Theo truyền thống từ xa xưa, cứ đến thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa. Với mong muốn năm mới mọi điều sắp tới sẽ may mắn, thuận lợi, tốt hơn năm cũ. Vậy cúng giao thừa vào giờ nào tốt nhất? Nghi thức thực hiện ra sao?

1. Cúng giao thừa vào giờ nào tốt?

Giao thừa được mọi người coi là khoảng thời gian vô cùng thiêng liêng, bởi đây là lúc năm cũ kết thúc và bước sang một năm mới. Đây là lúc trời đất giao hòa với nhau, mọi vật với năng lượng tràn đầy sức sống, âm dương hòa hợp với nhau. Lúc này mọi điều xấu, xui xẻo trong năm cũ sẽ được rũ bỏ, điều tốt lành, năng lượng tích cực sẽ được thay thế.

Vậy lễ cúng giao thừa vào giờ nào tốt? Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ tịch theo các chuyên gia tâm linh thì nên tổ chức vào giờ Tý, là khoảng thời gian từ 11 giờ đêm (30 hoặc 29 Tết) đến 1 giờ sáng (ngày mùng 1 Tết âm lịch). Nhưng hiện nay nhiều gia đình có thể cúng sớm hơn. Vì vậy nên việc cúng giao thừa phụ thuộc vào văn hóa của từng vùng miền và điều kiện thời gian của mỗi gia đình.

Để tham khảo thêm thời gian tốt cúng giao thừa bạn có thể xem miễn phí tại công cụ:Xem ngày giờ tốt – xấu

Thời gian cúng giao thừa này gồm 1 giờ của năm cũ và 1 giờ của năm mới. Đó là khoảng thời gian các vị thần cũ bàn giao công việc cho các vị thần mới đến nhậm chức. Vì vậy nên việc cúng giao thừa vào khoảng thời gian này sẽ giúp các vị thần có thể chứng giám cho lòng thành kính của gia chủ.

mâm cúng giao thừa gồm những gì

2. Cúng giao thừa như thế nào?

Cúng giao thừa giờ nào tốt và cúng giao thừa như thế nào? Theo quan niệm truyền thống xưa thì người Việt sẽ tiến hành cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời. Lễ vật cúng giao thừa  ở 2 mâm cỗ này khác nhau. Bạn cần phải đảm bảo có đủ những lễ vật sau đây:

  • Lễ cúng giao thừa ngoài trời

Mâm lễ cúng ngoài trời cần có những món ăn cơ bản như sau: Gà luộc, xôi, bánh chưng (bánh tét), đĩa hoa quả (mâm ngũ quả), bánh kẹo, rượu, nước, đĩa gạo, đĩa muối, thuốc lá, trầu cau, nến cốc, nhang thơm.

Ngoài ra còn cần chuẩn bị thêm một bộ quần áo thần linh, ngựa vàng. Nếu gia đình có nhiều thời gian chuẩn bị và điều kiện kinh tế tốt thì có thể chuẩn bị thêm 1 vài món mặn khác.

  • Lễ cúng giao thừa trong nhà

Thực hiện lễ cúng trong nhà sẽ bao gồm những lễ vật như bánh kẹo, mứt Tết, hoa quả, vàng mã, hương hoa. Ngoài ra sẽ có những đồ mặn như gà, xôi, bánh chưng (bánh tét), một bát canh, một đĩa rau, giò chả lụa.

Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình và phong tục của từng miền mà sẽ có mâm cỗ dâng lên các vị thần linh, gia tiên khác nhau. Nếu gia đình không có điều kiện kinh tế tốt thì có thể thành tâm cúng với những lễ vật: xôi, gà, rượu, trầu cau, hoa quả là được.

Xem thêm: Mâm cúng giao thừa của 3 miền gồm những gì là đầy đủ?

  • Nghi thức thực hiện

Giao thừa là thời khắc để bạn tiễn năm cũ, đón năm mới, cầu mong mọi điều tốt lành, bình an, may mắn sẽ đến với gia đình. Để cúng giao thừa đúng và chính xác nhất thì bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị lễ cúng

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ, sắp những lễ vật cúng lên bàn thờ trong nhà và bàn thờ ngoài sân trước 11h đêm 30 Tết (nếu năm nào không có 30 thì cúng vào 29 Tết). Sau đó tắm rửa sạch sẽ bằng lá mùi, súc miệng bằng rượu thơm, ăn mặc chỉnh tề để chuẩn bị làm lễ cúng giao thừa.

cúng giao thừa giờ nào tốt

Bước 2: Thực hiện lễ cúng ngoài trời

Lễ cúng ngoài trời dùng để thờ các vị thần linh. Mâm lễ với ý nghĩa tiễn đưa các vị quan cũ và nghênh đón các vị quan mới. Vì lúc này các vị quan Hành Khiển rất vội không vào được trong nhà nên mâm cỗ sẽ được bày ra sân để cho các vị thần linh dùng.

Bạn nên kê một chiếc bàn ra giữa sân hoặc cửa chính, sau đó sắp xếp các đồ lễ lên trên. Tiến hành cúng giao thừa ngoài trời theo bài văn khấn sau:

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Kính lạy:

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài cựu niên Hành khiển, cựu Hành binh chi thần, cựu Phán quan.

– Con kính lạy ngài đương niên Hành khiển, đương niên Hành binh chi thần, đương niên Phán quan.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu.

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, 

Cư ngụ tại số nhà: …, ấp/khu phố: .., xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân.

Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật, Thánh, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật 

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

(Vái lạy 3 lần)

cúng giao thừa vào giờ nào

Bước 3: Thực hiện cúng trong nhà

Sau khi cúng ngoài trời thì bạn sẽ vào trong nhà để cung mâm lễ trong nhà nhằm dâng lên các vị tổ tiên. Mâm cỗ này thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn đến các vị tổ tiên đã mất. Bài văn khấn dành cho lễ cúng trong nhà:

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

– Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

– Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

– Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh.

Nay phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu.

Chúng con là : …sinh năm: …, hành canh: … tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường …, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ thần, Phúc đức chính thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các ngài bản gia Táo phủ thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

(Cúi lạy 3 lần)

3. Lưu ý khi cúng giao thừa

Khi cúng giao thừa để thần linh và tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành của gia chủ và không phạm vào các điều cấm kỵ thì bạn nên chú ý những vấn đề sau:

  • Nên chuẩn bị kỹ các lễ vật để có thể tiến hành cúng đúng thời gian tốt.
  • Nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, quần áo dài tay khi thắp hương.
  • Các lễ vật không cần quá cầu kỳ, sang trọng, tùy vào phong tục của từng vùng miền mà có thể điều chỉnh các đồ cúng khác nhau.
  • Cúng giao thừa ngoài trời nên đặt lễ vật trên bàn nhỏ, không được đặt trực tiếp xuống đất. Và phải được đặt ở giữa sân, nếu không có sân thì phải đặt ở giữa cửa chính hoặc trên sân thượng.
  • Nên đặt bàn thờ ngoài trời theo hướng Nam tượng trưng cho Hỷ thần, hướng Đông tượng trưng cho thần tài.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho bạn câu hỏi Cúng giao thừa vào giờ nào tốt. Hy vọng đã giúp bạn có biết được thời gian chính xác nhất để thực hiện lễ cúng giao thừa sắp tới. Và đừng quên thường xuyên truy cập website Thanglongdaoquan.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé. Hoặc bạn cũng có thể tải ứng dụng trên điện thoại để cập nhật thông tin nhanh nhất.

Khi tải ứng dụng bạn sẽ không chỉ nhận được các thông tin về phong thủy hàng ngày mà còn xem luận giải lá số bát tự, tử vi, cách bố trí phong thủy nhà ở, văn phòng. Đặc biệt là cách cải vận bổ khuyết giúp cho mọi việc trong cuộc sống thuận lợi, bình an hơn. Tải ngay ứng dụng Thăng Long đạo quán miễn phí tại đây: