Vài năm trở lại đây, chè đậu đỏ cứ đến dịp 7/7 Âm lịch – tức ngày Thất tịch là sẽ cháy hàng! Lý do được cho bởi người trẻ đang rất ưa chuộng món ăn này, coi đó là “bùa cầu duyên” chống ế linh nghiệm nhất. 

Giải mã bí mật “se duyên” của chè đậu đỏ

Thất tịch như ngày lễ tình yêu – Valentine của phương Đông với nhiều hoạt động nhằm cầu tình duyên, sớm có được nửa kia của đời mình. Một trong những điều thường làm của các “nam thanh, nữ tú” trong ngày này đó chính là: ăn chè đậu đỏ nhằm mục đích cầu duyên, đặc biệt người độc thân mong có đôi có cặp. 

“Thất tịch” vốn là một cái tên có nguồn gốc từ Trung Quốc, ở nhiều quốc gia khác ngày dịp 7/7 Âm lịch có những cách gọi  khác nhau như: 

  • Ở Nhật, là lễ Tanabata với mục đích cầu vụ mùa bội thu hơn là cầu tình yêu đôi lứa.
  • Ở Hàn, 7/7 Âm diễn ra lễ hội Chilseok, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn đem lại một sức khỏe tốt. 
  • Còn ở Việt Nam, lễ Thất tịch còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” cũng mang nhiều ý nghĩa tương đồng về tình duyên với Trung Quốc. 

Sở dĩ đậu đỏ được ưa chuộng trong ngày này bởi theo quan niệm của nhiều nước Á Đông, thứ hạt này là vật mang lại nhiều may mắn. Nó mang màu đỏ tương trưng cho sự tốt lành, vui vẻ và hạnh phúc. Ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch được coi là cách cầu duyên, hoặc giúp cho tình cảm lứa đôi được vững bền, không bị chia cắt. 

Ăn chè đậu đỏ Thất tịch là trào lưu phổ biến vài năm gần đây của giới trẻ
Ăn chè đậu đỏ Thất tịch là trào lưu phổ biến vài năm gần đây của giới trẻ

Tại Trung Quốc, việc sử dụng đậu đỏ cũng trở nên rất phổ biến bởi màu sắc phong thủy của nó mang lại. Đậu đỏ thường được kết thành các vòng tay, vòng cổ hoặc được bỏ vào lọ thủy tinh với mục đích trang trí hoặc để tặng cho người mình yêu quý.

Ở quốc gia này, nhiều còn nghĩ ra ý tưởng cầu hôn bằng những trang sức làm từ đậu đỏ với lòng tin đôi lứa sẽ bên nhau đến trọn đời trọn kiếp.

Chè đậu đỏ cũng là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng, đồng thời, rất phù hợp cho các cặp đôi ăn cùng nhau vào ngày lễ tình nhân của Đông Á.

Đứng trên góc độ phong thủy, đậu đỏ có màu đỏ sậm rất đẹp, tượng trưng cho sự may mắn. Màu sắc này sẽ giúp gia chủ rước thêm tài lộc vào nhà, đẩy lùi mọi điều xui xẻo, buồn phiền. Không chỉ vậy, vận mệnh của người giữ hạt đậu đỏ sẽ đi lên theo hướng tích cực, tình duyên tấn tới, mọi việc thuận buồm xuôi gió… Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng, mỗi người có một duyên số, định mệnh khác nhau, việc tìm được người tương hợp mình sống cả đời cũng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. 

Ngoài chè đậu đỏ, làm gì để gặp may mắn, tình duyên khởi sắc?

Đi chùa cầu phúc là một thói quen vào ngày lễ Thất Tịch mùng 7 tháng 7. Người dân quan niệm rằng vào ngày đoàn tụ của Ngưu Lang và Chức Nữ cùng nhau đi chùa sẽ tạo nên điềm lành cho cả gia đình.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để kỷ niệm tình yêu đôi lứa. Trong đó hoạt động thả đèn lồng cùng người thương sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời. Những chiếc đèn lồng đại diện cho những ước mong của các đôi trai gái cho một tổ ấm lâu dài.

Đi chùa cầu duyên
Đi chùa cầu duyên

Tất nhiên, xin đừng gử tặng những món quà và lời chúc để thể hiện lời yêu thương đến với đối phương sẽ là lời tỏ tình rõ nhất trong tình yêu. Vào ngày này, các đôi nam nữ sẽ tặng quà cho nhau, hoặc vợ chồng trao nhau những món đồ đối phương thích nhằm mong tương lai an lành.

Một số món ăn khác cũng có thể được tham khảo bên cạnh chè đậu đỏ như: Sủi cảo, Bánh Xảo quả… 

Xem thêm:Lời tỏ tình khiến đổ phương đổ gục ngày Thất tịch