Bàn thờ luôn cần có những bát hương làm nơi đựng hương đã cắm lên. Bát hương tượng trưng và có nhiều thông điệp về mặt tâm linh. Qua đó, bạn từng hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là chuẩn nhất? Hãy đọc bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để biết rõ hơn nhé. 

1. Ý nghĩa của việc bài trí bát hương trong nhà

Bát hương được xem là mối liên hệ giữa dương thế tức nơi con người đang sống và cõi tâm linh. Có nhiều dạng bát hương trong phong thủy phòng thờ, mang ý nghĩa để thờ tổ tiên, thờ Thổ Địa, thờ Phật, các vị Bồ Tát… 

  • Các bát hương để tưởng nhớ những đấng sinh thành đã tạo ra mình. Đồng thời cũng gửi gắm lời cầu nguyện mong được các chư vị thần linh, tổ tiên bảo ban, phù hộ, độ trì. 
  • Bát hương cũng là một hình thức thể hiện lòng kính ngưỡng đối với tôn giáo. Hương thờ các vị thần Phật cầu mong các ngài gia hộ, nhìn thấu lòng thành của gia chủ và mang đến sự bình an cho chúng sinh.
  • Bát hương thờ các vị Thần thổ công, thổ địa, long mạch, tiền chủ hậu chủ… như cai quản phần âm trong gia đình. Mang lại những phúc lộc và bảo vệ mọi người khỏi hung sát bên ngoài. 

2. Giải mã bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Thông thường, theo tín ngưỡng từ nhiều đời của người Việt ở các khu vực thì hai miền Bắc Nam lại có khác biệt về bát hương trên bàn thờ. 

Nếu miền Bắc sẽ sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ thì miền Nam lại sắp xếp từ 3 đến 5 bát hương.

ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong
Số lượng bát hương trên bàn thờ cũng có thể ảnh hưởng đến lộc hạn của con người

Còn theo quan niệm phong thủy, mỗi bàn thờ gia tiên tốt nhất là nên có 3 bát hương. Các cụ ta luôn tin rằng bày bát hương theo con số lẻ và con số được chọn nhiều nhất vẫn là con số 3. Các bát hương này tượng trưng cho thờ phụng gia tiên và thần Phật như đã đề cập ở trên. 

Nhiều gia đình có 2 bát hương, một bên là bàn thờ Phật, bàn thờ thần, còn lại là thờ gia tiên. Hoặc 1 bát hương để thờ chung. Nhưng như vậy là không nên bởi đây là điều đại kỵ, các vị thần và tổ tiên không thể ngự trị cùng một bát hương được. 

Xem thêm: Lưu ý khi thờ cúng Địa Tạng Vương Bồ Tát

3. Bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy 

3.1. Sắp xếp các bát hương trên bàn thờ 

Thông thường, bàn thờ có 3 bát hương sẽ để cầu may mắn, tài lộc, mưa thuận gió hòa. Vị trí đặt như sau: Cao nhất và chính giữa là thần linh, bên phải là gia tiên, bên trái là ông Mãnh bà Cô (nếu có), hoặc cha/mẹ đã khuất. Khi thắp hương cũng phải thắp cho thần linh trước, gia tiên sau. Theo quan niệm dân gian như vậy mới không phạm tội bất kính. 

Còn bàn 5 bát hương bao gồm: Bát hương ở giữa thờ thần linh, thổ công – 2 bát hương thờ tổ tiên bên nội – 2 bát hương thờ tổ tiên bên ngoại. Nhiều gia đình còn tách riêng ra 2 hoặc 3 bàn thờ để tiện cho việc thờ cúng.

Trường hợp ít gặp hơn là gia đình có 4 bát hương, thực chất là đặt thêm 1 bát hương thờ Phật,tách riêng với các vị thần khác và ở vị trí cao nhất. Khi thắp hương thì thắp cho đức Phật trước tiên, rồi mới đến thần linh, sau cùng là gia tiên.

3.3. Trên bàn thờ cần chuẩn bị thêm những gì? 

Bên cạnh phần quan trọng nhất là những bát hương, gia chủ cũng cần lưu ý mua sắm đầy đủ các vật phẩm liên quan để tạo sự trang nghiêm, tôn kính đối với các vị thần linh và gia tiên. Quan tâm, coi sóc đầy đủ nơi ngự của gia tiên thì con cháu có thể xin lộc, xin công danh, xin bình an…

ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong
Gia chủ cần chú ý kỹ về phần tâm linh để làm ăn suôn, gặp cát tránh hung

Thông thường, một bàn thờ gia tiên được xem là đầy đủ khi có các vật phẩm sau:

1, Đỉnh hạc chân đồng (hoặc ngai thờ)

2, Bát hương (gia chủ nên sử dụng 3 bát hương)

3, Mâm bồng ( đĩa để bày hoa quả)

4, Kỷ chén thờ ( kỷ 3 hoặc 5 chén thờ)

5, Sáu chiếc bát thờ

6, Bộ đũa thờ

7, Lọ cắm hoa

8, Đèn thờ

9, Ống hương

10, Chóe thờ

11, Bát sâm (2 hoặc 3 bát)

12, Nậm đựng rượu

13, Đôi lộc bình

14, Cây nến hoặc chân nến

15, Đài thờ

Thăng Long Đạo Quán gợi ý: Bàn thờ ông Địa chuẩn phong thủy

4. Tư vấn phong thủy nhà ở cho bạn 

Bên cạnh bàn thờ, phong thủy nơi mình sống cũng cần phải xem xét thật kỹ từ phương vị, vị trí các phòng hay dùng đồ nội thất nào… Nhiều người nghĩ rằng quá trình này phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Nhưng đừng lo, công cụ từ Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp bạn làm việc này. 

Các bước thực hiện vô cùng đơn giản: 

  • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
  • Bước 2: Vào mục Phong Thủy, chọn xem BÁT TRẠCH
  • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
  • Bước 4: Xem kết quả trả về và liên hệ với chuyên gia để được tư vấn trực tiếp 

5. Lời kết 

Chúng tôi hy vọng đọc xong bài viết này quý vị đã trả lời được câu hỏi “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương”. Đừng ngần ngại truy cập vào trang website của Thăng Long Đạo Quán nếu muốn biết nhiều hơn kiến thức bổ ích về phong thủy nhé.

Bình giải chi tiết: Bàn thờ có 1 bát hương nên hay không?