Theo phong tục truyền thống của người Việt, hầu hết các gia đình đều đi sắm vật lễ để thắp hương vào ngày mùng 1 và 15 (rằm) âm lịch cho ông bà tổ tiên. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu tại sao mùng 1 phải thắp hương với những ngày này và nếu quên cúng liệu có làm sao hay không?

1. Tại sao mùng 1 phải thắp hương và ngày rằm hàng tháng

1.1. Theo quan niệm dân gian

Tại sao mùng 1 phải thắp hương? Tương truyền vào ngày mùng 1 (ngày Sóc) và rằm (ngày Vọng), mặt trăng và mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng, rồi tạo ra một năng lượng đặc biệt gây tác động vào con người (sinh bệnh tật, thiên tai,…).

Vì chưa hiểu rõ về tự nhiên nên thế hệ trước rất sợ hãi, tưởng bản thân đắc tội quỷ thần nên bảo nhau cùng thắp hương lễ bái nhằm cầu cho tai qua nạn khỏi. 

Song cũng có quan niệm dân gian khác kể rằng ngày Sóc, Vọng là ngày “thiên – địa – nhân” hòa hợp thích hợp để dâng hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên hay ước cầu thần linh phù hộ độ trì được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, thành đạt.

1.2. Theo quan điểm Nho giáo, Phật Giáo.

Theo truyền thống của Nho giáo, ngày mùng 1 và ngày rằm là thời điểm “Thiên địa mở thông”. Nghĩa là ngày con người và trời đất như hòa thành một thể thống nhất, người trần gian sẽ cảm ứng, kết nối với vong hồn, thần linh.

Thắp hương vào 2 ngày này thì ông bà tổ tiên sẽ cảm nhận được tấm lòng của con cháu, thần linh sẽ lắng nghe rõ nguyện vọng của người trần gian. 

tại sao mùng 1 phải thắp hương
Tại sao mùng 1 phải thắp hương?

Đối với Phật giáo, ngày Sóc, Vọng là ngày cát tường thích hợp thắp hương, tụng kinh. Trong ngày này, các Phật tử sẽ cầu an (mong gia đình bình an, khỏe mạnh, may mắn), cầu siêu (mong các vong linh siêu thoát, không vướng bận trần thế) hay cầu sám hối (tự ăn năn về những lỗi lầm).

Xem thêm:

2. Quên thắp hương mùng 1 và ngày rằm có sao không?

Theo các chuyên gia phong thủy, thờ cúng tổ tiên, thần Phật là một nét văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện lòng biết ơn sự hy sinh của thế hệ trước, đồng thời cầu mong mọi chuyện tốt lành.

Thông thường các gia đình thắp hương vào mùng 1 và ngày rằm không phải do cấm kỵ yếu tố tâm linh nào mà đơn giản là theo thói quen do ông bà truyền lại.

Mặt khác, tục lệ thắp hương trong ngày Sóc, Vọng cũng là cách con cháu tìm kiếm chỗ dựa tinh thần khi gặp khó khăn trong cuộc sống mà mình không thể tự giải quyết. Cho nên nếu vì quá bận rộn mà quên dâng hương vào mùng 1 hay ngày rằm thì cũng không bị làm sao.

Tuy biết quên thắp hương vào ngày rằm mùng 1 thờ cúng tổ tiên, thần linh cũng sẽ không quá ảnh hưởng đến đời sống và nghiệp quả của mỗi người. Nhưng nếu có điều kiện thực hiện thì nên làm việc này một cách thường xuyên.

Hòa thượng Thích Thành Từ (Hậu duệ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông) đã chỉ rõ: “Nếu mọi sự kiện xảy ra đều do nhân quả thì sự cầu nguyện khó mà toại nguyện. Bởi lẽ thế gian có kẻ tạo nghiệp lành, người tạo nghiệp dữ.

Người tạo nghiệp lành khi Phúc báo đến thì được như nguyện. Kẻ tạo nghiệp dữ khi nghiệp báo đến, dù có nguyện cầu cũng khó thoát khỏi quả khổ…”.  

3. Lời kết

Mong rằng với những kiến thức do Thăng Long đạo quán tổng hợp với câu hỏi tại sao mùng 1 phải thắp hương ở trên sẽ giúp ích cho của quý vị. Để tìm hiểu thêm nhiều tin tức về tín ngưỡng thờ cúng tại Việt Nam một cách dễ dàng và nhanh chóng thi bạn hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán.

Ứng dụng ngoài cung cấp thường xuyên tin tức phong thủy mà còn miễn phí các công cụ tra cứu gồm: xem ngày tốt xấu, giờ hoàng đạo, hắc đạo, xem Bát tự, Tử vi, Bát trạch, xem tuổi,… đồng thời, người dùng sẽ nhận bản tin hàng ngày chia sẻ về công việc, tình duyên, gia đạo, tài lộc để biết những việc nên và không nên làm thì tốt.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS dưới đây: