Hiện nay, bên cạnh việc thờ cúng bàn thờ gia tiên thì nhiều gia đình cũng thờ cúng thêm Phật Quan Âm. Tuy nhiên, làm sao để thờ cúng Phật Quan Âm cho đúng và bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì thì không phải ai cũng biết. Bạn cũng đừng quá lo lắng! Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán đi tìm lời giải trong bài viết tổng hợp dưới đây! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Phật Quan Âm hay còn gọi là Quán Thế Âm Bồ Tát là bồ tát trợ tuyên đắc lực của Phật A Di Đà ở Tây Phương Cực Lạc. Có 2 dạng của Phật tính là lòng Bi và dạng còn lại là Trí tuệ. Quán Thế Âm Bồ Tát thể hiện lòng Bi nên danh hiệu của ngài thường kèm theo từ Đại Bi. 

Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?
Quan Thế Âm Bồ Tát là ai?

Với lòng từ bi vô lượng, Quán Thế Âm thể hiện sức mạnh huyền diệu cứu giúp mọi chúng sinh lúc gặp hiểm nguy. Trong nhân gian, Phật Quan Âm là vị thần bảo hộ con người tránh khỏi tai hoạ và thường được phụ nữ cầu tự để có con cái.

2. Ý nghĩa của việc thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Phật Quan Âm là người nắm giữ một vị trí quan trọng trong Đạo Phật. Ngày nay, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát được nhiều người cung thỉnh và thờ phụng. Nơi nào có khổ ải, nơi đó có sự xuất hiện của Phật Quan Âm ra tay cứu giúp, ngài giang tay, trải tình yêu thương từ bình nước cam lộ làm dịu đi những khổ đau, sầu não mà con người đang phải chịu đựng.

Việc thờ phụng Phật Quan Thê Âm Bồ Tát sẽ giúp cho gia chủ bồi đắp được tâm hồn thanh tịnh, luôn hướng thiện, không bon chen, sân si với đời, luôn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong khả năng của họ.

3. Bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì?

3.1. Chọn vị trí bàn thờ Phật Quan Âm

Bàn thờ Phật Quan Âm phải đặt ở vị trí chính giữa phòng, đặt tại nơi có nhiều ánh sáng và thoáng đãng, không quay mặt vào những nơi như góc nhà, nhà vệ sinh để tránh bất kính, tránh làm ô uế. Tượng Phật Quan Âm sẽ được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ.

Bàn thờ Phật phải được đặt ở nơi chắc chắn, cao ráo, có chỗ dựa vững chắc, không được chông chênh.

Trong trường hợp nhà không có nhiều vị trí để đặt, có thể đặt bàn thờ Phật cùng bàn thờ gia tiên cùng một phòng nhưng nhất định phải cao hơn bàn thờ gia tiên một bậc, không được quay mặt vào nhau.

Nhiều gia chủ có thể chọn vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm hợp với bản mệnh, cụ thể:

 • Với Phật tử mệnh Kim: Đặt bàn thờ quay về hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Với Phật tử mệnh Mộc: Đặt bàn thờ quay về hướng Tây Bắc, Đông, Đông Nam
 • Với Phật tử mệnh Thuỷ: Đặt bàn thờ quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Với Phật tử mệnh Hoả: Đặt bàn thờ quay về hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Với Phật tử mệnh Thổ: Đặt bàn thờ quay về hướng Đông Bắc, Đông Nam.

Xem thêm bài viết: Những thông tin nổi bật của các pháp danh theo Phật

3.2. Chọn kích thước bàn thờ Phật Quan Âm

Sau khi chọn được vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm, hãy chọn đến kích thước bàn thờ. Đây là điều mà các Phật tử tuyệt đối không được bỏ qua. Kích thước bàn thờ phải được với diện tích căn phòng gia đình.

Có 2 dạng bàn thờ Phật phổ biến:

 • Bàn thờ đứng: Dành cho các ngôi nhà có diện tích rộng hoặc nhà có phòng thờ cúng riêng. Bàn thờ đứng thường được thiết kế tỉ mỉ, chạm trổ tinh tế, thường được làm từ những loại gỗ quý.
 • Bàn thờ treo tường: Loại này dành cho các gia đình có diện tích khiêm tốn, thường là nhà chung cư có phòng thờ cúng nhỏ. Kích thước các loại bàn thờ này sẽ được làm dựa vào kích thước dài, rộng của gia đình bạn. Tuy có kích thước nhỏ nhưng cũng được thiết kế đẹp, tỉ mỉ và cũng được làm từ gỗ.

XEM THÊM:Hướng dẫn xin quẻ Quan Âm

3.3. Bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì?

Bàn thờ Phật Quan Âm sẽ gồm những đồ cơ bản sau:

 • Tượng Phật Bà Quan Âm hoặc tranh ảnh Phật Bà Quan Âm
 • Bát nhang
 • Lọ hoa thơm (thường là các loài hoa thuần khiết: hoa huệ, hoa sen, hoa ngâu, hoa cát tường,…)
 • Đĩa trái cây 
 • Kỷ nước
 • Hoa cúng
 • Nến hoặc đèn bàn thờ
 • Vào ngày rằm, mùng 1 hoặc các ngày lễ Phật Đản, cần chuẩn bị thêm hương thơm và mâm lễ chay (oản, xôi chè,…)

Bày đồ trên bàn thờ Phật Quan Âm cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Trên bàn thờ chỉ cần 1 bát hương
 • Đồ vật cúng cần sắp xếp cân đối 2 bên tượng Phật Bà và bát hương
 • Mâm bồng được đặt chính giữa bàn thờ và sau đó đến kỷ chén.

3.3.1. Thỉnh tượng Quan Âm

Cách thỉnh tượng Phật Quan Âm đúng chuẩn
Cách thỉnh tượng Phật Quan Âm đúng chuẩn

Việc thờ cúng Phật Quan Âm phụ thuộc vào tâm của người thờ phụng. Bạn không cần quá coi trọng việc bài trí long trọng hay phải sử dụng tượng Phật thật to, thật đẹp, thật đắt tiền vì tâm bạn mới là cái quan trọng.

Việc sử dụng tượng Phật Bà Quan Âm đứng hay ngồi hay thậm chí chỉ dùng tranh Phật Quan Âm đều được. Tùy thuộc vào kích thước của ban thờ và mức kinh tế mà bạn hãy lựa chọn tượng hoặc tranh cho phù hợp. Nên nhớ, cái chính nằm ở lòng thành tâm của bạn.

Một lưu ý khi chọn tượng chính là phong thái của Phật Bà Quan Âm phải từ bi, phúc hậu. Không nên chọn những bức tượng không toát lên được thần thái của Phật Quan Âm.

3.3.2. Chọn đèn trên bàn thờ Phật Quan Âm

Theo truyền thống các bạn có thể để nến. Nến sẽ được đốt trong mỗi lần thắp hương, cúng kiếng. Nhưng như nhiều gia đình hiện đại sẽ sử dụng đèn bàn thờ. Đèn bàn thờ có nhiều hình dạng khác nhau, hay được chọn nhất là hình hoa sen vì nó gắn liền với lòng từ bi của Phật Quan Âm.

Đèn bàn thờ được dùng làm tăng sự trang nghiêm, ấm cúng cho không gian thờ tự. Ánh sáng từ đèn được quan niệm sẽ đẩy lùi bóng tối, khổ ải, là đại diện cho trí tuệ. Thông thường trên bàn thờ Phật Quan Âm sẽ dùng 2 đèn, đặt đối xứng 2 bên.

Mỗi không gian thờ sẽ có kích thước khác nhau, phù hợp với kích thước bàn thờ và kích thước phòng thờ. Màu sắc nên chọn là màu vàng để mang lại sự trang trọng, nhã nhặn.

Ngoài ra nhiều Phật Tử có thể dụng đèn hào quang để mang lại không gian linh thiêng cho chỗ thờ tự.

4. Các lưu ý khi sắp đặt bàn thờ Phật Quan Âm

4.1. Đồ cúng lễ trên bàn thờ Quan Âm gồm những gì?

Vào những ngày thông thường, các bạn chỉ cần bày hoa tươi, trái cây, bánh kẹo và nước sạch trên bàn thờ Phật Quan Âm là đủ. 

Vào ngày rằm mùng 1 hay các ngày lễ, các bạn cũng chỉ cần cúng mâm cỗ chay, không cần cúng cỗ mặn vì Phật Quan Âm là người tu hành. Trong những ngày này, gia chủ và gia đình cũng nên ăn chay để tâm hồn được thanh tịnh.

4.2. Thắp hương trên bàn thờ Phật Quan Âm thế nào?

Thắp hương trên bàn thờ Phật Quan Âm cần được thực hiện 2 lần vào buổi sáng và tối.

 • Mỗi sáng: Gia chủ mặc áo chỉnh tề, thắp 1 nén nhang rồi quỳ xuống, đánh 3 tiếng chuông và lạy 3 lạy.
 • Mỗi tối: Sau khi tắm rửa sạch sẽ, gia chủ thắp 1-3 cây nhang rồi quỳ xuống đánh 3 tiếng chuông và đọc kinh Phật nếu biết.

4.3. Có nên để chung bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên

Nếu không gian thờ cúng nhỏ, các bạn có thể để chung bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, nếu để chung thì bàn thờ gia tiên cần chuyển ra phía tường bên trái hoặc bên phải cạnh bàn thờ Phật. Tuyệt đối không để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau hoặc không đặt bàn thờ gia tiên ở trên hoặc dưới bàn thờ Phật.

XEM THÊM: Đức Phật nói gì về cách sống khổ hạnh của phật tử? 

5. Hướng dẫn đặt tượng Quan Âm ở các vị trí khác

5.1. Đặt tượng Quan Âm ngoài trời

Một số vị trí đặt tượng Quan Âm khác
Một số vị trí đặt tượng Quan Âm khác

Với không gian ngoài trời rộng lớn, các bạn có thể dễ dàng lập bàn thờ Phật Quan Âm. Nhiều Phật tử chọn việc lập bàn thờ Quan Âm ngoài trời để mang lại không gian linh thiêng cho toàn bộ không gian ngồi nhà.

5.2. Đặt tượng Quan Âm trong vườn

Nếu nhà bạn có sân vườn rộng, các bạn có thể đặt tượng Phật Quan Âm ở đó. Tượng Phật Bà Quan Âm nên đặt hướng trực diện với ngôi nhà, đối diện với cửa chính. Các bạn có thể làm thêm ao sen xung quanh tượng Phật để tạo ra không gian thanh tịnh, thoáng đãng.

5.3. Đặt tượng Quan Âm trước hiên nhà

Nếu nhà có phần mái hiên rộng, các bạn có thể đặt tượng Phật Bà Quan Âm ở vị trí này. Việc đặt tượng ở vị trí này mang ý nghĩa luôn chào đón các thành viên trong gia đình về nhà.

5.4. Đặt tượng Quan Âm trên sân thượng

Nếu bạn đặt tượng Phật Quan Âm ở vị trí này thì cần làm mái che để đảm bảo cho vấn đề thờ cúng.

5.5. Đặt tượng Quan Âm trên xe

Tượng Phật Quan Âm thường được đặt ở khoang buồng lái nhằm bày tỏ sự tôn kính, giúp lái xe vững tay lái và tránh các tai nạn, rủi ro trên đường trường.

6. Hướng dẫn xem ngày đặt bàn thờ

Xem ngày trước khi tiến hành việc gì to lớn là một trong những phong tục lâu đời của ông cha ta, thể hiện sự cẩn trọng, tỉ mỉ, lòng thành kính, và chuyện đặt bàn thờ cũng là một trong những việc cần phải xem ngày. Hiểu được điều đó, Thăng Long Đạo Quán ​​​xây dựng nên công cụ xem ngày đặt bàn thờ online, giúp gia chủ chọn được ngày, tháng phù hợp với vận mệnh của mình.

Để sử dụng công cụ, các bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Truy cập trang web thanglongdaoquan.vn
 • Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn mục XEM NGÀY rồi chọn mục XEM NGÀY ĐẶT BÀN THỜ.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin về: Ngày, Tháng, Năm sinh, Giờ sinh, Phút sinh, Ngày cần xem, Giới tính.
 • Bước 4: Sau đó bấm “XEM” và vui lòng chờ kết quả trong khoảng 1 phút. Sau khi có bản luận giải quý anh/chị kéo xuống xem nội dung của các mục xét hung cát, và xem đánh giá theo mức điểm từ 1 tới 10.

Ngoài ra, gia chủ có thể “Tìm ngày đặt bàn thờ” và chọn lựa ngày đặt bàn thờ trong khoảng thời gian tối đa 6 tháng tới.

7. Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đặt vị trí bàn thờ Phật Quan Âm và lý giải bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì? Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp. Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!

Xem thêm về: