Phong thủy Loan Đầu là một trong những trường phái phong thủy kinh điển trong việc xác định hình thế của khu đất. Một khu đất đẹp được kết hợp bởi nhiều yếu tố Long – Nguyệt – Sơn – Sa. Vậy bạn có muốn biết địa thế của khu đất mình tốt hay xấu, ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn. Nó sẽ đem tài lộc, hạnh phúc hay đem lại những điều xui xẻo đến với cuộc sống của bạn.

Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Thăng Long Đạo Quán giúp quý độc giả tìm hiểu chi tiết và cách ứng dụng phái phong thủy hết sức có ích này vào cuộc sống nhé!

1. Phong thủy Loan Đầu là gì?

Phong Thuỷ Loan Đầu hay còn gọi là Phong thuỷ Hình Thế
Phong Thuỷ Loan Đầu hay còn gọi là Phong thuỷ Hình Thế

Phong thủy Loan Đầu cũng có cái tên gọi khác là phong thủy Hình Thế. Đây là một phái phong thủy sử dụng những kinh nghiệm qua bao đời nhằm để xác định các long mạch, địa thế của các khu đất, huyệt mộ, nhà cửa hay thậm chí là cả nội thất…Và dựa vào gia chủ, chủ thể để xác định có tính tương khắc hay tương hợp.

Đây là một phái phong thủy vô cùng lỗi lạc có nguồn từ Trung Hoa cách đây 4000 năm. Vậy nên qua nhiều năm đúc kết lại cho ra những kinh nghiệm trong việc phân tích hình thế cực chính xác với tính ứng dụng cao.

Trong thời hiện đại ngày nay, phái phong thủy Hình Thế này vẫn còn giữ nguyên được giá trị vốn có. Không những thế nó còn phát triển một cách thịnh vượng bởi sự chính xác cao trong việc xác định Dương Trạch và Âm trạch. Từ đó giúp cho chủ thể có cuộc sống với cái tâm yên bình, thanh thản, tài lộc và hạnh phúc.

Xem thêm về: Tứ linh trong Tử vi là gì?

2. Âm trạch và Dương trạch trong phong thủy Loan Đầu

2.1. Âm trạch là gì?

Âm trạch được hiểu là đất đai được dùng trong việc xây mồ mả, là nơi yên giấc ngàn thu. Người xưa có quan niệm rằng khi đã khuất đi thì phần mồ mả là vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều đời con cháu trên dương gian. 

Nếu Âm trạch thịnh sẽ giúp con cháu ăn nên làm ra, tính đâu được đấy, có một cuộc sống hạnh phúc với tiền vào như nước tiền ra nhỏ giọt. Và ngược lại nếu xác định nhầm chỗ sẽ để lại hậu quả xấu cho nhiều đời con cháu sau. Vì thế việc áp dụng phong thủy Loan Đầu là việc tối quan trọng.

Xem thêm bài viết về: Phong thuỷ âm trạch là gì

Âm trạch được hiểu là đất đai được dùng trong việc xây mồ mả
Âm trạch được hiểu là đất đai được dùng trong việc xây mồ mả

2.2. Dương trạch là gì?

Dương trạch là nói đến một mảnh đất được sử dụng để xây dựng những công trình như nhà cửa, đền, chùa…với thời gian tồn tại lâu dài. Vậy nên khi xây dựng một công trình nào đó chúng ta phải xem địa hình, sông ngòi, cảnh quan, phương hướng…của vị trí để từ đó chọn Dương trạch một cách chính xác.

Các cụ xưa có câu “an cư lạc nghiệp” đây là một câu nói có giá trị trường tồn theo thời gian. Để được “an cư” thì chúng ta phải chọn một Dương trạch thật tốt.

Dương trạch tốt là phải hòa hợp với thiên nhiên, quang cảnh với không khí trong lành, nước chảy róc rách. Khi nhập trạch cũng phải dựa vào thời gian, người hợp để nhập trạch…Dương trạch đồng nghĩa việc Loan Đầu tốt sẽ giúp cho chủ thể có một sự nghiệp công danh vẻ vang, tài lộc, hạnh phúc.

3. 5 yếu tố quan trong trong phong thủy hình thế

3.1. Long

Sơn Long hay có thể gọi tắt là Long, là một thuật ngữ trong phong thủy Hình Thế nhằm nói về đồi núi với địa hình lô nhô, uốn lượn như rồng. Thể hiện cho sự uyển chuyển nhưng không kém phần hùng mạnh, vững trãi. Long thường được kết hợp với nước nhằm tạo ra năng lượng tinh hoa.

Sơn Long nói về đồi núi với địa hình lô nhô, uốn lượn như rồng
Sơn Long nói về đồi núi với địa hình lô nhô, uốn lượn như rồng

Đặc điểm của loại hình này tương đồng với Rồng. Với địa hình đất nhấp nhô, quanh co uốn lượn, hình thành các khí tốt được hấp thụ những tinh hoa của thiên địa mà người xưa gọi là long mạch. Từ đó, mọi người sẽ xác định vị trí đắt địa này để xây dựng những công trình.

Long mạch cũng có nhiều loại khác nhau dựa vào vị trí hấp thụ tinh hoa. Long mạch có thể đi dưới lòng đất, cũng có thể đi trên mặt đất và đặc biệt có thể đi trên cao uốn lượn theo những dãy núi hùng vĩ với khí hấp thụ cực kỳ thịnh.

Tuy nhiên với Long cũng có những quy luật mà muôn vật trên thế gian đều tồn tại đó chính là Sinh – Cường – Nhược – Tử:

 • Sinh: Đây là một long mạch mới với thế hết sức mềm mại, uyển chuyển và ta cảm nhận được sự tươi mới, năng lượng tràn đầy trong đó
 • Cường: Đây là một long mạch thịnh vượng nhất với sự hùng vĩ, vô cùng to lớn tráng lệ và tràn đầy khí tinh hoa của trời, đất, nước
 • Nhược: Là một long mạch với sắc thái điềm đạm, nhỏ nhắn và năng lượng tinh hoa tỏa ra ngày càng yếu theo thời gian
 • Tử: Là một long mạch dài thườn thượt, nằm yên ả như đang nghỉ ngơi với khí sắc đang dần mất đi.

3.2. Huyệt

Huyệt hay còn gọi là Minh Đường trong Tầm Long Điểm Huyệt. Huyệt là nơi yên nghỉ của người đã khuất. Đây là nơi tinh hoa trời đất lưu thông và tích tụ lại và cũng là nơi sơn – thủy, âm – dương hội tụ kết hợp với long mạch tạo lên khí huyết tinh hoa vô cùng mạnh và gọi là Huyệt kết.

Huyệt là nơi yên nghỉ của người đã khuất
Huyệt là nơi yên nghỉ của người đã khuất

Huyệt kết là nơi khí hấp thụ và tỏa ra những tinh hoa tinh túy của trời đất, sơn thủy. Huyệt cũng có những dạng khác nhau như huyệt kết trong thủy, huyệt kết trong sơn, huyệt kết trên vùng đất đá, đồng ruộng bằng phẳng. Chính vì có nhiều dạng huyệt và những đặc điểm của long mạch, âm – dương nên để phát hiện ra huyệt là khá khó khăn.

Để phát hiện ra huyệt kết thì dựa vào Long, tìm thế chân Long một địa thế rộng lớn với lưng được che đỡ bởi Sơn nơi có thủy bao quanh chạy trải dài theo Long và đặc biệt phải có một long mạch hưng thịnh. 

3.3. Sơn

Sơn mạch trong giới phong thủy được hiểu là những địa hình nhô cao hơn so với mặt đất. Sơn ở đây không chỉ là núi mà cũng có thể là những gò đất cao, các quả đồi, các cao nguyên hay thậm chí là cả những tòa nhà đô thị. 

Sơn cũng được chia thành 2 tính chất là:

 • Hư sơn: chỉ những vật thể phi vật chất dùng để phân biệt với thực sơn
 • Thực sơn: là những vật hiện hữu có tính chất vật lý, hiện hình.

Sơn cũng như con người chúng ta vậy, cũng có cội nguồn. Nguồn được cấu thành bởi những ngọn núi cao to, sừng sững được gọi là Tổ sơn hay còn gọi là chủ mạch. Từ Tổ sơn được chia ra những nhánh núi nhỏ mà chạy theo long mạch được gọi là Thiếu tổ sơn hay chi mạch. 

Thiếu tổ sơn mang theo những tinh khí thịnh của Tổ sơn đã hấp thụ lại mang phân tán khắp chốn gian. Một vị trí mà sơn đi qua đều có một thứ tự sắp xếp riêng có liên trực tiếp với cuộc sống, vậy nên các nhà phong thủy thường muốn tìm những vị trí đắt địa này đây là vị trí có tinh khí vô cùng thịnh vượng.

Sơn ở đây không chỉ là núi mà cũng có thể là những gò đất cao
Sơn ở đây không chỉ là núi mà cũng có thể là những gò đất cao

3.4. Sa

Sa là chỉ đến những vật cấu tạo thành Long ví dụ như cát, đá. Để được thành Sa thì bản thân nó phải được liên hệ chặt chẽ với Huyệt – là sự kết hợp tinh túy. Huyệt được bao quanh bởi núi thì sẽ hình thành và gọi là Sa, chính vì đó Sa cũng có tác dụng bảo vệ Huyệt.

Sa được chia làm 2 đặc điểm là tốt và xấu: 

 • Cát Sa: chỉ những Sa có tinh khí  tốt, dự báo phúc đức tài lộc của người trên vị trí hình thành Sa
 • Hung Sa: ngược lại với Cát Sa, đây là một dự báo có tinh khí mang nhiều tiêu cực, số phận lận đận khó khăn của người trên vị trí hình thành Sa.

Để xác định là một Sa tốt chúng ta cần nhìn các vòng ngoài của Sa là các dãy núi. Những dãy núi với hình thế cao to, tròn trịa, uy phong, sừng sững và được phủ một lớp cây cỏ xanh tươi thì được xem là một Sa tốt. 

Sa được chia làm 2 đặc điểm là tốt và xấu
Sa được chia làm 2 đặc điểm là tốt và xấu

3.5. Thủy

Thủy trong phong thủy Loan Đầu có vai trò vô cùng quan trọng. Là chỉ những nơi có chứa nước hoặc không miễn là có địa hình trũng thấp. Những nhà phong thủy sẽ phân tích những dòng nước chảy từ đó để xác định vị trí tốt.

Việc phân tích Thủy là nhằm phân tích dòng chảy tụ lại một điểm hay tán ra nhiều điểm. Khi tụ thể hiện cho sự long mạch kết tụ khí huyết dồi dào. Kết hợp với Long, Sơn thì sẽ hình thành Huyệt.

Khi có yếu tố của 2 dòng nước giao thoa nhau trước mặt Long – Sơn mà gặp phong (gió) thổi bay nhưng bị cản bởi Long – Sơn và ngưng tụ lại thì đây chính là nơi khí tinh hoa đất trời được sinh ra và hội tụ lại.

 

Thuỷ chỉ những nơi có chứa nước hoặc không
Thuỷ chỉ những nơi có chứa nước hoặc không

Xem thêm về: Phong thuỷ làm nhà

4. Ứng dụng phong thủy Loan Đầu để xác định hướng tốt

Đầu tiên, để xem được địa thế của khu đất chúng ta phải am hiểu rõ địa hình khu vực, nắm rõ được các phương hướng, núi non, dòng nước chảy. Tất cả đó là những thông tin cơ bản để phân tích địa thế khu đất. Nhưng còn cách xử lý khác đó chính là hãy mời những nhà phong thủy có chuyên môn để phân tích một cách chính xác nhất.

4.1. Thế nhà ở, đất đai 

 • Hai hướng đông tây có dòng sông chảy ổn định sẽ giúp cho chủ nhà gặp được may mắn sau bao những khó khăn, đời con cháu sung túc 
 • Hướng đông nhô cao hơn so với mặt đất, hướng tây trũng xuống, hướng bắc có sơn là tiền tài như núi, sức khỏe mạnh mẽ 
 • Hướng tây nam có hồ nước sạch nước được lưu thông, hướng đông bắc có đồi núi quanh co là rất tốt. Chủ nhà giàu sang phú quý và con cháu nhiều đời sau được hưởng
 • Phương tây nam có gò đất nhô cao là đại cát. Gia chủ cư trú lâu dài thì con cháu càng giàu sang, đời đời thịnh vượng  
 • Hướng bắc của nhà có đồi xanh gò đất nhô cao, hướng nam gần sông suối ao hồ nước chảy lưu thông, địa thế đất cao dần về hướng tây bắc sẽ giúp các thành viên gia đình làm ăn phát đạt, công danh lẫy lừng
 • Hướng Bắc có sơn, hướng đông có thủy lưu thông là tốt. Con cháu tính tình ngoan ngoãn, hiếu thảo

4.2. Thế sân vườn 

Sân vườn là không thể thiếu trong khuôn viên nhà ở
Sân vườn là không thể thiếu trong khuôn viên nhà ở

Sân vườn là không thể thiếu trong khuôn viên nhà ở, nó thể hiện cho sự xanh tươi, khí huyết tươi mới, luôn mạnh mẽ dù cho đối mặt với bao khó khăn và hiểm nguy 

 • Trồng cây Tùng, cây tùng có thể xua đuổi những âm khí dữ, đem lại bình an cho thành viên trong gia đình. Cây tùng có tuổi đời khá cao nên được tượng trưng cho sức khỏe bền bỉ, sống thọ 
 • Trồng cây Trúc, là loại cây có sức sống vững mạnh, dẻo dai chịu được sự tàn phá của thiên nhiên nhưng vẫn trụ vững. Từ đó thể hiện cho một gia đình đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn và có sức khỏe thịnh vượng
 • Cây hoa Cúc là đại diện cho tuổi thọ, dù cho có chết thì những bông hoa rực rỡ nhất vẫn sẽ trụ lại đến cuối cùng trên thân đã chết. Từ đó thể hiện cho sự mạnh mẽ, ngang tàn luôn luôn hiên ngang dù cho có khó khăn, thử thách trước mắt
 • Cây hoa Mai là loại hoa chịu được sự khắc nghiệt của cái lạnh mùa đông nhưng với sức sống vô cùng mạnh mẽ đã trụ và tỏa sáng vào mùa xuân. Điều đó thể hiện các thành viên gia đình luôn luôn mạnh mẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn nhất và rồi cùng nhau hưởng thụ những kết quả to lớn nhất
 • Nước là yếu tố không thể thiếu trong sân vườn, nó thể hiện sự tỏa ra năng lượng vô hạn, có dòng nước lưu thông tượng trưng cho tiền tài lưu chuyển linh động mang lại cho gia đình
 • Những bức tượng các loài động vật thể hiện sự an toàn, bình yên. Các cụ có câu “đất lành chim đậu” đây là một câu ám chỉ việc đây là một khu đất bình an, gia đình sống hòa thuận, hạnh phúc. 

5. Hướng phong thủy Loan Đầu xấu cần tránh

Tránh xây nhà gần ao tù nước đọng
Tránh xây nhà gần ao tù nước đọng
 • Mặt tiền của căn nhà có các vật thể to, nhọn hướng thẳng vào chính diện căn nhà sẽ khiến gia chủ bị vía nặng dẫn đến bệnh tật, tai ương 
 • Các con đường, ngõ hướng trực tiếp vào chính giữa ngôi nhà khiến các cơn gió độc xông thẳng vào căn nhà khiến sức khỏe của các thành viên thường xuyên ốm yếu, khí sắc u ám
 • Nhà xây cao hơn các công trình tâm linh như đình, đền, chùa sẽ bị tai ương, sức khỏe, tiền tài hao hụt 
 • Xây dựng các công trình không xem xét kỹ lưỡng gây đứt vỡ long mạch, gia chủ cũng không hàn the long mạch dẫn đến những đại nạn cho gia đình, dòng họ
 • Nhà gần ao tù nước đọng, bãi rác sẽ ảnh hưởng đến tính cách con cháu như hư hỏng, hỗn hược, ảnh hưởng đến sức khỏe 
 • Xung quanh nhà bị ô nhiễm tiếng ồn gây gia đình lục đục, ảnh hưởng đến thần kinh 
 • Hai nhà đối diện cửa thẳng nhau gây đấu môn sát kết quả một nhà bị khó khăn, lận đận nhà còn lại do linh khí khỏe hơn thì đỡ bị ảnh hưởng 
 • Mặt tiền của nhà bị chắn ngữ bởi cây đại thụ sẽ cản trở khí âm – dương lưu thông dẫn đến tiền tài vật chất dần tan biến, sức khỏe kiệt quệu, sét đánh 
 • Địa thế gần những đoạn đường cua, cong gây nguy hiểm cho gia chủ như phá sản, gia đình bất ổn…

6. KẾT LUẬN

Qua bài viết vừa rồi, Thăng Long Đạo Quán đã chia sẻ chi tiết về phong thủy Loan Đầu. Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về trường phái phong thủy Hình Thế thúvị này và sự ứng dụng vào đời sống giúp cho cuộc sống trở nên hạnh phúc, tài lộc hơn.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để cập nhật tin tức Phong thuỷ, Tử vi, Xem ngày…