Ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng trong quan niệm của người Việt được coi là ngày quan trọng, có ý nghĩa quyết định cả tháng “bế tắc hay nở hoa”. Theo đó, không ít người lo lắng đầu tháng nấu cơm sống có phải là không may mắn? Hay mơ thấy mùng 1 nấu cơm sống thì là điềm gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau.

1. Đầu tháng nấu cơm sống có xui không?

Ngày Sóc là tên gọi dân gian của ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Theo đó, ngày này được coi là thời điểm tốt lành, trời đất hòa hợp, con người và quỷ thần có thể dễ dàng cảm ứng lẫn nhau. Vì lẽ đó mà xuất hiện tập tục cúng đầu tháng âm lịch nhằm bày tỏ lòng thành kính, sự tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên cũng như cầu xin thần linh phù hộ khỏe mạnh, bình an, may mắn.

Mặt khác, nhiều người còn quan niệm nếu ngày mùng 1 âm lịch mà diễn ra thuận lợi thì tức là điềm báo cả tháng “xuôi chèo mát mái”. Cho nên khi gặp trường hợp đầu tháng nấu cơm sống khiến không ít người băn khoăn liệu đây có phải điềm xui?

Đầu tháng nấu cơm sống

Lý giải điều này, ông bà ta cho biết mùng 1 nấu cơm bị sống có xui không còn phụ thuộc vào khung giờ mình nấu. Mặt khác, tình huống này còn có thể là điềm báo may mắn. Như vậy, đầu tháng nấu cơm sống vào:

 • 23 – 01 giờ (hôm sau): là điềm báo tin vui sẽ gặp lại bạn bè ở xa về.
 • 01 – 03 giờ: là điềm xui vì bạn sẽ buồn, tổn thương bởi người thân.
 • 03 – 05 giờ: là điềm lành rằng bạn sẽ nhận được nhiều tài lộc trong tháng.
 • 05 – 07 giờ: là điềm lành bạn sẽ có quý nhân phù trợ, giúp đỡ thành công.
 • 09 – 11 giờ: là điềm báo bạn sẽ được người khác mời ăn uống.
 • 11 – 13 giờ: là điềm báo trong tháng bạn sẽ nhận tin vui bất ngờ.
 • 13 – 15 giờ: là điềm báo tin vui trong tháng của bạn.
 • 15 – 17 giờ: là điềm lành rằng tình cảm của bạn sẽ có tiến triển mới.
 • 17 – 19 giờ: là điềm báo về việc có khách sang sắp đến nhà bạn để bàn chuyện hôn nhân hoặc chuyện làm ăn kinh doanh.
 • 19 – 21 giờ: là điềm báo về việc suy tính trong lòng bạn sắp thành sự thật.
 • 21 – 23 giờ: là điềm báo sắp có khách quý đến nhà.

Tuy nhiên đó chỉ là lý giải theo quan niệm tâm linh của người Việt và chưa được chứng minh bởi cá nhân hay tổ chức khoa học nào. Trong thực tế, việc đầu tháng nấu cơm sống có thể được coi là điềm xui. Bởi cơm sống thì bạn sẽ không được ăn cơm luôn. Bạn sẽ phải tìm cách xử lý hoặc nấu lại một nồi cơm mới với chiếc bụng đói. Chưa kể đến, nấu cơm bị sống bạn sẽ khó tránh bị trách móc.

Cách xử lý khi tình huống này là bạn xơi cơm lên cho tơi, có thể đổi nồi hoặc để nguyên nồi đang nấu. Sau đó cho rượu theo tỷ lệ 1 muỗng canh rượu với 2 chén cơm và bấm nút nấu lại. Như vậy cơm sống của bạn sẽ chín kỹ hơn.

 

2. Mơ thấy đầu tháng nấu cơm sống là điềm gì?

Tuy không có cơ sở khoa học nào chứng minh nhưng những lý giải về giấc mơ đầu tháng nấu cơm sống theo quan niệm dân gian vẫn được nhiều người tham khảo. Theo đó, ông bà ta truyền miệng rằng nếu bạn nằm mộng thấy đầu tháng nấu cơm sống thì tức là công việc, cuộc sống trong tháng chắc sẽ gặp phải rắc rối và khó thành công.

Đồng thời đó là điềm báo cho biết chuyện tình cảm của bạn sẽ không thuận lợi, thậm chí tháng đó có thể là giai đoạn nguội lạnh của hai người.

Dù không biết điềm báo giấc mơ đầu tháng nấu cơm sống này là đúng hay sai nhưng ý nghĩa quan trọng mà thế hệ trước muốn truyền đạt đó là nhắc nhở bạn cần phải nỗ lực hết sức mình mới có thể vượt qua được những khó khăn trước mắt.

>> Xem thêm:Mùng 1 có nên uống cà phê không?

Trên đây là những kiến thức chia sẻ xoay quanh vấn đề “đầu tháng nấu cơm sống có xui không?”. Hiện ngay, Thăng Long đạo quán đã có phiên bản ứng dụng điện thoại nhằm giúp mọi người dễ dàng, thuận tiện theo dõi và cập nhật thêm nhiều kiến thức phong thủy, phong tục Việt Nam.

Đừng quên cài đặt ứng dụng để có cơ hội dùng miễn phí các công cụ tra cứu (xem ngày giờ tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, phong thủy nhà cửa) và nhận bản tin phong thủy hàng ngày chia sẻ về tình duyên, công việc, tài lộc, sức khỏe, những điều nên/ không nên làm để cuộc sống suôn sẻ, may mắn.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây: