Chim lợn kêu là điềm báo gì mà tại sao nhiều người lại lo ngại khi nghe thấy tiếng loài chim này kêu xung quanh nhà. Từ xa xưa, tiếng chim lợn kêu luôn được mọi người cho rằng là một điềm báo xấu, xui xẻo. Vậy có phải thực sự là vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Chim lợn là chim gì?

Chim lợn được cho là điềm không may mắn 

Chim lợn hay còn gọi là chim cú lợn, có kích thước trung bình với cái đầu to, mỏ hơi lớn và quặp xuống. Khuôn mặt chúng tròn giống hình trái tim. Hai bên đầu của chúng có đôi tai rất nhỏ được phủ bởi một lớp lông vũ mềm, ngực nở và cổ ngắn. Đôi cánh của chim lợn dài và to hơn so với cơ thể.

Chim lợn là loài chim ăn động vật, sở thích của chúng là các con mồi như chuột, thằn lằn, các loài chim nhỏ và côn trùng. Loài chim này có tốc độ di chuyển chậm chạp, nhưng khi săn mồi, chúng lại trở thành những sát thủ bởi tốc độ chạy rất nhanh và những móng chân sắc như dao. 

Chim lợn kêu là điềm báo gì
Chim lợn được cho là điềm không may mắn

Chim lợn được nhiều người xem là một loại chim đem lại những xui xẻo, kém may mắn nên thường bị con người xua đuổi khi gặp phải.

Tuy nhiên, loài chim này lại được xếp vào danh sách những loài chim cần được bảo tồn.

Nguồn gốc loài chim lợn

Chim lợn (còn gọi là chim heo) là loài động vật thuộc họ cú lợn, danh pháp tiếng anh là Barn – owl, danh pháp khoa học là Tytonidae.

Loài chim này được phát hiện vào đầu thế kỷ XX bởi nhà động vật học Ridgway. Chúng sống phân bố ở mọi nơi trên thế giới, nhiều nhất ở Châu Á và khu vực Bắc Mỹ.

Xem thêm: Mùng 1 gặp chó là điềm gì

2. Chim lợn kêu là điềm báo gì

Từ thời xa xưa người ta đã quan niệm rằng, mỗi khi chim lợn kêu và nhìn thấy chim lợn đậu trên mái nhà, điều này báo hiệu một điềm gỡ, kém may mắn sắp xảy ra. Muốn biết chim lợn kêu là điềm báo gì thì cần dựa vào giờ kêu cũng như số tiếng kêu

2.1. Dựa vào khung giờ kêu 

Chim lợn kêu là điềm báo gì
Chim lợn kêu vào giờ Sửu cần cẩn thận tai nạn xe cộ

Chim lợn kêu theo từng giờ báo hiệu những điềm gỡ khác nhau:

 • Vào 19 giờ – 21 giờ: Báo hiệu gia đình sắp rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lận đận, nên cẩn trọng trong việc đưa ra quyết định quan trọng.
 • Vào  9 – 11 giờ đêm: Báo hiệu gia đình có tin dữ từ phương xa đến.
 • Vào 11 giờ đêm – 1 giờ sáng: Báo hiệu điềm xấu đối với trẻ nhỏ, người lớn cần cẩn thận để mắt tới các bé. 
 • Vào 1 giờ – 3 giờ sáng: Báo hiệu người thân trong gia đình sắp xảy ra tai nạn xe cộ bất ngờ, cần hết sức cẩn thận.
 • Vào 3 giờ– 5 giờ sáng: Điềm báo trong nhà có người thân đau ốm, dễ tuyệt vọng.
 • Vào ban ngày: Thường không xảy ra điềm báo xấu nào.

2.2. Dựa vào số tiếng kêu

Số tiếng loài chim này cũng giúp chúng ta xác định chim lợn kêu là điềm báo gì, cụ thể là:

 • Chim lợn kêu 1 tiếng: Báo hiệu có tin xấu từ phương xa gửi về.
 • Chim lợn kêu 2 tiếng: Báo hiệu trong gia đình có người sắp bị ốm đau bệnh nặng và khó qua khỏi.
 • Chim lợn kêu 3 tiếng: Báo hiệu điềm báo gỡ, dễ xảy ra tai nạn, nên cẩn thận trong việc đi lại.
 • Chim lợn kêu liên tục 7 tiếng: Điềm báo gia đình đó trong thời gian tới sẽ có người mất là nam giới.
 • Chim lợn kêu liên tục 9 tiếng : Báo hiệu gia đình sẽ có người mất là nữ giới trong thời gian tới.

Loài vật này chuyên hoạt động về ban đêm, những tiếng kêu “éc éc..” trong đêm của chúng khiến nhiều người khiếp sợ và rợn người.

Đừng bỏ qua: Mùng 1 mèo vào nhà là điềm gì 

3. Chứng minh khoa học về chim lợn

Chim lợn kêu là điềm báo gì
Thật ra chim lợn không hề đáng sợ mà còn có lợi cho nông vụ

Thực tế khoa học đã chứng minh, quan niệm chim lợn đem lại sự chết chóc là hoàn toàn sai.

Chim lợn là loài động vật ăn động vật có khứu giác vô cùng nhạy bén. Khi trong nhà ai đó sắp có người mất thì chúng có thể đánh hơi được. Điều này khiến chúng cho rằng đó là con mồi và chúng bay đến. Thực tế cho thấy, dù chim lợn có đến hay không đến thì người đó cũng sẽ mất như thường, nó chỉ báo hiệu điều sắp xảy ra.

Ngoài ra, chim lợn thường tạo ra tiếng kêu “éc éc” để đe dọa con mồi trong quá trình đi săn, khiến con mồi lo lắng, và sợ hãi. Tạo cơ hội cho chim lợn có thể bắt được con mồi một cách dễ dàng. Đặc biệt, khi đến mùa sinh sản, những chú chim lợn thường tạo ra tiếng kêu éc éc rất dài nhằm thu hút bạn tình. Cũng có thể chúng kêu do một vài lý do sinh tồn khác.

Đặc biệt, chim lợn là một loài vật rất thông minh, đem lại lợi ích cho con người. Theo các chuyên gia, chim lợn là loài vật đem lại ích lợi cho mùa màng và nông nghiệp. Nó giúp tiêu diệt côn trùng, chuột và một số động vật gây hại cho mùa màng, hỗ trợ cho người nông dân.

Vậy nên,theo khoa học tiếng kêu của chim lợn không mang màu sắc tâm linh hay đem đến những điều xui xẻo giống như dân gian đã lan truyền.

4. Điềm tốt và điềm xấu có phụ thuộc vào tiếng chim lợn kêu?

Chim lợn kêu là điềm báo gì
Chúng ta không nên đổ lỗi cho loài chim này mang đến điềm xấu

Có thể nói, vạn vật trên thế gian này đều luôn tuân theo quy luật nhân quả. Mọi sự may mắn hay xui đều xuất pháp từ phước của bản thân chúng ta. Xảy ra điềm xấu hay điềm lành đều do chính chúng ta tạo ra, không phụ thuộc vào bất cứ điều gì. Nếu bạn sống lương thiện, thường xuyên giúp đỡ người khác thì sẽ nhận lại nhiều may mắn, phước lành, còn nếu tâm cơ, độc ác, luôn nghĩ cách hãm hại người khác thì sẽ bị quả báo.

Do đó chim lợn kêu không phải là yếu tố quyết định đến sự may mắn hay xui rủi của con người. Việc tin hay không tin vào điều đó phù thuộc vào cách nhìn nhận và suy nghĩ của mỗi người. Tiếng chim lợn kêu báo hiệu chết chóc cũng tương tự chuyện chim khách kêu báo hiệu chủ nhà có khách. Tóm lại, khi tìm hiểu chim lợn kêu là điềm báo gì, chúng ta chỉ nên biết để chuẩn bị tinh thần hay có cách nhìn khách quan hơn, không nên lo lắng quá. Bởi không có ai chứng minh được chim lợn kêu không ảnh hưởng gì đến điềm tốt hay điềm xấu sẽ xảy ra. Sỡ dĩ loài chim này ghé thăm nhà và cất tiếng kêu chỉ vì bản năng săn mồi của chúng hoặc do chúng ngửi thấy mùi tử khí trên cơ thể người sắp mất. Vì vậy, trước khi kết luận một việc chúng ta cần phải xem xét kỹ càng, tránh có cái nhìn sai lệch về nó.

5. Lời kết

Bài viết trên đã góp phần giúp mọi người giải đáp thắc mắc chim lợn kêu là điềm báo gì. Việc tin hoặc không tin vào phụ thuộc vào quan điểm và cách nhìn của mỗi cá nhân. Chúng tôi mong rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điềm báo liên quan tới tiếng kêu của chim lợn, cũng như đưa ra những nhìn nhận đúng đắn nhất cho bản thân.

Các bài viết khác liên quan: