Thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là một truyền thống văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam. Và việc mua sắm vàng mã là một phần không thể thiếu trong lễ cúng. Vậy cúng ông Táo xong có đốt vàng mã ngay không? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

1. Vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Lễ cúng ông Công ông Táo ở mỗi một vùng miền sẽ có một phong tục khác nhau nên mâm cơm cúng sẽ khác nhau. Nhưng vàng mã cúng ông Táo thì hầu hết các vùng miền đều sử dụng giống nhau như sau:

  • Ba bộ quần áo với 2 bộ dành cho Táo ông, 1 bộ dành cho Táo bà
  • Ba chiếc mũ trong đó 2 chiếc mũ cánh chuồn cho nam, 1 chiếc không có cánh chuồn dành cho nữ. Tuy nhiên hiện nay người ta thường làm cả 3 chiếc mũ đầu có cánh chuồn để thể hiện sự bình đẳng giữa nam và nữ.
  • Ba đôi hài
  • Một tập tiền vàng, thoi vàng. Ở một số nơi họ cho rằng ông Công ông Táo là thần linh nên không tiêu tiền âm phủ. Vì vậy nên họ không đốt tiền giấy mà chỉ đốt quần áo và thoi vàng.

cúng ông táo khi nào đốt giấy

Ngoài ra một số địa phương tại miền Trung còn sắm thêm ngựa giấy với đầy đủ yên cương để làm phương tiện đi lại cho 2 vị Táo. Miền Nam hay một số gia đình không thể phóng sinh cá chép sống thì họ mua cá chép bằng giấy và bộ “cò bay ngựa chạy” để các ông Táo có phương tiện về trời.

Hiện nay để đơn giản, tiện lợi hơn người ta chỉ cúng tượng trưng 1 bộ quần áo, 1 chiếc mũ cánh chuồn và một đôi hài. Tất cả đều được làm bằng giấy bìa cứng, mỗi năm màu sắc của bộ quần áo và hài đều được thay đổi theo ngũ hành.

Xem thêm: Lễ vật cúng ông Táo đầy đủ, chính xác nhất bạn nên biết

2. Cúng ông Táo xong có đốt vàng mã ngay không?

Lễ cúng ông Công ông Táo thường được người dân tổ chức trong ngày 23 tháng Chạp. Nhưng nếu thời gian không cho phép thì bạn có thể thực hiện lễ cúng bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp, muộn nhất là vào tối ngày 23.

Vậy cúng ông Táo xong có đốt vàng mã ngay không? Khi hương cháy hết 2/3 là bạn có thể tiến hành đốt vàng mã, thả phóng sinh cá sống (nếu có). Vì khi cháy hết hương cũng là lúc ông Táo sẽ lên chầu trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc ở dưới trần gian trong năm qua.

Khi thực hiện đốt vàng mã thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Khi đốt vàng mã nên chậm rãi, từ tốn, vừa đốt vừa đọc bài văn khấn.
  • Khi thực hiện hoa vàng nên thực hiện ở sân, góc vườn sạch sẽ. Hoặc nếu ở chung cư thì nên đốt ở nơi quy định, không nên đốt ở ngoài. Với những nhà mặt phố thì nên đốt vào lò hóa vàng chuyên dụng của gia đình. Việc làm này tránh gây hỏa hoạn, bụi tro của giấy làm bay lung tung làm ô nhiễm môi trường.
  • Khi đốt vàng mã không nên dùng que, gậy chọc, nó có thể làm rách quần áo, nát hết phần tro.
  • Khi lửa đang cháy thì có thể rắc một chút muối, gạo lên trên.
  • Không nên dùng nước để dập lửa khi lửa chưa cháy hết.

cúng ông táo xong có đốt vàng mã

3. Văn khấn khi cúng vàng mã ông Công ông Táo

Theo quan niệm dân gian thì văn khấn chính là phương tiện để con người giao tiếp với thần linh và gia tiên. Sau khi hương cháy gần hết thì người ta thường mang vàng mã đi đốt để các vị thần linh có thể nhận được. Dưới đây là bài văn khấn khi đốt giấy, mũ, quần áo cho ông Công ông Táo:

Nam mô A-di-đà Phật 

Nam mô A-di-đà Phật 

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi Cúng ông Táo xong có đốt vàng mã. Hy vọng đã giúp bạn có thể tổ chức nghi thức cúng ông Táo chính xác nhất. Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích hãy chia sẻ và đánh giá tốt cho bài viết nhé. Đây sẽ là động lực giúp Thăng Long đạo quán gửi đến các bạn những thông tin hữu ích hơn nữa.

Giúp cho bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng phong thủy vào cuộc sống tốt hơn, Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại. Bạn có thể xem lá số tử vi, bát tự, tìm số tài khoản, số điện thoại, vật phẩm phong thủy hợp mệnh… Tải và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây: