Mỗi lần luộc gà trống dâng lên ông bà tổ tiên hay Thần phật trong ngày Tết, nhiều người vẫn băn khoăn hướng quay của nó. Đặc biệt là gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào thì mới đúng chuẩn truyền thống? Trong 2 hướng đó, phương vị nào tốt giúp gia chủ rước lộc, may mắn trong năm mới? Thăng Long đạo quán đã tổng hợp một số ý kiến tiêu biểu từ các chuyên gia phong thủy để bách gia tham khảo, tìm câu trả lời đúng nhất. 

1. Giao thừa có nên cúng gà?

Với người dân Việt, trong mâm cỗ cúng giao thừa nếu đủ điều kiện chuẩn bị thì vẫn nên cúng gà, mà phải là gà trống. Bởi lẽ theo tín ngưỡng dân gian, gà trống rất cao quý, lại mang các phẩm chất như sau:

  • Nhân: mào đẹp, bộ lông sặc sỡ, dáng vẻ oai hùng, một chú gà trống có thể khiến khoảng 25 con gà mái sinh hàng trăm con.
  • Dũng: gà trống cựa nhọn, cứng, luôn xả thân bảo vệ gà mái, gà con khỏi chim ác.
  • Trí: tuy nhỏ nhưng đa mưu túc trí, biết cách hạ gục đối phương
  • Tín Nghĩa: dù nắng hay mưa, nóng hay rét, bão lũ nhưng gà trống vẫn cất tiếng gáy gọi mặt trời khi đến hừng đông

Do sự khác biệt so với các loại gia cầm khác này mà gà trống được chọn làm vật tế lễ cúng ông bà tổ tiên hay thần phật trong những dịp lễ tết nói chung, giao thừa nói riêng. Ngoài ra, cúng gà trống trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới còn thể hiện ước vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, mang lại một năm nông nghiệp mưa thuận gió hòa. Dẫu tập tục này đã quá quen thuộc nhưng không ít người vẫn băn khoăn chuyện cúng giao thừa gà quay ra hay quay vào? Theo các ý kiến chuyên môn, vấn đề này có nhiều đáp án tùy vào hoàn cảnh.

cúng giao thừa gà quay hướng nào
Gà cúng giao thừa còn là cầu nối giúp người trần gian gửi gắm tâm tư tới thần linh.

2. Cúng giao thừa gà quay hướng nào là đúng?

Tương truyền mỗi năm Ngọc Hoàng lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới. Do vậy, gà cúng giao thừa nên quay đầu ra đường để tiễn các ngài Hành Khiển năm cũ và đón Hành Khiển năm mới. Song lý giải việc cúng giao thừa gà quay hướng nào có ý kiến khác cho rằng gà nên đặt quay đầu vào trong bát hương với tư thế “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Nghĩa là gà sẽ há miệng, cánh duỗi, chân quỳ. Thực tế, phần đông người dân lại chọn gà quay đầu về bát hương không tốt đẹp bằng quay ra ngoài vì phao câu chổng trước mặt.

Trước sự tranh cãi gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào, các chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian hay phong thủy cho biết: gà đặt hướng nào cũng được, chỉ cần đủ thành tâm. Bởi vì trong tín ngưỡng thờ cúng thần linh từ hàng ngàn năm trước, người xưa chỉ thờ có duy nhất một miếng thịt, chỉ khi cuộc sống dư giả đủ đầy họ mới cúng cả con gà.

>>> Xem thêm:Gà cúng tất niên quay hướng nào? 

gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào
Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay quay vào không quá quan trọng, chỉ cần đủ thành tâm.

3. Hướng dẫn làm đẹp gà cúng giao thừa

Ngoài tìm hiểu cúng giao thừa gà quay ra hay quay vào, chắc hẳn không ít gia chủ cũng muốn biết cách nấu ra một chú gà cúng đẹp đẽ, “bóng bẩy”. Trước đó, mỗi gia đình hãy tìm ngay một chú gà trống non, rồi mới đến các bước làm đẹp như sau:

  • Khi cắt tiết, gia chủ cứa nhẹ phần cuống họng, sau làm sạch miệng gà, rồi mổ moi phía bụng dưới để lấy bộ lòng ra ngoài, rửa sạch tiết, tiếp cứa khớp hai chân rồi quặp vào bụng. Lấy lạt buộc cổ và cánh tạo dáng trước khi nấu.
  • Sau khi sơ chế xong, gia chủ cho gà vào một nồi nước lạnh ngập thân, không dùng nước nóng nếu không da gà sẽ co lại hoặc bị rách. Cho thêm 1 củ gừng đã nướng qua, 1 củ hành đập dập vào đun cùng.
  • Khi nước sủi lăn tăn, gia chủ hớt bọt và luộc tiếp khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, ngâm gà trong nồi khoảng 5 phút thì với ra thả vào nước đá lạnh. Sau tháo lạt buộc ra, nhét lại bộ lòng vào trong và bày ra đĩa, thêm bông hoa hồng vào mỏ gà.

giao thừa có nên cúng gà

Mong rằng những kiến thức trên đã giúp bách gia hiểu hơn về gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào, để từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Nếu quý vị còn thắc mắc điều gì thì hãy liên hệ với Thăng Long Đạo Quán bằng cách nhắn tin hoặc gọi điện tới số hotline. Các chuyên gia phong thủy của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.