Người xưa thường không tổ chức các lễ hỷ sự trong tháng 7 âm lịch vì tin rằng linh hồn xấu sẽ tìm cơ hội trở về thế gian và gây rối, gây hại cho con người, gây ra những hậu quả không tốt. Họ cũng khuyến nghị rằng không nên chụp ảnh cưới tháng cô hồn là điều vô cùng cấm kỵ.

Quan niệm về chụp ảnh cưới trong tháng 7 âm lịch
Quan niệm về chụp ảnh cưới trong tháng 7 âm lịch

Các cặp đôi chụp ảnh cưới trong khoảng thời gian này thường được coi là sẽ không hạnh phúc, không bền lâu và dễ bị chia cắt bởi các vấn đề tâm linh.  Tuy nhiên, những điều trên chỉ dựa vào truyền miệng và dường như không có bất cứ căn cứ nào thích đáng. Hơn nữa, thời gian rằm tháng 7 không phải là tháng cô hồn mà là thời gian Vu Lan báo hiếu vô cùng ý nghĩa đối với những người Phật giáo. Đây là khoảng thời gian mà con cái dành tình cảm và báo hiếu với cha mẹ của mình.

Dường như để xác định được câu trả lời chính xác của thắc mắc tháng cô hồn có nên chụp ảnh cưới không. Thực tế có rất nhiều các cặp đôi thực hiện việc chụp lễ cưới tháng cô hồn và vẫn sống hạnh phúc với nhau mà không gặp các trở ngại nào. Dường như các vấn đề hôn nhân xảy ra là do bản thân chứ không phải do việc chụp ảnh cưới tháng cô hồn.

Chính vì thế mà các cặp đôi ở thời đại ngày nay không nên đặt nặng vấn đề tháng cô hồn có nên chụp ảnh cưới hay không. Ngoài ra, khi chụp ảnh cưới vào tháng 7 cô hồn, các cặp đôi sẽ được trải nghiệm thời tiết se lạnh vô cùng lãng mạn của nút giao giữa mùa thu và mùa đông.

Vậy việc chụp ảnh cưới tháng 7 âm có sao không?

“Thực ra, hạnh phúc của các cặp vợ chồng chính là do ở hai người, do thái độ cư xử nhường nhịn, tôn trọng lẫn nhau để xây đắp một mái ấm hạnh phúc chứ không phải do chụp ảnh cưới tháng 7 âm ? Tình cảm chân thành chính là sợi chỉ đỏ gắn kết hai người với nhau mãi mãi, giống như ông bà xưa thường nói “ thuận vợ, thuận chồng thì tát biển Đông cũng cạn”. Ngày tháng đẹp là một phần yếu tố tâm linh, đó không phải yếu tố tiên quyết để đưa ra quyết định có nên đi chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm. Với sự phát triển không ngừng nghỉ của thế giới, và mức độ phát triển của khoa học hiện đại ngày nay, hầu như bộ phận  giới trẻ đều không còn câu nệ những điều cấm kỵ trong tháng này nữa.

Theo quan niệm thì đa số sẽ không chụp ảnh cưới vào tháng này
Theo quan niệm thì đa số sẽ không chụp ảnh cưới vào tháng này

Tuy nhiên, xét về quan điểm tâm linh thì ông bà xưa nay thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Và trên thực tế thì cũng rất ít gia đình tổ chức lễ cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch. Bởi như mọi người đã biết thì đây là tháng được cho là xui xẻo nhất trong năm. Đa số mọi người sẽ không thực hiện những việc trọng đại vào tháng này, và việc chụp ảnh cưới cũng là một trường hợp điển hình. Chụp ảnh cưới là việc cực kỳ quan trọng, có liên quan rất lớn đến hạnh phúc hôn nhân sau này, nếu thực hiện trong tháng cô hồn sẽ vướng phải nhiều điều xui xẻo, hôn nhân có thể gặp nhiều trắc trở… 

Tuy những điều tâm linh trên chưa có khoa học nào chứng minh nhưng cũng chưa có khoa học nào phản bác được, tốt nhất là nên tránh vẫn hơn đúng không nào? Còn việc lựa chọn chụp ảnh cưới vào tháng cô hồn hay không thì là suy nghĩ và quyết định của hai bạn. Vì trong hôn nhân, để giữ được hạnh phúc lâu dài thì chúng ta cần rát nhiều yếu tố: tôn trọng, bình đẳng, thấu hiểu và thương yêu lẫn nhau.