Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng tháng là mọi gia đình Việt Nam đều làm lễ cúng ông táo. Nhưng nhiều người thắc mắc không biết có nên cúng ông Công ông Táo ở cơ quan không và nếu có thì nên thực hiện như thế nào. Bài viết này Thăng Long đạo quán sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Cúng ông Công ông Táo ở cơ quan gồm những gì?

Có người cho rằng Táo quân là thần bếp núc vậy nên chỉ nên cúng ở nhà, cơ quan là nơi làm việc của mọi người và không nên cúng vì không có bếp. Nhưng lại có ý kiến cho rằng có thờ có thiêng có kiêng có lành. Vậy có nên cúng ông Công ông Táo ở cơ quan không?

Theo tác giả thì nếu có điều kiện, thời gian, không gian cho phép thì cúng Táo Quân ở cơ quan cũng tốt, còn không cúng cũng không sao. Vì việc thờ cúng này phải xuất phát từ cái tâm của mỗi người thì mới mang lại tâm lý thoải mái, mang lại tinh thần tốt cho người thực hiện.

Và việc cúng ông Công ông Táo ở văn phòng không quá cầu kỳ, phức tạp như ở nhà. Vì vậy bạn chỉ cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản sau:

 • Vàng mã

Bộ vàng mã Táo Quân là vật không thể thiếu khi bạn muốn làm lễ. Bộ vàng mã gồm 3 bộ quần áo, mũ, giày. Hoặc để thuận tiện hơn bạn nên chọn bộ lễ tối giản với 1 bộ quần áo, mũ, giầy tượng trưng là được.

Ngoài ra nên sắm thêm vài thỏi vàng giấy, cá chép giấy để tiện cho việc hóa vàng.

 • Mâm cỗ cúng

Mâm cơm cúng nên được tối giản, không cần câu nệ hình thức, chỉ cần những món đơn giản như sau:

 • Con gà luộc hoặc khoanh giò
 • Bánh chưng hoặc xôi
 • Một đĩa hoa quả
 • Lọ hoa tươi
 • Rượu và nước

2. Văn khấn cúng ông Công ông Táo ở văn phòng chuẩn

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương! Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hương thụ lễ vật. Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

3. Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo ở cơ quan

Khi thực hiện lễ cúng ông Táo tại cơ quan thì bạn cần chú ý những vấn đề sau đây để buổi lễ được hoàn thành tốt và thể hiện được lòng thành tâm của người lãnh đạo thực hiện buổi lễ:

 • Nếu cơ quan có ban thờ thì bày lễ trên ban thờ để cúng. Nếu không có thì chỉ cần bày trên mâm hoặc trên khay và đặt lên chiếc bàn trang trọng trong phòng đã dọn sạch sẽ rồi làm lễ là được.
 • Nên thực hiện vào đầu giờ sáng ngày 23 tháng Chạp hoặc có thể xem ngày tốt trước ngày 23 để làm lễ. Bạn có thể xem miễn phí tại công cụ xem lịch ngày tốt – xấu của Thăng Long đạo quán.
 • Nên hóa vàng tại nơi được quy định hoặc nếu không có thì nên hoá tại nơi đất trồng sạch sẽ hoặc trên sân thượng. Sau đó dọn sạch tro để không làm bẩn đến môi trường, các phòng làm việc xung quanh
 • Không nên hóa vàng tại phòng làm việc hoặc nhà vệ sinh vì nó có thể gây hỏa hoạn.
 • Khi chưa tắt hết lửa không nên dùng nước dội thẳng lên tro tàn. Nó có thể điềm báo điều xấu và làm cho tiền vàng chưa cháy hết đã bị dập.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho bạn thắc mắc cúng ông Công ông táo ở cơ quan có được không? Cần chuẩn bị những đồ gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi ngày Tết ông Công ông Táo đang đến gần. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé.

Mong muốn giúp bạn đọc có thêm được nhiều thông tin bổ ích về phong thủy, Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động. Bạn có thể dễ dàng đọc các kiến thức phong thủy mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, còn có thể xem luận giải lá số bát tự, tử vi, cách cải vận bổ khuyết giúp cho cuộc sống, tình duyên, công việc được thuận lợi… Cài đặt ứng dụng Thăng Long đạo quán cho điện thoại tại đây: