Đây là buổi lễ để mọi người thể hiện lòng thành kính, lời cảm ơn đến các vị thần đã phù hộ cho mùa màng bội thu. Hy vọng vụ mùa mới sẽ được mưa thuận gió hòa.

Khi thực hiện lễ cúng thì người ta thường đọc văn khấn cổ truyền. Dưới đây là bài văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên của người Việt:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội, họ ngoại.

Tín chủ chúng con là…………………………….. ngụ tại………………………………

Hôm nay là ngày mồng mười/rằm tháng Mười là ngày Tết Cơm mới/Tết Hạ Nguyên

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, nấu cơm gạo mới, trộm nghĩ:

Cây cao bóng mát

Quả tốt hương bay

Công tài bồi xưa những ai tạo

Của quý hóa nay con cháu hưởng

Ơn trời đất Phật Tiên, chư vị Tôn thần

Sau nhờ ơn tổ tiên gây dựng, kể công tân khổ biết là bao

Đến nay con cháu dồi dào, hưởng miếng trân cam

Nay nhân mùa gặt hái

Gánh nếp tẻ đầu mùa

Nghĩ đến ơn xưa

Cày bừa vun xới

Sửa nồi cơm mới

Kính cẩn dâng lên

Thường tiên nếm trước

Mong nhờ tổ phước

Hòa cốc phong đăng

Thóc lúa thêm tăng

Hoa màu tươi mới

Làm ăn tiến tới

Con cháu được nhờ

Lễ tuy đơn sơ

Tỏ lòng thành kính.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con mời các cụ tổ khảo, tổ tỷ, chư vị hương linh tiên ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về chứng giám, tâm thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm: Tết Hạ Nguyên mùng 10/10 âm lịch có nguồn gốc từ đâu?

văn khấn cúng tết hạ nguyên

2. Lưu ý khi tiến hành đọc văn khấn Tết Hạ Nguyên

Khi đọc bài văn khấn cúng Tết hạ Nguyên thì bạn cần chú ý những vấn đề sa đây để không làm mất lòng tổ tiên, thần linh. Đồng thời thể hiện được lòng thành kính của gia đình:

  • Trước khi thắp hương, đọc bài văn khấn thì nên lau bàn thờ sạch sẽ. Đây cũng là thể hiện lòng thành kính của gia đình.
  • Trang phục: Khi tiến hành thực hiện lễ cúng thì bạn cần ăn mặc lịch sự, trang trọng. Không nên mặc quần cộc, áo ngắn tay hoặc bị rách. Như vậy sẽ khiến cho buổi lễ không được trang trọng và không tỏ được lòng thành kính đến thần linh, tổ tiên.
  • Văn khấn: Nên đọc với âm lượng vừa đủ, không nên đọc quá to hoặc quá nhỏ khiến cho lời khẩn cầu của gia đình không gửi đến được bề trên. Ngoài ra khi tiến hành đọc văn khấn thìkhông nên cãi vã, to tiếng nhau. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến không khí đầm ấm, hạnh phúc của gia đình.
  • Khi đọc văn khấn cần thành tâm nhất niệm, không nên phân tâm suy nghĩ đến những điều khác. Nếu như vậy sẽ thường không thể hiện được lòng thành kính của gia đình với bề trên.
  • Trước khi tiến hành lễ cúng thì nên tắm rửa sạch sẽ hoặc ít nhất bạn nên rửa tay. Bởi cả người thơm mát, không vướng bụi trần sẽ khiến cho thần linh và tổ tiên cảm nhận được lòng thành tâm của gia đình.
  • Bài văn khấn rất ngắn nên bạn có thể học thuộc trước hoặc in ra giấy dùng để đọc. Tuy nhiên khi đọc xong cần đốt chúng cùng với vàng mã trong buổi lễ.
  • Không nên thắp hương quá nhiều trong buổi lễ. Chỉ nên thắp hương theo số lẻ từ 1, 3 cây nhang. Nếu gia đình bạn là trưởng họ hoặc con trưởng thì nên thắp 5 cây nhang ở bát hương thờ thần linh.
  • Mâm cỗ không cần chuẩn bị quá nhiều đồ ăn để tránh lãng phí. Đồng thời không nên sắm quá nhiều tiền vàng. Những điều này sẽ không thể hiện lòng thành tâm của gia đình.

Những thông tin bên trên hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về bài văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên. Nếu vẫn còn các câu hỏi cần giải đáp thì có thể để lại Comment bên dưới. Hoặc thường xuyên theo dõi website hay chuyên mục Phong tục Việt để tham khảo nhiều thông tin bổ ích hơn.

Bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động để cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Đồng thời có thể sử dụng thêm các công cụ miễn phí khác. Cài đặt ứng dụng về điện thoại di động của mình tại đây: