Có thể bạn đã biết, ông Công ông Táo là ngày lễ mang ý nghĩa giáo dục về truyền thống trong các gia đình Việt Nam ta. 3 vị Táo được thờ cúng là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Nên cúng ông Công ông Táo vào ngày nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán.

1. Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào?

1.1. Cúng ông Công ông Táo khi nào?

Lễ cúng đưa ông Công ông Táo chầu trời thường được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hằng năm. Người dân Việt Nam tin rằng, mỗi năm cứ đến ngày này là Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về chầu trời để trình báo các chuyện bếp núc cũng như mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Vậy nên cúng ông Táo 23/12 đã trở thành phong tục truyền thống của người dân Việt. Với mong muốn ông Táo sẽ bẩm báo những điều tốt lành, hạn chế nhắc đến những điều xấu.

Đồng thời đây cũng là dịp để người dân tỏ lòng biết ơn đến các vị thần linh đã che chở, phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, no ấm trong 1 năm qua. Ngoài ra đây cũng là khoảng thời gian để mọi người trong gia đình sum họp, quây quần với nhau.

Lễ cúng ông Công ông Táo

Theo lịch vạn niên 2021, ngày 23 tháng Chạp âm lịch rơi vào thứ Năm ngày 04/02/2021. Và đây là ngày trong tuần nên có thể mọi người thường bận rộn với công việc cuối năm. Vì thế, các gia chủ cần cân nhắc chuẩn bị đồ cúng trước cho đầy đủ để đưa các Táo về trời cho kịp buổi chầu. Bạn có thể cúng ông Táo vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình.

1.2. Có thể cúng ông Công ông Táo từ ngày nào?

Người xưa quan niệm rằng một năm các Táo chỉ lên chầu trời 1 lần vào ngày cuối năm vào ngày 23 tháng Chạp. Do lúc này cổng trời của Thiên đình mới mở để các Táo Quân mới có thể về trời báo cáo mọi việc với Ngọc Hoàng. Nhưng hiện nay rất nhiều gia đình bận rộn bởi phải đi làm cả ngày.

Vậy cúng ông Công ông Táo vào ngày nào? Có thể cúng ông Công ông Táo từ ngày nào? Theo các chuyên gia Trung tâm Nguyên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam thì hiện nay bạn có thể cúng ông Táo vào các thời điểm khác nhau. Bạn có thể cúng trước 2 – 3 ngày, bắt đầu cúng ông Táo từ ngày 20 tháng Chạp đến hết ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Nên lựa chọn giờ đẹp để đưa ông Công ông Táo về trời để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi. Bạn có thể lựa chọn ngày giờ đẹp qua công cụ Xem ngày giờ tốt – xấu miễn phí của Thăng Long đạo quán.

Cuộc sống bận rộn không có thời gian cúng đúng ngày bạn có thể chủ động thực hiện sớm. Việc làm này sẽ giúp cho các Táo về chầu Ngọc Hoàng đúng giờ.

2. Cần chuẩn bị gì trước khi cúng ông Công ông Táo?

Ngoài câu hỏi Cúng ông Công ông Táo vào ngày nào? thì việc cần chuẩn bị những lễ vật gì để cúng ông Táo cúng được nhiều người quan tâm. Chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ đầy đủ nhưng không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo sự long trọng và lòng thành kính.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

– Lễ vật: 3 chiếc mũ ông Táo: gồm 2 cái có cánh chuồn dành cho Táo ông và 1 cái không có cánh chuồn cho Táo bà, 3 bộ quần áo giấy (2 bộ nam và 1 bộ nữ), hài (giày) cho Táo (2 đôi hài nam và 1 đôi hài nữ). Ngoài ra hiện nay để thuận tiện người ta chỉ cúng một bộ quần áo Táo Quân tượng trưng với đầy đủ áo, mũ, hài. Tiền vàng, vàng thỏi những những vàng mã không thể thiếu. 1 đĩa trầu cau nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 đĩa trái cây tươi, rượu hoặc trà, hương, nến.

– Mâm cỗ: mâm cỗ mặn gồm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa tươi, cá chép để làm phương tiện để ông Táo lên trời. Quan trọng nhất là gia đình nên thực hiện chuẩn bị lễ và nghi thức với sự thành tâm, phù hợp với điều kiện từng gia đình, không nên phô trương, cúng lễ rình rang, lãng phí.

Xem thêm: Hướng dẫn cúng ông Táo hàng tháng

3. Một số lưu ý khi cúng ông Công ông Táo

Ngày cúng ông Công ông Táo không còn xa, dưới đây là một vài lưu ý khi cúng ông Táo bạn nên biết.

Thả cá ông Công ông Táo
  • Nghi lễ phải được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp (ngày 23/12 Âm lịch)
  • Lau dọn ban thờ sạch sẽ
  • Mâm cúng và các lễ vật cúng nên được đặt ở ban thờ trong bếp
  • Khi cúng phải để lửa trong bếp cháy rực
  • Bên cạnh bếp đặt 1 cốc gạo và cắm 3 nén hương 
  • Sau khi 2/3 tuần hương đã cháy hết, gia chủ mang lễ vật cúng (áo mũ, hài…) đi hóa

Hi vọng với những thông tin mà chúng mình chia sẻ ở trên về câu hỏi Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày nào đã giúp các bạn đã nắm rõ ngày cúng đưa ông táo về trời. Hãy sắp xếp thời gian chuẩn bị chu đáo đưa các Táo về trời sớm nhé!

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp thì bạn có thể để lại Comment bên dưới. Các chuyên gia phong thủy của Thăng Long đạo quán sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất.