Thông thường, người dân ta cúng rằm vào các ngày 14, 15 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên vào rằm tháng 7, sẽ có nhiều quan điểm về việc “Cúng rằm tháng 7 ngày nào? Cúng rằm tháng 7 vào ngày 15 được không?”. Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp gia chủ giải đáp vấn đề này. Mời quý gia chủ theo dõi!

1. Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào đẹp?

Cúng rằm tháng 7 gồm nhiều lễ như lễ Vu Lan, lễ Xá tội vong nhân. Có tích nói rằng, vào tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở Quỷ Môn Quan cho các vong hồn trở về dương gian. Đến ngày 14, 15 âm lịch Quỷ Môn Quan sẽ dần đóng lại. Vậy, cúng rằm tháng 7 vào ngày nào đẹp?

1.1. Cúng rằm tháng 7 vào ngày 13 có được không? Có nên cúng rằm tháng 7 vào ngày 13?

Theo dân gian, người Việt thường hay cúng rằm tháng 7 vào các ngày từ ngày 12 âm lịch trở đi. Vì thế, việc cúng  rằm tháng 7 vào ngày 13 là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Việc cúng sớm vào ngày 13 thể hiện tấm lòng của người dương với các vong hồn. Trước ngày các vong hồn phải trở về âm phủ thì mâm lễ cúng thể hiện thành ý, mong muốn các vong hồn có thể hưởng những đồ vật của dương gian.

Ngoài ra, trong dân gian cũng có quan điểm rằng, rằm tháng 7 không nhất thiết phải chọn ngày đẹp để cúng. Việc cúng trong tháng Cô hồn có thể thực hiện trước 15 tháng 7 âm lịch, miễn sao các gia chủ thành tâm với mâm cỗ vừa đủ là được.

Năm nay, ngày 13 tháng 7 âm lịch rơi vào thứ 6. Do đó, các gia chủ có thể còn nhiều công việc chưa sắp xếp được. Gia chủ cũng cần cân nhắc khi chuẩn bị đồ, thực hiện cúng rằm tháng 7 vào ngày này.

1.2. Cúng rằm tháng 7 vào ngày 15 được không?

Nhiều quan điểm cho rằng, Quỷ Môn Quan sẽ được mở đến hết ngày 14, do đó nếu muốn chia sẻ những đồ vật của dương gian tới người âm thì nên làm lễ trước ngày 15 tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc rằng “Cúng rằm tháng 7 vào ngày 15 được không?”. Câu trả lời là có thể cúng rằm tháng 7 vào ngày 15.

Nguyên nhân xuất phát cũng từ cái tâm của người Việt. Khi Quỷ Môn Quan đóng vào ngày 14 thì còn nhiều vong hồn chưa thể kịp trở về cõi âm. Chính vì thế mà nhiều người còn làm lễ vào ngày 15 tháng 7 âm lịch để an ủi những vong hồn chậm trễ. Ngoài ra, đây cũng là cách để khiến các vong hồn lang thang không quấy phá cuộc sống của người ở dương gian.

1.3. Cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15 là tốt?

Cúng vào ngày 14 hay ngày 15 tháng 7 âm lịch đều được. Vậy, cúng rằm tháng 7 vào ngày 14 hay 15 là tốt hơn? 

Việc so sánh ngày nào tốt hơn cũng chưa thể kết luận bởi vấn đề mấu chốt là ở mục đích cúng của hai ngày này sẽ trở thành khác nhau. Nếu cúng trước ngày 15, vào các ngày 14, ngày 13 thì tất cả các vong hồn đều có thể nhận được tâm ý này của gia chủ. Còn nếu như cúng vào ngày 15, những lễ vật cúng sẽ dành cho những vong hồn còn đang lang thang. Điều này thể hiện sự cưu mang của các gia chủ tới những vong hồn. Thêm nữa, việc này cũng là việc nên làm để giữ hòa hảo và cân bằng giữa người âm và người dương, không khiến người âm quấy phá vì đói khát ở dương gian.

Vì thế, có thể nói rằng cả hai ngày đều là ngày tốt để cúng rằm tháng 7, quan trọng là ở tấm lòng hướng thiện của gia chủ khi cúng lễ.

>> Xem thêm:Lưu ý cúng rằm tháng 7

2.Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ để dâng lên gia tiên, các vị thần, Phật, lễ cúng chúng sinh. Dưới đây là một vài gợi ý của Thăng Long Đạo Quán về mâm cỗ cúng rằm tháng 7. Mời quý gia chủ tham khảo.

2.1. Mâm cỗ cúng gia tiên

Mâm cỗ cúng cụ thể bao gồm:

– Thịt gà

– Canh xương/ canh rau củ

– Nem/ giò/ chả

– Rau luộc

– Xôi chè

2.2. Mâm cỗ cúng Phật, thần linh

Mâm cúng Phật và các thần linh thường là mâm cỗ chay. Cụ thể bao gồm:

– Bánh trôi chay

– Canh chay

– Xôi đỗ/ xôi gấc

– Hoa quả

– Nem chay

– Rau củ luộc chay

2.3. Mâm cỗ cúng chúng sinh

Cúng chúng sinh thường sử dụng đồ chay với đa dạng các loại đồ vật cũng như đồ ăn như sau:

– Muối gạo (1 đĩa)

– Cháo trắng (12 chén nhỏ)

– Hoa quả (ngũ quả)

– Các loại bỏng ngô, bánh kẹo

– 12 cục đường thẻ

– Quần áo chúng sinh

– Tiền lẻ

– Vàng mã

– 3 ly nước, nhanh, nến

>> Xem thêm: Rằm tháng 7 kiêng gì?

Chúc quý gia chủ có một tháng nhiều may mắn và bình an. Hy vọng những kiến thức trên đây của Thăng Long Đạo Quán có thể giúp bạn có lễ cúng tươm tất trong tháng Cô hồn. Truy cập trang website Thăng Long Đạo Quán hoặc tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về máy để biết thêm các thông tin khác về phong thủy nhé!