Bộ đôi Phát Lộc – Phát Tài là bộ đôi cây phong thuỷ hút tài lộc rất được ưa chuộng trong mỗi gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trồng hai loại cây này.

Các tuổi nên trồng cây phát tài phát lộc
Các tuổi nên trồng cây phát tài phát lộc

Đôi nét về cây Phát Lộc – Phát Tài

Cây phát lộc – phát tài thuộc loại thân cỏ, có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam.

Điểm nổi bật của hai loại cây này là thân cây hình thành từ nhiều đốt ngắn, đều và rỗng bên trong, thường có màu xanh hoặc xanh vàng. Ở mỗi đốt đều có mắt, các nhánh con được mọc ra từ các mắt này. Nhìn chung phân thân khá giống với cây tre nhưng đốt ngắn và mềm hơn.

Cây có lá màu xanh bóng, xen lẫn là các đường gân màu xanh đậm hoặc màu vàng. Cây có dạng rễ chùm, khá xum xuê, bởi vậy mà nhiều người thường trồng cây phát lộc theo dạng thủy sinh để có thể khoe bộ rễ trắng muốt.

Về đặc tính, cây sinh trưởng khá nhanh, ưa bóng nên có thể trồng trong nhà, tất nhiên là cây trồng ngoài trời tự nhiên lúc nào cũng tốt hơn. Đặc biệt, dù có thân đốt nhưng thân cây phát lộc lại khá mềm, bạn có thể dễ dàng uốn nắn theo nhiều hình dáng khác nhau để làm cảnh.

Ý nghĩa phong thuỷ 

Cây phát tài – phát lộc là loại cây hội tụ đầy đủ các yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, cây phát lộc được xem là mang lại nguồn năng lượng phong thủy phong phú.

  • 2 cây: đại diện cho tình yêu
  • 3 hoặc 6 cây: đại diện cho cuộc sống hạnh phúc, yêu thương đong đầy
  • 5 hoặc 7 cây: đại diện cho sức khoẻ dồi dào
  • 8 cây: đại diện cho tiền tài, cuộc sống thịnh vượng
  • 9 cây: biểu tượng Phúc – Lộc – Thọ
  • 21 cây: cầu được ước thấy

Người nào nên trồng cây Phát Tài – Phát Lộc

Cây phát tài – phát lộc thuộc mệnh Mộc nên những người thuộc mệnh Mộc và Kim sẽ phù hợp để trồng loại cây này. Nếu người thuộc hai mệnh này tài lộc sẽ đầy nhà, muốn nghèo cũng khó.

Người tuổi Mão

Những người tuổi Mão được nhận xét là rất tinh anh thông minh và dễ thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Họ luôn biết cách giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hay công việc một cách khéo léo, hài hòa.

Người tuổi Mèo còn có tính cách ôn hòa, dù là đàn ông hay phụ nữ thì người sinh năm Mão thường rất nhẹ nhàng, điềm tĩnh và mềm mỏng. Với sự thanh lịch và nhã nhặn ấy nên họ được những người xung quanh yêu mến và kính trọng. Họ còn được biết đến bởi sự bao dung và độ lượng. Không bao giờ để bụng và sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Cây phát lộc cũng có sức sống dẻo dai, mãnh liệt, sức sinh trưởng tốt. Do đó, tuổi Mão rất phù hợp để trồng loại cây này trong nhà.

Người tuổi Dần

Tuổi Dần tượng trưng cho sức mạnh vĩ đại, vì vậy những người tuổi này cũng mang những nét mạnh mẽ, kiêu hãnh. Họ mạnh mẽ từ trong suy nghĩ ra hành động bên ngoài.

Tuy mạnh mẽ cứng cáp nhưng không có nghĩa là họ thờ ơ hay vô tâm. Ngược lại đây là những người sống giàu tình cảm, có trách nhiệm với những người trong gia đình.

Đồng thời người tuổi Dần còn được nhiều người nhận xét là có tài chỉ huy, lãnh đạo hay thuyết trình trước đám đông. Việc trồng cây phát tài phần nào nói lên tính cách linh hoạt, sôi nổi của tuổi này.