Ngoài là thú vui tao nhã, thỏa mãn đam mê hay giải trí của con người, dưới góc nhìn Phong thủy, bể cá được biết tới như một cách thức thể hiện tạo sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên giúp tăng vận khí và nâng cao sức khỏe tinh thần cho con người. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu ý nghĩa và làm sao để phát huy tài lộc từ phong thủy bể cá bàn làm việc.

1. Ý nghĩa việc đặt phong thủy bể cá bàn làm việc

Tại các các bàn làm việc hiện nay, chúng ta cũng thường thấy rất nhiều những mô hình nhỏ những loại bể cá, bể cá mini. Các dạng bể cá này vừa có tác dụng trang trí, vừa mang những giá trị phong thủy.

Theo phong thủy, khi đặt bể cá trên bàn làm việc sẽ giúp tâm trí tỉnh táo, tăng thêm nhiều nguồn năng lượng tích cực cho bản thân, tạo ra sự thoải mái cho người sử dụng và tăng hiệu quả cho công việc. Hơn nữa, bể cá bàn làm việc hay bể cá tại các phòng làm việc, còn có tác dụng chế hóa sát khí, những hung hại, trường năng lượng không may mắn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Về cơ bản khi đặt bể cá trên bàn làm việc là thú vui tao nhã, lành mạnh, tạo ra không gian, cảnh quan đầy sức sống, năng lượng tích cực cho bản thân người sử dụng, vừa sẽ giúp tâm trí tỉnh táo, xua bớt đi những chướng khí giúp người làm việc cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hứng thú hơn khi làm việc.

Bể cá phong thủy bàn làm việc

2. Hướng dẫn đặt phong thủy bể cá bàn làm việc.

Phong thủy bể cá bàn làm việc muốn được chiêu tài hút lộc hay may mắn, thì trước hết cần lựa chọn được loài cá, mô hình, dạng năng lượng nào sao cho hợp với người dùng về cả vấn đề mệnh lý, tuổi tác hay mục đích, mong cầu, ý niệm khi sử dụng. Quý vị nên chọn dụng thần hoặc theo mệnh cung phi thì sẽ đảm bảo tính khoa học của Phong thủy chính phái và tiện lợi khi sử dụng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn từ A – Z về thuật cải vận bổ khuyết qua bát tự cho người mới

Bể cá phong thủy bàn làm việc

2.1 Lựa chọn loại bể cá bàn làm việc 

Lựa chọn loại hình bể cá 

Theo phong thủy, Kim sinh Thủy, nên lựa chọn bể cá có hình tròn (hành Kim), hình lục giác (hành Thủy). Ngoài ra bể cá có hình chữ nhật (hành Mộc) cũng rất thích hợp đặt bàn làm việc. 

Không nên lựa chọn bể cá hình vuông (hành Thổ), thổ khắc thủy và bể cá hình các góc nhọn (tam giác, ngũ giác,.. thuộc hành hỏa). Sẽ không tốt nếu gia chủ lựa chọn bể cá có hình dạng này. 

Lựa chọn kích thước bể cá cảnh phong thủy

Bể quá to dễ gây mất tập trung khi làm việc, ngoài ra việc độ ẩm trong phòng cao cũng sẽ ảnh hưởng sức khỏe của chủ nhân. Bể cá quá cao phạm “lâm đầu thuỷ” – bể đứng cao ngang đầu là điều có hại cho chủ nhân. Nên để bể cá loại nhỏ hoặc bể cá mini. 

2.2 Lựa chọn hướng đặt, phương vị

Vị trí đặt bề cá vừa tiện lợi khi làm việc, vừa giúp may mắn và tài lộc trong công việc. Tránh để bể cá ở những nơi thường xuyên sử dụng đến. Theo quan niệm phong thuỷ, hướng tốt nhất để đặt bể cá là hướng Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc tượng trưng cho may mắn, hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý tượng trưng cho sự giàu có. 

Vị trí phía sau bàn làm việc rất quan trọng, đây là vị trí tối kỵ, không được đặt bể cá. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không để bị các góc nhọn đâm vào phía lưng khi ngồi làm việc.

2.3 Chọn loại cá đặt bàn làm việc 

Khi mua bể cá và lựa chọn loại cá, bạn có thể căn cứ vào ý nghĩa các màu sắc để lựa chọn. Cụ thể như sau: 

  • Cá màu vàng kim hoặc trắng thuộc hành Kim (Kim sinh Thuỷ) có tác động tốt cho thúc đẩy tài vận. Nuôi cá màu này sẽ đem lại nhiều may mắn
  • Cá màu đen, xanh lam, xám thuộc hành Thuỷ có khả năng kích thích tài vận rất tốt.
  • Cá màu vàng thuộc hành Thổ thúc đẩy tài vận yếu.
  • Cá màu xanh dương hoặc lá cây hành Mộc áp chế Thuỷ, khả năng thúc đẩy tài vận yếu.
  • Cá màu đỏ hành Hỏa khắc Kim, nên tránh nuôi cá màu đỏ bởi nó mang ý nghĩa phá tài.

Ngoài ra, lựa chọn màu cá cũng có thể căn cứ vào việc lập lá số Bát tự, tìm ra ngũ hành chân mệnh của bạn và dùng các màu sắc bổ khuyết cho phù hợp. Để tìm được chân mệnh cũng như dụng thần của bạn, hãy sử dụng công cụ Lập lá số Bát tự (Tứ trụ) miễn phí của Thăng Long Đạo Quán. Tiếp theo, đối chiếu với bảng dưới để tìm Dụng thần phù hợp, đây cũng là màu sắc của cá mà bạn nên chọn. 

Thân NhượcKimMộcThủyHỏaThổ
Dụng thần Kim MộcThủyHỏaThổ
Thân VượngKimMộcThủyHỏaThổ
Dụng thần HỏaKimThổThủyMộc

Sau khi xác định bản thân cần sử dụng Dụng thần gì. Đối chiếu với bảng dưới để xác định được số lượng cá đặt bàn làm việc phù hợp: 

MệnhKimMộcThủyHỏaThổ
Số cá nên nuôi4 đến 9 con3 đến 8 con1 đến 6 con2 đến 7 con5 đến 10 con

Ngoài ra, nếu muốn trang trí bên ngoài bể cá bạn có thể chọn theo khiếu thẩm mỹ, sở thích của mình, nhưng nên trang trí bể cá bằng các vật phẩm có trong tự nhiên để tăng cường sinh khí.

3. Những lưu ý khi đặt bể cá phong thủy bàn làm việc

Thứ nhất, việc đặt phương vị Phong thủy bể cá bàn làm việc không được tùy tiện, qua loa. Mà cần chọn ngày giờ đẹp, giờ hoàng đạo để sắp đặt và kích hoạt được như ý. Bạn có thể truy cập xem ngày giờ tốt xấu của Thăng Long Đạo Quán để có thời gian đặt để bể cá phong thủy thích hợp. 

Thứ hai, việc sắp đặt, bài trí Phong thủy bể cá bàn làm việc cần được đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp, giữ vệ sinh và thuận tiện cho bàn làm việc.

Thứ ba, tùy kích cỡ của bàn làm việc, phòng làm việc to hay nhỏ, kích thước bể cá cần tương đối, cân xứng, tránh việc quá to hay quá nhỏ mà ảnh hưởng không gian làm việc. Nếu không gian nhỏ chúng ta có thể lựa chọn nhưng bình thủy sinh cỡ nhỏ, những bể cá mini để đảm bảo tính hợp lý cho không gian văn phòng cũng như bàn làm việc.

Thứ tư, thường xuyên thay nước bể cá và tránh có nhiều sự động chạm, dịch chuyển vị trí quá nhiều.

Hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết nếu quý vị còn thắc mắc bất kỳ điều gì. Các chuyên gia phong thủy, mệnh lý của Thăng Long đạo quán sẽ hỗ trợ giải đáp. Để tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác thì bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động. Sử dụng ứng dụng không chỉ giúp bạn nhận được thông báo mà còn có thể xem các công cụ miễn phí, Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại của mình tại đây: