Bát trạch là một thuật toán phong thủy xây nhà ở quen thuộc đối với người phương Đông nói chung, người Việt nói riêng. Tuy thân quen nhưng vì độ khó không hề “sương sương” nên không phải ai cũng biết cách sử dụng. Nắm bắt điều này, Thăng Long đạo quán đã đơn giản hóa một số kiến thức cơ bản về phong thủy bát trạch nhằm giúp quý bách gia có những lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình. 

1. Phong thủy Bát trạch là gì

1.1. Bát trạch là gì? 

Bát trạch là chỉ phương vị trong 4 phương 8 hướng mà gia chủ cần xem trước khi xây nhà. Các phương vị này sẽ được phối hợp với mệnh của gia chủ nhằm luận đoán tốt xấu hay hung cát cho nhà ở. Theo đó, Bát trạch được tính toán dựa trên 8 quẻ của Bát quái gồm: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. 

Trong phong thủy bát trạch, 8 quẻ này vừa đại diện cho các thành viên trong gia đình vừa biểu trưng cho 8 hướng của ngôi nhà. 

8 quẻCànChấnKhảmCấnKhônTốnLyĐoài
Đại diệnChaCon trai cảCon trai thứCon trai útMẹCon gái cảCon gái thứCon gái út 
Nhà hướng Càn là nằm ở hướng Tây Bắc, mở cửa hướng Đông NamNhà hướng Chấn là nằm ở hướng Đông, mở cửa hướng Tây Nhà hướng Khảm là nằm ở hướng Bắc, mở cửa hướng NamNhà hướng Cấn là nằm ở hướng Đông Nam, mở cửa hướng Tây NamNhà hướng Khôn là nằm ở hướng Tây Nam, mở cửa hướng Đông BắcNhà hướng Tốn là nằm ở hướng Đông Nam, mở cửa hướng Tây BắcNhà hướng Ly là nằm ở hướng Nam, mở cửa hướng BắcNhà hướng Đoài là nằm ở hướng Tây, mở cửa hướng Đông
Trong xây dựng nhà cửa, 8 quẻ này ứng với 8 hướng trong nhà. Mặt khác, mỗi người có mệnh riêng nên 8 quẻ này cũng sẽ cho ra kết quả lành dữ khác nhau. Khi làm nhà nếu áp dụng đúng sẽ mang lại điềm lành cho gia chủ.

1.2. Cách tính cung bát trạch theo mệnh quái 

Để biết bản thân thuộc cung bát trạch nào, gia chủ tính như sau: Cộng tất cả các số trong năm sinh, sau đó lấy tổng đó chia cho 9, số dư của phép chia sẽ là cung mệnh (mệnh quái).

*Chú ý: Nam tính nghịch trung cung khởi từ 6 = cung Khôn. Nữ tính thuận trung cung khởi từ 1 = cung Cấn. Bạn có thể tra cung mệnh theo bảng sau:

Số dư123456789
NamKhảmLyCấnĐoàiCànKhônTốnChấnKhôn
NữCấnCànĐoàiCấnLyKhảmKhônChấnTốn

Ví dụ:

Nam sinh năm 1990 thì sẽ có 1 + 9 + 9 + 0 = 19, 19 : 9 = 2 dư 1. Kết quả nam đó thuộc cung Khảm.

Nữ sinh năm 1990 thì sẽ có 1 + 9 + 9 + 0 = 19, 19 : 9 = 2 dư 1. Kết quả nữ đó thuộc cung Cấn

Ngoài ra, mỗi cung lại tương ứng với các hướng và các mệnh khác nhau:
 • Cung Khảm – Chấn – Tốn – Ly (hướng bắc-đông- đông nam- nam) thuộc đông tứ mệnh + đông tứ trạch. 
 • Cung Khôn – Đoài – Càn – Cấn (hướng tây nam- tây – tây bắc- đông bắc) thuộc tây tứ mệnh + tây tứ trạch
Cách tính phong thủy Bát Trạch
Cách tính phong thủy Bát Trạch

2. Xác định phương vị nhà ở theo cửu tinh đồ

2.1.Cửu tinh đồ là gì? 

Cửu tinh đồ còn được gọi là cửu cung phi tinh hoặc Huyền không phi tinh, tức là 9 tổ hợp sao được hình thành từ những ngôi sao di chuyển nghịch hoặc thuận theo quỹ đạo của vòng Lượng Thiên Xích trên đồ hình Bát quái. Để thuận tiện cho việc luận đoán hung cát, vượng suy của từng ngôi nhà (dương trạch) hoặc mộ phần (âm trạch), cửu tinh đồ được chia tương ứng theo 9 con số. Mỗi con số lại có tính chất, ngũ hành và ý nghĩa khác nhau. 

 • Bảng Huyền không phi tinh 
SốPhi tinhNgũ hànhĐại diện ngườiĐại diện bộ phận cơ thểMàu sắcÝ nghĩa 
1Nhất Bạch (còn gọi là Tham Lang) ThủyCon trai thứThận, tai, máu Trắng

– Nếu Tham Lang vượng thì thi cử đỗ đạt, danh tiếng vang xa, tiền vào như nước, thăng quan tiến chức, sinh con trai thông minh. Đây là cát tinh hàng đầu trong cửu tinh. 

– Nếu Tham Lang suy thì tan cửa nát nhà, công danh trắc trở, dễ mắc bệnh về tai, thận, sinh sản. Nghiêm trọng thì khắc vợ, yểu mệnh. Hóa giải bằng việc dùng vật phẩm thuộc hành Kim (chuông gió bằng đồng hoặc nhôm, thạch anh trắng, tranh ảnh bằng đồng,…)

2Nhị Hắc (còn gọi là Cự Môn) ThổMẹ hoặc vợBụng, dạ dàyĐen

Nếu Cự Môn vượng thì điền sản đông đúc, có quyền có thế, võ nghiệp xuất sắc và phụ nữ trong nhà đa mưu, keo kiệt nhưng quản lý tốt gia đình

Nếu Cự Môn suy thì dễ gặp nạn vì sắc hoặc hỏa hoạn, dễ gây điều tiếng thị phi, làm hao tốn tiền của. Phụ nữ trong nhà dễ bị xảy thai, sinh đẻ khó khăn, thương xuyên đau bụng, mọc mụn, mắc bệnh ngoài da. Hóa giải bằng việc treo tiền đồng (bếp hoặc giường ngủ) và tránh bài trí vật dụng mang hành Thổ hoặc Hỏa (vật liệu đá, gốm, sứ, nhựa, pha lê; màu vàng, nâu, đỏ, hồng…)

3Tam Bích (còn gọi là Lộc Tồn) MộcCon trai cảMật, vai, 2 tayXanh cây

– Nếu Lộc Tồn vượng thì giàu sang phú quý, công thành danh toại, làm ăn phát đạt, vợ chồng hạnh phúc

– Nếu Lộc Tồn suy thì hay bị kiện tụng, tranh chấp, khắc vợ và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng máu, bệnh về chân, bệnh liên quan đến gan và mật. Hóa giải bằng cách sử dụng vật phẩm phong thủy thuộc hành Hỏa (thảm màu đỏ, đèn tháp đỏ, quả cầu phong thủy bằng Thạch anh đỏ, hồng, cam, tím, hoặc động Thạch anh tím…..) Đồng thời tránh bày vật thuộc hành Kim và Mộc.

4Tứ Lục (còn gọi là Văn Xương) MộcCon gái cảGan, đùi và 2 chânXanh dương

– Nếu Văn Xương vượng thì giỏi văn chương, đỗ đạt cao, thăng quan tiến chức, con gái xinh đẹp, lấy chồng giỏi 

– Nếu Văn Xương suy thì gặp nhiều hung họa (xảy thai, cơ nghiệp sụp đổ,…), bệnh tật (đau thắt lưng, mắc bệnh thần kinh, bị hen suyễn) và xuất hiện nữ sắc. Hóa giải bằng cách tránh bày trí các vật kim loại ở hướng phi tinh này. 

5Ngũ Hoàng (còn gọi là Liêm Trinh) ThổKhôngKhôngVàng

– Nếu Liêm Trinh nhập trung thì tài lộc, nhân đinh đều phát, phú quý song toàn. 

– Nếu Liêm Trinh bay về hướng khác thì gặp hung họa, bệnh tật, tai nạn, chết chóc… Hóa giải bằng cách treo 7 tiền đồng hoặc các vật phẩm thuộc hành Kim. Đồng thời, tránh sử dụng các vật dụng màu đỏ, hoặc tạo ra lửa ở đây. 

6Lục Bạch (còn gọi là Vũ Khúc) KimCha hoặc chồngĐầu, mũi, cổ, xương, ruột giàTrắng
– Nếu Vũ khúc vượng thì con cháu đông đúc, quyền cao chức trọng, theo võ sẽ phát đạt, uy danh lừng lẫy. 
– Nếu Vũ Khúc suy thì dễ dính líu đến kiện tụng, vất vả chốn quan trường, mắc bệnh tật (đau đầu, đau ngực) và dễ bị thương tích do kim loại. Ngoài ra còn khắc vợ con, gia nghiệp lụi bại thì sống cô đơn, không nơi nương tựa. Hóa giải bằng các treo vật phẩm thuộc Kim (chuông gió bằng đồng, Ngũ Đế tiền, Lục Đế Tiền, Long Quy, Kỳ Lân, Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, Lệnh Bài Trấn Trạch Cát tinh cao chiếu bằng đồng…)
7Thất Xích (còn gọi là Phá Quân)KimCon gái útMiệng, lưỡi, phổiĐỏ

– Nếu Phá Quân vượng thì vượng cả đinh lẫn tài, gia nghiệp phát đạt, con út phát phúc, giỏi võ, quan vận hanh thông.

– Nếu Phá Quân suy thì gia đình dễ gây hỏa hoạn, vận chủ gặp chuyện rắc rối, sống lưu lạc hoặc tử vì tai nạn chiến tranh. Đặc biệt, các bé gái dễ mắc các bệnh về đường hô hấp (phổi, cổ họng). Hóa giải bằng cách tránh đặt các thiết bị phát sinh tiếng ồn ở phương vị của sao Thất Xích. (ti vi, tủ lạnh, quạt, chuông gió, thác nước v.v…).

8Bát Bạch (còn gọi là Tả Phù)ThổCon trai útLưng, ngực, lá láchTrắng

– Nếu Tả Phù vượng thì công danh phúc quý, làm ăn phát phú, nhiều ruộng đất, nhà cửa, con cái hiếu thảo

– Nếu Tả Phù suy thì tổn hại đến trẻ nhỏ, bị các bệnh liên quan đến tay chân, gân cốt, sống lưng, trướng bụng. Hóa giải bằng cách bố trí ở phương vị của tinh này các vật phẩm thuộc hành Hỏa hoặc Thổ (thảm đỏ, vật dụng màu đỏ, quả cầu phong thủy bằng Thạch anh đỏ, hồng, cam, tím, hoặc động Thạch anh tím, hoặc đĩa Thất tinh Thạch anh tím, hoặc đỏ, hồng, cam….)

9Cửu Tử (còn gọi là Hữu Bật)HỏaCon gái thứMắt, tim, ấn đường Đỏ

– Nếu Hữu Bật vượng thì vượng cả đinh lẫn tài, sự nghiệp ổn định lại có tài văn chương xuất chúng, thi cử đỗ đạt, vinh hoa hiển đạt, đặc biệt phát phúc cho con thứ.

– Nếu Hữu Bật suy thì dễ bị hỏa hoạn hoặc gặp nạn chốn quan trường, hay bị thổ huyết, bị điên, khó sinh, bệnh về tim. Hóa giải bằng việc đặt Vị trí này thích hợp để đặt các thứ đồ động, kê giường, bàn làm việc… tất có cát khánh hỷ khí giáng lâm.

Được biết, huyền không phi tinh không phân biệt Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh nhưng lại có thể tính toán chính xác phương vị cũng như luận giải sự hung cát, được mất của ngôi nhà thông qua lá số bát tự. Trong thuật toán này, hướng nhà nằm gọn trong vòng tròn 360 độ và được chia làm 72 phép tính, thay đổi theo 9 vận sao khác nhau. Bên cạnh đó, nắm rõ cụ thể sao số nào rơi vào góc nào của căn nhà sẽ giúp quý bách gia tìm được giải pháp đúng.

2.2. Cách lập cửu tinh đồ theo năm 

Nếu muốn lập cửu tinh đồ theo năm thì cần phải am hiểu chuyên sâu bát trạch phong thủy và các thuật toán khác. Tuy nhiên, Thăng Long đạo quán vẫn chia sẻ 3 bước lập cơ bản để quý vị có cái nhìn tổng quát về ý nghĩa của cửu tinh trong xây dựng nhà cửa.

 • Bước 1: Xác định tọa hướng của ngôi nhà

Tọa là phương tựa lưng của ngôi nhà, hướng là phương vị mặt tiền. Muốn đo được phương vị tọa hướng của ngôi nhà cần dựa vào thuật toán trong phong thủy bát trạch, chính là hệ thống 24 sơn hướng (có tọa độ và giới hạn nhất định). Vậy 24 sơn hướng là gì? Quý vị hãy theo dõi ở phần dưới.

Ngoài ra, xác định tọa hướng chính là xác định yếu tố không gian trong phong thủy (gọi tắt là địa vận).

 • Bước 2: Xác định thời gian nguyên vận

Sau khi đo đạc địa vận sẽ phải xác định yếu tố thời gian trong phong thủy (gọi tắt là thiên vận). Thời gian này sẽ được tính bằng nguyên và vận. Ví dụ, căn nhà hoàn thành năm 2010 thì sẽ thuộc thời kỳ hạ nguyên và vận 8.

 • Bước 3: Lập cửu tinh đồ hay còn gọi là lập tinh bàn 

Đầu tiên, kẻ một hình vuông có 9 ô bằng nhau. Trong đó, 1 ô ở giữa là trung cung, 8 ô xung quanh là vị trí 8 hướng xung quanh. Dựa theo tọa hướng và thời gian nguyên vận để đưa phi tinh đương vận nhập trung cung. Đồng thời, dựa theo quỹ tích vận hành của Cửu tinh để đưa các phi tinh khác vào 8 ô còn lại.

*Nguyên tắc dịch chuyển của cửu tinh: 

Từ trung cung (trung tâm) di chuyển tới cung Càn (hướng Tây Bắc), tiếp đến cung Đoài (hướng Tây), rồi bay tiếp tới cung Cấn (hướng Đông Bắc). Từ cung Cấn lại bay đến cung Ly (hướng Nam), rồi lên cung Khảm (hướng Bắc), tiếp sang cung Khôn (hướng Tây Nam), sau xuống cung Chấn (hướng Đông), cuối cùng về cung Tốn (hướng Đông Nam).

VD: Cách lập cửu tinh đồ theo năm 2021 (Tân Sửu). Tân Sửu = Lục Bạch (6) đưa 6 vào trung cung phi tinh thuận. Tiếp đó, dựa theo quy luật bay của các phi tinh có có tinh bàn sau.

Hệ thống cửu cung phi tinh năm 2021

2.3. Luận giải cửu cung tinh phi năm 2023

2.3.1. Hướng Nam – Nhất Bạch, cát tinh chủ về nhân duyên, tài phú

Cửu tinh đồ năm Tân Sửu có Nhất Bạch (Tham Lang) bay về phương Nam. Đây là vị trí cát tinh giúp gia chủ vượng tài phú (buôn bán phát đạt, làm thuê tăng lương), nhân duyên tốt (chưa kết hôn sẽ gặp gỡ người giỏi giang, đã kết hôn vẫn gặp ‘hoa đào’). Hướng cửa chính hoặc hướng mặt tiền của ngôi nhà mà tọa lạc theo phi tinh này sẽ mang đến nhiều vận may cho gia chủ. Tuy nhiên, phương vị này cũng gây bất lợi cho phụ nữ trong gia đình, đặc biệt người mang thai và con gái lớn.

2.3.2. Hướng Bắc – Nhị Hắc, hung tinh chủ về bệnh tật, ốm đau

Nhị Hắc (Cự Môn) trong năm 2021 sẽ bay về hướng Bắc và nó sẽ trở thành hung tinh về sức khỏe. Nếu cửa chính, giường nằm phòng ngủ hay ghế ngồi phòng bếp đặt ở hướng này thì các thành viên gia đình sẽ thường ốm đau, bệnh tật liên miên. Hóa giải điềm hung này, gia chủ cần đặt thảm màu xám hoặc trắng. Bên cạnh đó, phải thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ không gian hướng của sao Cự Môn.

2.3.3. Hướng Tây Nam – Tam Bích, hung tinh chủ về quan tai, thị phi

Tam Bích (Lộc Tồn) trong cửu tinh đồ năm 2021 sẽ tọa lạc tại hướng Tây Nam. Phi tinh này rất có lợi cho người làm nghề tranh giải, biện luận như vận động viên, luật sư, quan tòa. Đồng thời cũng là hung tinh chủ về thị phi, mâu thuẫn. Nếu muốn hóa giải, gia chủ cần đặt thảm màu tím hoặc đỏ ở cửa lớn hoặc phòng ngủ. Hoặc đặt ghế sofa và bàn ở phòng khắc nhằm tránh kích thích tranh chấp trong gia đình. Ngoài ra, không nên động thổ hướng Tây Nam.

2.3.4. Hướng Đông – Tứ Lục, cát tinh chủ về học vấn, sự nghiệp, quan chức

Tứ Lục (Văn Khúc) sẽ di chuyển tới hướng Đông. Mà hướng Đông vượng ngũ hành Mộc, Tứ Lục cũng thuộc ngũ hành Mộc. Hướng và sao tương hợp tạo sinh khí vượng, giúp vận học thăng tiến, thi cử đỗ đạt, công thành danh toại và làm ăn thuận lợi. Để tận dụng triệt để phúc khí đó, gia chủ nên bố trí giường ngủ hoặc bàn học tại hướng cát tinh này.

2.3.5. Hướng Đông Nam – Ngũ Hoàng, đại hung tinh chủ về nguy cơ, tai họa

Khi sao Liêm Trinh di chuyển tới hướng Đông Nam sẽ tạo ra Ngũ Hoàng đại sát. Đó là hung tinh đại diện cho tai họa bất ngờ, thương tổn, bệnh tật, tử vong. Thậm chí chỉ cần làm một số việc nhỏ như mở cửa, nấu nướng, ngồi nghỉ cũng có thể ngoài ý muốn rước họa vào thân. Cho nên gia chủ không nên bố trí cửa chính, phòng ngủ, phòng bếp theo hướng Đông Nam. Nhưng nếu đã phạm kỵ đó rồi thì có thể chuyển nguy thành an bằng cách treo đồng tiền Ngũ đế hoặc bỏ thêm thảm màu xám hoặc trắng.

2.3.6. Hướng trung tâm – Lục Bạch, cát tinh chủ về thăng tiến tài vận, quan lộc

Cửu cung phi tinh năm 2021 sẽ có sao Lục Bạch (Vũ Khúc) làm trung tâm. Tuy vị trí này mang tới nhiều tài lộc nhưng trung cung không phải là hướng tốt. Phương vị này vận khí hỗn loạn, nếu không cẩn thận sẽ đem đến vận suy cho gia chủ, nhất là người làm trong ngành bất động sản, nông nghiệp, công nghệ, khai khoáng. Do đó, nên cân nhắc có nên bố trí giường ngủ hoặc ghế ngồi ở trung cung không. Bên cạnh đó, bách gia không nên thiết kế đồ kim khí (gương, giá treo áo) ở gữa cung.

2.3.7. Hướng Tây Bắc – Thất Xích, hung tinh chủ về sự hao tán tài sản, công danh lụi bại

Vào năm Tân Sửu, Thất Xích (Phá Quân) sẽ bay tới hướng Tây bắc. Đây là không phải một phương vị tốt, đặc biệt với người tuổi Sửu. Ở tại hướng Thất Xích tinh, gia chủ không nên đặt quá nhiều vật phẩm hoặc đồ sắc bén (dao, kéo, lười cạo râu,…). Bởi nó sẽ mang tới vận rủi, họa sát thương, làm ăn tổn thất, gia đình lùi bại, nghèo khó, gặp chuyện rủi ro.

2.3.8. Hướng Tây – Bát Bạch, cát tinh chủ về thăng quan tiến chức, tài lộc

Nếu muốn tiền vào như nước, của cải sung túc, nam giới thăng quan tiến chức, hưởng công danh bổng lộc thì gia chủ có thể bố trí cửa chính, cửa sổ, nhà bếp, giường ngủ, ghế ngồi ở hướng Tây. Bởi tại phương vị đó có sao Bát Bạch tọa trấn. Ngoài ra, muốn kích hoạt vượng khí của phi tinh này, bách gia có thể trải thêm thảm đỏ hoặc tím ở cửa, từ đó trợ vận may của gia đình tăng tiến.

2.3.9. Hướng Đông Bắc – Cửu Tử, cát tinh chủ về nhân duyên, tử tức

Sao cuối cùng của Cửu tinh đồ năm 2021 – Cửu Tử (Hữu Bật) sẽ an vị tại hướng Đông Bắc. Đây là phương vị tốt cho việc nhân duyên (thoát ế, đính hôn, kết hôn,…), con cháu đông đúc (sinh con thuận lợi, đẻ nhiều,…). Bệnh đó, cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ không gian của sao Cửu Tử để linh khí lưu thông, kích thích vận quý, mang cát lợi cho cuộc sống gia chủ.

3. Lập bát trạch theo mệnh quái 24 sơn hướng 

3.1. 24 sơn hướng là gì?

Vào thời nhà Chu, các phương vị bát trạch được chia theo 8 hướng, mỗi hướng chiếm 45 độ. Tuy nhiên, đến thời Đường – Tống, các thầy phong thủy nhận ra 45 độ là quá lớn, khiến tính toán trong xây dựng công trình gặp nhiều sai lệch. Để chính xác hơn, họ quyết định tiếp tục chia mỗi hướng thành 3 sơn bằng nhau, mỗi sơn chiếm 15 độ. Như vậy là có 24 sơn hướng trong thuật toán bát trạch.

Được biết, tên 24 sơn hướng này được cấu thành bởi 8 Thiên can, 12 Địa Chi và 4 quẻ Càn – Khôn – Cấn – Tốn. Đồng thời chúng được sắp xếp theo chiều kim đồng hồ (từ trái sang phải). Cụ thể: 

 • Hướng Bắc (số 1) gồm 3 sơn: Nhâm (tại 345 độ) – Tý (tại 360 độ hay 0 độ) – Quý (tại 15 độ)
 • Hướng Đông Bắc (số 8):         Sửu (30 độ) – Cấn (45 độ) – Dần (60 độ).
 • Hướng Đông (số 3):                Giáp (75 độ) – Mão (90 độ) – Ất (105 độ).
 • Hướng Đông Nam (số 4):       Thìn (120 độ) – Tốn (135 độ) – Tỵ (150 độ).
 • Hướng Nam (số 9):                 Bính (165 độ) – Ngọ (180 độ) – Đinh (195 độ).
 • Hướng Tây Nam (số 2):          Mùi (210 độ) – Khôn (225 độ) – Thân (240 độ).
 • Hướng Tây (số 7):                  Canh (255 độ) – Dậu (270 độ) – Tân (285 độ).
 • Hướng Tây Bắc (số 6):           Tuất (300 độ – Càn (315 độ) – Hợi (330 độ).
 • Số 5 nằm ở chính giữa nên không có phương hướng. 

Theo đó, 24 sơn hướng được sử dụng để lập quẻ bát trạch cho một ngôi nhà, nhằm khi xây dựng và bố trí các phòng thờ, phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm, cầu thang một cách tốt nhất và tránh hung đón cát. 

3.2. Lập quẻ bát trạch cho một ngôi nhà

Để lập quẻ bát trạch cần dựa vào rất nhiều yếu tố như: mệnh quái, 24 sơn hướng, cửu cung phi tinh, tam nguyên long, vận 8,…và cần thực hiện các bước sau đây: 

 • Bước 1: Lập tinh bàn theo vận 
 • Bước 2: Xác định sao sơn và hướng 
 • Bước 3: Xác định sơn đó thuộc nguyên gì? Âm hay dương? 
 • Bước 4: So số của sơn với bản tinh đồ cơ bản để biết số sơn thuộc cung gì?
 • Bước 5: Luận đoán phương vị hung cát và những điều kiêng kỵ qua quẻ bát trạch

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện chính xác 5 bước lập quẻ bát trạch bởi cần phải am hiểu kiến thức chuyên môn và vận dụng thành thạo. Cho nên việc xem phong thủy nhà cửa thường cần sự trợ giúp của các chuyên gia. Song hiện nay, gia chủ cũng có thể tự xem cách chọn hướng, bố trí cửa chính, phòng bếp, phòng thờ, phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang hợp phong thủy băng công cụ  XEM PHONG THỦY BÁT TRẠCH của Thăng Long đạo quán.