Trong những ngày đầu xuân năm mới, cúng vía Thần Tài là một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu của người dân Việt. Dù nghi lễ này diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm nhưng nhiều người vẫn băn khoăn: Liệu có thể cúng mùng 9 vía Thần Tài được không? Cùng Thăng Long đạo quán tìm lời giải trong bài viết sau. 

1. Cúng mùng 9 vía Thần Tài được không?

Theo tín ngưỡng thờ phụng Việt, ngày vía Thần Tài là vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Song ngày đó lại trùng với ngày sinh của Thổ Địa nên người xưa thường cúng Thần Tài và Thổ Địa cùng một lúc và trên cùng một bàn thờ.

Mặt khác, dân gian còn có câu: “Mùng 9 vía trời, mùng 10 vía đất”, vía là chỉ sinh ra, chào đời. Như vậy câu nói này có nghĩa là ngày sinh của trời và đất. Như bách gia đã biết, Thổ Địa là thần cai quản đất đai nên mùng 10 được coi là “sanh thần” của ngài. Còn xét về mùng 9 thì đó là con số hoàn hảo tượng trưng cho ngày sinh của trời cho thời điểm các vị thần xuất hiện. Mà Thần Tài là tiên nhân trên trời. Nên ngoài mùng 10 tháng Giêng âm lịch, gia chủ cũng có thể cúng mùng 9 vía Thần Tài.

2. Lễ cúng mùng 9 vía Thần Tài ra sao?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, lễ cúng mùng 9 vía Thần Tài cũng không khác mấy so với ngày mùng 10. Đầu tiên, gia chủ vẫn phải lau dọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, sau chuẩn bị đồ cúng, sớ và cuối cùng là hành lễ.

2.1. Lau dọn bàn thờ

Gia chủ có thể chuẩn bị nước thơm hoặc rượu trắng để lau tượng ông Thần Tài và Thổ Địa. Tiếp dùng khăn lau chùi sạch sẽ mặt bàn thờ trước khi làm lễ cúng.

Xem thêm bài viết: Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài để may mắn

2.2. Đồ cúng Thần Tài Thổ Địa

Đồ cúng vía Thần Tài sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình và quan niệm văn hóa vùng miền. Tuy nhiên, nếu có đủ điều kiện, gia chủ có thể sửa soạn mâm lễ đầy đủ theo truyền thống như sau:

Lễ vật cúng vía Thần TàiMâm cỗ cúng vía Thần Tài
 • Hương (nhang)
 • Hoa tươi (có thể hoa đồng tiền, cúc vàng, hoa ly,…)
 • Mâm ngũ quả (chuối, cam, xoài, thanh long, dưa hấu, táo,…)
 • Hũ gạo, muối (đặt giữa tượng ông Thần Tài và ông Địa)
 • Nến hoặc đèn
 • Rượu, nước
 • Trầu cau
 • Thuốc lá
 • Bánh kẹo
 • Tiền lẻ, vàng mã
 • Bộ tam sên gồm 3 món: 300g thịt heo (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc
 • Cá lóc nướng (để nguyên con)
 • Bánh bao
 • Xôi
 • Giò
 • Chè

mùng 9 vía thần tài

2.3. Văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa

Sau đây là bài cúng mùng 9 vía Thần Tài theo văn khấn cổ truyền Việt mà gia chủ có thể sử dụng. Cụ thể:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy Ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh, Táo phủ, Thần quân

Con kính lạy Thần Tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là

Ngụ tại

Hôm nay là ngày… tháng…. năm…

Tín chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

2. Mua vàng mùng 9 vía Thần Tài được không?

Như mọi năm, cứ cận kệ ngày Thần Tài, nhiều người lại “thi nhau xếp gạch” trước các cửa hàng để mua vàng nhằm cầu một năm sung túc, tài lộc dồi dào. Đây là một trong những nét văn hóa đẹp mang ý nghĩa tâm linh nên không nhất thiết cứ phải mua vàng vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Gia chủ vẫn có thể mua vàng mùng 9 vía Thần Tài.

 

 

 

Hy vọng với phần chia sẻ về việc “cúng mùng 9 vía Thần Tài có được không” ở trên của Thăng Long đạo quán đã làm bách gia hài lòng. Nếu cảm thấy bổ ích thì quý vị có thể để lại đánh giá bên dưới. Điều này sẽ giúp chúng tôi có thêm động lực để tìm hiểu và sẻ chia nhiều kiến thức phong thủy hay các phong tục tập quán khác của Việt Nam.