Xôi gà từ lâu là món ăn truyền thống xuất hiện ở các dịp giỗ, Tết nói chung, cúng Tết Nguyên Tiêu nói riêng. Sau đây, Thăng Long đạo quán sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chuẩn bị mâm xôi gà cúng Rằm tháng Giêng đẹp. 

1. Ý nghĩa mâm xôi gà cúng Rằm tháng Giêng

Theo quan niệm dân gian, gà trống là vật cúng tế linh thiêng, mang ý nghĩa cát tường cho gia đình. Bởi đó là loài vật duy nhất có thể gọi được mặt trời “thức giấc”. Đồng thời, gà còn là biểu tượng cho những phẩm tính tốt đẹp của con người như Trí – Nhân – Dũng – Mưu. Mặt khác, xôi là vật lễ tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới của gia đình. Việc dâng mâm xôi gà cúng Rằm tháng Giêng là nhằm thể hiện lòng thành kính cũng như gửi gắm tâm tư nguyện vọng về một năm bình an, phước lành.

Ngoài ra, xôi gà thường dâng lên bàn thờ gia tiên và thần linh. Bên cạnh đó, con gà trên đĩa xôi cần quay đầu vào trong bát hương, chân quỳ, cánh duỗi để thể hiện đang đi “chầu”, vái lạy bề trên.

xôi gà cúng rằm tháng giêng

2. Cách chuẩn bị mâm xôi gà cúng Rằm tháng Giêng

Làm xôi gà cúng Rằm tháng Giêng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo theo cách sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 con gà trống non, mào đẹp, thân hình khỏe mạnh nặng 1 đến 1,2 kg

– 3 lít nước lạnh dùng để luộc gà.

– 5 lát gừng

– 600gr gạo nếp

– 1 quả gấc

  • Bước 2: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Làm sạch lông gà, mổ lấy lòng ra bên ngoài rửa rạch. Xát muối bên ngoài da gà cho hết mùi tanh hôi. Sau đó, rửa gà lần nữa rồi nhét gừng vào bên trong bụng và định hình con gà sao cho đẹp. Có thể buộc theo dáng phi tiên, duỗi cánh hoặc gập.

Đồng thời, vo gạo nếp để khi nấu xôi sẽ dẻo và thơm ngon. Trái gấc bổ đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt gấc cho vào chén sạch. Tiếp trộn gạo với gấc và để ngâm bên cạnh.

  • Bước 3: Luộc gà và thổi xôi

Cho gà vào nồi và đổ 3 lít nước lạnh vừa ngập con gà. Sau khi nước sủi lăn tăn thì dùng đũa gắp con gà trụng 3 lên xuống 3 lần, đổi mặt để tránh gà không chín đều. Tiếp đến vớt bọt và đun thêm khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ xuống. Đun 10 phút nữa thì tắt lửa. Cuối cùng ngâm gà trong nồi 10 phút rồi đem rửa qua bằng nước đá để da gà săn chắc rồi vớt ra để ráo.

Tiếp đó, cho hỗn hợp gạo trộn gấc vào nồi rồi lấy nước luộc gà đổ 3 cốc nước gà luộc vào. Cuối cùng tiến hành nấu chín. Khi xôi chín, dùng đũa đảo xôi cho tơi rồi mới xới ra đĩa.

  • Bước 4: Trang trí xôi gà cúng Rằm tháng Giêng

Bạn có thể dùng khuôn hoặc dùng đũa để định hình đĩa xôi sao cho đẹp. Tiếp đặt con gà lên trên và cài thêm một bông hồng.

xôi gà cúng rằm

>>> Xem thêm:Mâm cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp quý vị làm ra một mâm xôi gà cúng Rằm tháng Giêng đẹp và chuẩn truyền thống. Nếu còn thắc mắc điều gì thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết của Thăng Long đạo quán. Các chuyên gia phong thủy sẽ hỗ trợ giải đáp.