Giải thích: Bàn thờ có 1 bát hương có được không? Tại sao không nên?

Bàn thờ có 1 bát hương có được không? Thông thường bàn thờ gia tiên thường có 3 hay 5 bát hương vậy việc đặt 1 bát hương thì tốt hay xấu, lành hay dữ? Bài viết dưới đây Thăng Long Đạo Quán xin chia sẻ đến bạn tổng quan và chi tiết nhất về vấn đề đặt bát hương trên bàn thờ. Mời bạn cùng khám phá!

1. Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Từ xưa đến nay, bát hương được coi là một vật phẩm thiêng liêng và có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ. Bát hương là nơi các vị thần linh, gia tiên về cư ngụ, con cháu ở dương thế có thể bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên đã khuất bằng việc thắp nén hương thơm. Qua việc bày trí bàn thờ có thể biết rằng gia chủ có thành kính với những người đã khuất hay không.

Bàn thờ có 1 bát hương có được không
Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

Ở mỗi gia chủ việc thờ phụng là khác nhau và ý nghĩa trên mỗi bát hương cũng vậy

1.1. Bát hương thờ gia tiên

Đây là bát hương có ở hầu hết các gia đình người Việt. Việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã khuất là truyền thống người Việt có từ lâu đời. Đây cũng là hành động bày tỏ lòng nhớ ơn, thành kính với người người quá cố. Chúng ta tin rằng có một cuộc sống ở cõi âm và mong ông bà tổ tiên ở đó có một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.

1.2. Bát hương thờ Phật

Đây là bát hương thể hiện đức tin và tâm đức của gia chủ đối với Phật.  Bát hương thờ Phật nhằm hướng cách sống và tâm hồn con người đến vẻ đẹp chân thiện mỹ. Nhờ đó, mọi người ý thức hơn về cuộc sống, trở lên lương thiện với tâm hồn thanh tịnh hơn. Hơn nữa, bát hương này cũng là nơi gia chủ gửi gắm những cầu nguyện mong cho gia đình bình an và sức khỏe.

1.3. Bát hương thờ thần linh

Theo tâm tinh thì khi ta sống ở đâu đều có những vị thần cai quản ở đó. Có các vị thần như: Thổ Công, Thần Tài, … Thổ Công hay còn gọi là Thổ Địa, là vị thần nắm quyền cai quản đất đai của gia đình, nên mỗi gia nhà đều cần có bàn thờ Thổ Công. Bởi người xưa vẫn quan niệm ‘‘Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá’’ nên việc thờ thì mới có thiêng, mới mong an cư lạc nghiệp. Đặc biệt với những gia đình làm ăn kinh doanh thì việc thờ cúng Thần Tài cũng là điều không thể thiếu. Việc thờ cúng các vị thần linh không chỉ thể hiện lòng thành kính với 

các bậc trên mà còn cầu mong cho gia chủ được bình an, mạnh khỏe, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

1.4. Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh

Bà Cô Ông Mãnh là những người chết trẻ trong gia đình, dòng tộc, đây là những linh hồn vô cùng linh thiêng. Vì mất quá trẻ nên linh hồn của họ chưa được siêu thoát vẫn còn lưu luyến nhiều ở trần gian. Vậy nên thờ bát hương này là điều cần thiết, do lúc mất tuổi còn nhỏ nên các Ngài thường không dám về chung với các ông bà tổ tiên bề trên, vì vậy phải có bát hương riêng cho Bà Cô Ông Mãnh.

2. Bàn thờ có 1 bát hương có được không?

Ở các gia đình trẻ, mới mua nhà hay mới tách gia đình ra ở riêng thì thường đặt bàn thờ một bát hương. Có thể do gia chủ ở chung cư chật hẹp, cuộc sống bận rộn và lại chưa tìm hiểu hết về vấn đề thờ cúng.

Vì ý nghĩa của mỗi bát hương là khác nhau, nên chúng ta không nên chỉ đặt 1 bát hương trên bàn thờ. Điều này thì không sai nhưng lại có nhiều mặt hạn chế.

– Theo quan điểm của người xưa thì bát hương thờ gia tiên, thờ Phật, thờ các vị thần linh thì không được chung với nhau. Nếu chỉ thờ 1 bát hương thì không có đủ chỗ ngự cho Phật, thần linh và gia tiên.

– Nếu gia chủ là trưởng nam trong dòng họ thì thì việc đặt 1 bát hương trên bàn thờ là điều kiêng kỵ. Như thế thì ông bà tổ tiên sẽ không có chỗ ngự, điều này có ảnh hưởng xấu đến vận khí trong gia đình.

Bàn thờ có 1 bát hương có được không
Bàn thờ có 1 bát hương có được không

Tóm lại, việc thờ 1 bát hương là điều không phải phép. Vậy nên dù là con trưởng hay con thứ thì gia chủ vẫn nên thờ ít nhất 3 bát hương để thể hiện sự tôn trọng, thành kính với các bề trên. 

Nếu trong trường hợp gia chủ không thể đặt được 3 bát hương thì hãy đặt 1 bát hương ở vị trí chính giữa của bàn thờ.

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

3. Cách bố trí bàn thờ đúng cách hợp phong thủy

3.1. Bàn thờ có 2 bát hương

Thông thường trong việc thờ cúng, mọi người quan niệm là chọn số lẻ 1,3, 5, bố trí bát hương cũng thế. Tuy nhiên có nhiều gia đình thờ 2 bát hương thôi thì trong đó một bát hương thờ thần linh, một bát còn lại là thờ ông bà tổ tiên. 

Việc thờ 2 bát hương không xấu, nhưng có một điểm đáng chú ý là không nên xếp 2 bát hương ngang hàng, phải xếp 1 cái trên 1 cái dưới.

3.2. Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ 3 bát hương là lối bài trí phổ biến nhất ở Việt Nam. Việc sắp xếp như vậy sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Ba bát hương trong đó, một bát thờ thần linh, một bát thờ gia tiên và bát còn lại thờ Bà Cô Ông Mãnh.

Bàn thờ có 1 bát hương có được không

Cách sắp xếp vị trí ba bát hương như sau:

– Bát hương thờ thần linh luôn phải đặt cao nhất và đặt ở chính giữa, kích thước của bát hương cũng sẽ là lớn nhất, có phần to hơn 2 bát hương còn lại.

– Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh, bát hương thờ gia tiên sẽ nằm ở bên phải và 2 bát hương này có vị trí ngang bằng nhau.

– Ba bát hương nên để cách xa nhau khoảng 10 – 15 cm (tùy theo từng bàn thờ) nhưng không nên để sát nhau quá dễ bị các tàn hương bắt cháy vào nhau.

Việc bố trí bát hương là vô cùng quan trọng, nên gia chủ cần đặc biệt lưu ý để tránh phạm vào những điều kiêng kỵ.

3.3 Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường là thêm bát thờ Phật. Ở trong những gia đình Phật tử, thì bát hương thờ Phật cần đặt ở trên cùng và 3 bát hương còn lại xếp ngang hàng với nhau.

Khi thắp hương thì cần bắt đầu từ bàn thờ Phật trước.

3.4. Bàn thờ có 5 bát hương

Ở Việt Nam, việc thờ 5 bát hương rất ít khi gặp. Các gia đình thờ 5 bát hương thường là thờ cúng cả bên ngoại và bên nội. Về cách bố trí cũng tương tự như 3 bát, bát ở chính giữa và có kích thước lớn nhất là thờ thần linh, hai bát hương bên phải có kích thước bằng nhau để thờ cúng tổ tiên, Bà Cô Ông Mãnh bên nội, còn bên ngoại thì ở bên trái.

Ngoài việc trang trí bàn thờ thì nhiều gia chủ cũng quan tâm tới việc chọn thời gian đặt bàn thờ, đặc biệt là những ai chuẩn bị nhập trạch. Hãy sử dụng ngay công cụ XEM NGÀY ĐẶT BÀN THỜ của chúng tôi để nắm rõ nhé

4. Một số lưu ý khi bố trí bát hương trên bàn thờ

Bên cạnh việc sắp xếp bát hương thì bàn thờ cũng còn những vật phẩm khác như mâm bồng, kỷ thờ, lư hương, lọ hoa, … nên việc sắp xếp bàn thờ là vô cùng quan trọng. Việc bày trí cẩn thận, có tìm hiểu cho thấy gia chủ là một gia đình có quan tâm về vấn đề thờ cúng, hiếu nghĩa với tổ tiên, chắc chắn sẽ được các quý nhân phù hộ gặp nhiều bình an và may mắn. Để tránh tình trạng nhiều người vô tình phạm phải các điều cấm kỵ. Tiếp theo bài viết bàn thờ gia tiên có 1 bát hương có được không là một số lưu ý dành cho các gia chủ: 

Thường xuyên vệ sinh bàn thờ: vệ sinh bát hương và các vật phẩm trên bàn thờ là giữ cho bàn thờ luôn đẹp có tính thẩm mỹ, và thể hiện sự thành kính với các bậc bề trên. 

Không nên để bát hương bị vênh, bị xê dịch: theo như phong thủy việc để bát hương bị vênh là thể hiện sự không tôn trọng bề trên. Việc này được coi là việc cấm kỵ bất kính vậy nên gia chủ cần đặt cho bát hương luôn ngay ngắn, thẳng đứng. Khi vệ sinh, thay chân hương cũng không nên xê dịch bát hương để tránh những vận khí không tốt.

Bàn thờ có 1 bát hương có được không
Bàn thờ có 1 bát hương có được không – Lưu ý cho gia chủ

Chọn mua bát hương: nên chọn bát hương làm bằng sứ để bền đẹp và dễ vệ sinh, đặc biệt nên trách các bát hương có màu đỏ, vàng và bát hương làm bằng đá vì đây là những bát hương dành cho Vương Tướng quan lại được thờ trong đình, chùa, miếu.

Không nên đựng cát trong bát hương: trong phong thủy thì cát là bụi bẩn khi để trong bát hương sẽ làm mất đi sự trang trọng và linh thiêng, gia chủ nên dùng tro bếp được đốt từ rơm để trong bát hương. Như vậy sẽ đem lại nhiều bình an, may mắn và thuận lợi cho gia chủ trong cuộc sống.

5. Lời kết

Trên đây bạn và Thăng Long Đạo Quán đã cùng khám phá chi tiết “Bàn thờ có 1 bát hương có được không? Giải đáp phong thủy.”. Hy vọng bài viết trên đã mang đến thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Bên cạnh đó nếu bạn muốn tìm hiểu về vấn đề tâm linh thì có thể ghé ngay Thăng Long Đạo Quán để cùng chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc.

Ngoài ra bạn còn thắc mắc nào khác thì hãy để lại thông tin ở phần bình luận bên dưới nhé! Chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ giải đáp! Thân mến!

Các bài viết khác liên quan

Đánh giá post
Hong Son
Tag:
Bài viết khác

Đền Quan Lớn Tuần Tranh – Nơi thờ thần cai quản sông nước Hải Dương

Đền Quan Lớn Tuần Tranh, hay được gọi tắt là Đền Tranh là một ngôi đền cổ là bến sông Tranh, đây...

Đền cô Bơ – Tìm hiểu sự tích và đền thờ cô Bơ Bông linh thiêng

Đền thờ cô Bơ là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong hệ thống văn hóa Tứ Phủ...

Đền Mẫu Sòng Sơn: Biểu tượng văn hoá tâm linh đất Việt

Đền Mẫu Sòng Sơn là địa danh nổi tiếng nhất “xứ Thanh”. Ngồi Đền thể hiện sự nhất tâm thành...

Di cung hoán số tuổi vợ chồng có thay đổi được vận mệnh không?

Di cung hoán số tuổi vợ chồng là một câu chuyện thường được kể trong dân gian. Nhiều người tin rằng...

Đền Mẫu Đồng Đăng – Ngôi đền linh thiêng nơi xứ Lạng

Đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn là một ngôi đền lớn với giá trị tôn giáo, lịch sử, tín ngưỡng và...

Đền Chúa Bà Năm Phương ở đâu – Tìm hiểu sự tích và công đức của Bà

Đền Chúa Bà Năm Phương ở đâu? Nên cầu gì khi đi lễ đền Chúa Bà Năm Phương? Sắm lễ cúng Bà Chúa Năm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333