Trong thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, hầu hết gia đình Việt thường chuẩn bị một mâm lễ cúng Giao thừa. Trong mâm lễ không thể thiếu món xôi gấc đỏ tươi. Vậy cúng Giao thừa xôi gấc có ý nghĩa gì? Cách làm xôi gấc như thế nào ngon dẻo. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết này!

1. Cúng Giao thừa xôi gấc có ý nghĩa gì?

Ngày 30 tháng Chạp còn gọi là ngày Trừ Tịch. Nó có nghĩa là trừ hết những điều không may năm cũ để sang năm mới tốt đẹp hơn. Vào đêm 30 mọi người thường chuẩn bị mâm cỗ để thực hiện nghi lễ cúng giao thừa. 

Cúng Giao thừa bằng xôi gấc

Nghi lễ thường được người dân thực hiện vào khoảng từ 00h00 – 1h đêm 30 sang mùng 1 năm mới. Lễ này có nghĩa muốn tiễn những điều không hay đi và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến.

Mâm lễ cúng thường có đĩa xôi gấc đỏ. Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và cả sự ấm áp. Nó gợi đến một tương lai thuận lợi và cuộc sống đầm ấm cho gia chủ.

2. Cách nấu xôi gấc ngon, đẹp mắt

Mâm cỗ tươm tất chắc hẳn không thể thiếu một đĩa xôi gấc dẻo thơm, đỏ tươi đẹp mắt. Cách nấu xôi gấc ngon và đẹp mắt là câu hỏi của nhiều chị em. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu cách nấu xôi gấc đúng chuẩn nhé!

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Gạo nếp: 2kg
  • Gấc chín tươi: 1 trái lớn, bạn nên lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết cho ngon nhé
  • Dừa xiêm loại vừa, không nên lựa loại quá già hay quá non nhé: 1 trái;
  • Xửng hấp xôi
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng.

2.2. Sơ chế

Trước khi thực hiện các bước nấu món xôi gấc, các nguyên liệu cần được sơ chế như sau:

  • Gạo nếp phải vo sạch và ngâm trong chậu nhôm khoảng 5-6 tiếng. Gia chủ có thể để qua đêm và sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.
  • Gấc: lấy hột gấc kèm thịt gấc bỏ riêng còn cùi nạo ra lấy tay bóp. Thịt gấc trộn với 3 thìa rượu trắng, nửa thìa muối ướp khoảng 5-6 tiếng.
  • Dừa xiêm: Bổ lấy nước còn phần cùi chia nửa để nạo thành sợi, phần còn lại cho máy xay nhuyễn lấy cốt dừa. Cho cốt dừa lên đun 20 phút lọc lấy 100ml cốt trộn với nước dừa và 3 thìa dầu ăn.

2.3. Thực hiện

Các bước thực hiện nấu xôi gấc

Bước 1: Trộn thịt gấc + gạo nếp + 1 chút muối + hành băm nhuyễn cho đều

Bước 2: Cho hỗn hợp vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút. Sau đó mở nắp xửng ngửa lên, lau khô nước, dùng đũa xới xôi cho được xốp.

Bước 3: Cho ½ hỗn hợp nước cốt dừa vừa pha lên và đậy nắp, nấu thêm khoảng 30 phút nữa.

Bước 4: Tiếp tục đổ chỗ nước cốt dừa còn lại lên + dầu ăn khuấy đều.

Bước 5: Hấp đến khi xôi mềm, thơm là được. 

Lưu ý:

  • Trong quá trình hấp, thi thoảng mở nắp lên lau để tránh đọng nước.
  • Nếu thấy xôi khô thì có thể linh động rưới thêm nước cốt dừa và dầu ăn đồng thời tăng thời gian nấu.

Chúc các bạn thành công với món xôi gấc để có mâm cơm cúng Giao thừa tươm tất nhé!

Nếu còn thắc mắc điều gì thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Các chuyên gia phong thủy củaThăng Long đạo quán sẽ hỗ trợ giải đáp giúp quý vị.