Người xưa cho rằng, mùng một là thời điểm khởi đầu của tháng. Thắp hương đốt vàng mã vào ngày này là tập quán quen thuộc của người Việt. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu thêm về cách hóa vàng mùng 1 hàng tháng qua bài viết sau.

1. Ý nghĩa việc hóa vàng ngày mùng 1 đầu tháng

Người Việt thường quan niệm, những việc làm, cử chỉ trong ngày mùng một thường có tác động lớn đến sự may mắn, tài lộc của gia chủ trong tháng đó. Theo đó, việc hóa vàng trong những ngày này là rất quan trọng. Nghi lễ giúp gia chủ bày tỏ lòng thành với cha ông. Để mong cho gia tiên chứng giám, phù hộ độ trì cho con cháu, cầu mong xua tan đi vận hạn và mang lại may mắn.

Từ quan niệm “trần sao âm vậy”, nhiều gia đình sắm sửa cho gia tiên từ nhà lầu, xe hơi, tivi, điện thoại đời mới nhất cho đến áo quần, đồ trang sức bằng vàng mã. Nhiều người cho rằng, càng đốt vàng mã ngày mùng 1 nhiều thì càng thể hiện lòng thành, càng thể hiện lòng thành kính dâng lên tổ tiên. 

Thực tế, hành động trên chỉ dẫn đến sự lãng phí tiền của một cách không cần thiết. Điều quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm tưởng nhớ. Không nên quá mê tín gây tiêu tốn tiền của. Ngoài ra, việc hóa vàng quá nhiều còn gây ảnh hưởng đến không khí cũng như môi trường sống xung quanh. Trầm trọng hơn, có nhiều vụ cháy có nguyên nhân từ việc đốt vàng mã đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người.

T.S Đinh Đức Tiến – tiến sĩ sử học khẳng định: “Chỉ cần hóa vàng một ít và hương khói, mâm cỗ đầy đủ trong những ngày quan trọng là đã đủ và đúng với truyền thống văn hóa nước ta. Việc đốt vàng mã số lượng lớn, đốt một cách bừa bãi chính là hủy hoại môi trường. Việc làm này không mang ý nghĩa tỏ lòng thành kính để tổ tiên chứng giám. Hóa vàng càng nhiều càng tốt là một quan niệm sai lầm.”

Cúng gia tiên có cần hóa vàng không
Cúng gia tiên có cần hóa vàng không

Hóa vàng mã và thờ cúng tổ tiên là những nghi lễ mang ý nghĩa tôn kính và tri ân đối với tổ tiên và các vị thần linh. Nếu không biết cách thực hiện đúng cách, chúng ta có thể làm hại đến những người đã mất và không đạt được hiệu quả của nghi lễ này. Vì vậy, việc hóa vàng mã vào thời gian phù hợp và thực hiện đúng quy trình là vô cùng quan trọng.

2. Thời điểm thích hợp đốt vàng mã

Việc lựa chọn ngày hóa vàng mã phụ thuộc vào từng gia đình. Thông thường các gia đình sẽ hóa vàng vào mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng. Đối với Tết Nguyên Đán thì mọi người thường hóa vàng vào mùng 3 đến mùng 10. Trong 3 ngày tết, thần linh và tổ tiên ngự trên ban thờ, do đó đèn hương không bao giờ tắt, các đồ lễ như bánh kẹo, hoa quả cũng phải chờ đến ngày này mới được hạ xuống. Nếu chưa thực hiện hóa vàng mã mà hạ lễ trước, sẽ được coi là điều bất kính.

Theo quan niệm của người Việt cổ, ngày mùng 4 đến mùng 5 tháng Giêng là ngày hợp lí nhất để thực hiện hóa vàng mã. Ngày này được coi là ngày tiễn ông bà tổ tiên rất quan trọng.

3. Cách hóa vàng mã đúng truyền thống

Để thực hiện hóa vàng mã đúng cách, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng. Đầu tiên, gia chủ cần thực hiện việc hóa tiền vàng của gia thần trước khi thờ cúng để tránh nhầm lẫn. Trong văn hóa cổ truyền của người Việt, người ta còn đặt đôi ba cây mía ở hai bên ban thờ để ý nghĩa đón gánh tiễn các cụ về trời.

Ngày hóa vàng, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy đủ rượu thịt như cỗ cúng trong ba ngày tết. Mâm cúng cần có gà luộc, đầy đủ các món rượu và thịt, và được bày biện cẩn thận. Ngoài ra, cần chuẩn bị đủ lượng tiền vàng để lộ phí cho bậc gia tiên lên đường.

Chuẩn bị lễ vật không cần quá cầu kỳ. Bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện của gia chủ. Lễ vật vật cần chuẩn bị bao gồm: 

  • Hoa quả tươi.
  • Lọ hoa tươi
  • Vàng mã
  • Trầu cau.
  • Nước (không dùng nước lã)
  • Bánh kẹo ngọt.
  • Hương, nhan, đèn 
  • Đồ chay hoặc mặn tùy gia đình (không bắt buộc )
Quy trình cách hóa vàng mùng 1 hàng tháng
Quy trình cách hóa vàng mùng 1 hàng tháng

Cách thực hiện hóa vàng mùng 1 hàng tháng cũng có thể khác nhau ở mỗi vùng miền, tuy nhiên, quan niệm dâng nhiều càng được phù hộ là hoàn toàn sai lầm và gây lãng phí. Quan trọng nhất là thực hiện đúng các bước cơ bản và tôn trọng giới hạn tài chính của gia đình.

Ngoài việc chuẩn vị vật lễ thì việc chuẩn bị văn khấn là điều vô cùng quan trọng. Người khấn nên học thuộc các bài văn khấn hóa vàng. Nếu bài văn khấn quá dài, các bạn có thể chép ra giấy và rồi đọc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn phải là sự thành tâm. 

4. Văn khấn cho lễ hóa vàng

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

(3 lần) Kính lạy:

– Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần.

– Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mồng … tháng Giêng năm …

Tín chủ chúng con …………………….. Ngụ tại …………………………………… Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án.

Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới.

Kính xin : Lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám. Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát (3 lần).

(Trích Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

Những câu hỏi thường gặp khi đốt vàng mã ngày mùng 1
Những câu hỏi thường gặp khi đốt vàng mã ngày mùng 1

5. Câu hỏi thường gặp

1. Ngày nào là ngày hóa vàng mã phù hợp nhất?

Theo quan niệm của người Việt cổ, ngày hóa vàng mã từ ngày mùng 4 đến mùng 5 là hợp lí nhất.

2. Cần thực hiện những bước chuẩn bị gì trước khi hóa vàng mã?

Trước khi đốt vàng mã ngày mùng 1, cần thực hiện việc hóa tiền vàng của gia thần và lễ tạ gia tiên và chư vị thần linh.

3. Phạm trù thờ cúng tổ tiên vào ngày hóa vàng mã có giống như trong ngày Tết không?

Trong ngày Tết, gia thần và tổ tiên ngự trên ban thờ, do đó đèn hương không bao giờ tắt. Các đồ lễ cúng như bánh kẹo và hoa quả cũng phải chờ đến ngày hóa vàng mã mới được hạ xuống. Nếu chưa thực hiện hóa vàng mã mà hạ lễ trước, sẽ được coi là không tôn trọng và điều bất kính.

4. Vì sao cách hóa vàng mùng 1 hàng tháng có thể khác nhau ở từng vùng miền?

Cách thực hiện hóa vàng mã có thể khác nhau ở từng vùng miền do ảnh hưởng của truyền thống và tín ngưỡng địa phương.

5. Việc dâng nhiều hơn khi hóa vàng mã có ý nghĩa gì?

Quan niệm dâng nhiều hơn khi hóa vàng mã là hoàn toàn sai lầm và dẫn đến lãng phí. Chúng ta cần tôn trọng truyền thống gia đình và thực hiện đúng quy trình.

6. Hóa vàng mã và thờ cúng tổ tiên có ý nghĩa gì trong văn hóa người Việt?

Hóa vàng mã và thờ cúng tổ tiên là một phần không thể thiếu trong văn hóa người Việt. Người Việt tin rằng việc này sẽ mang lại may mắn và thành công cho gia đình.

Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long đạo quán tổng hợp về cách hóa vàng mùng 1 hàng tháng ở trên sẽ giúp ích cho của quý vị. Nếu muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức phong thủy, phong tục Việt Nam khác thì bạn đừng bỏ qua ứng dụng Thăng Long Đạo Quán. Ứng dụng ngoài hỗ trợ tin tức hàng ngày còn cho phép người dùng tra cứu miễn phí thông qua các công cụ như: xem ngày tốt xấu, xem tuổi, lập lá số Bát tự hay Tử vi, xem phong thủy nhà cửa,… và còn được tư vấn giải đáp vấn đề từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Xem thêm: