Cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn không? Đang là thắc mắc của rất nhiều người vì ngày cuối năm đang đến gần. Không biết phải thực hiện như thế nào mới đúng với phong tục tập quán của người Việt Nam. Bài viết dưới đây của Thăng Long đạo quán sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Vàng mã cúng giao thừa gồm những gì?

Trước khi giải đáp cho bạn câu hỏi cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn không thì chúng ta cần phải biết được những đồ vàng mã nào được dùng để dâng lên các vị thần linh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ vật được làm bằng giấy để cúng các vị thần linh, tổ tiên. Và càng ngày những món đồ này càng được sản xuất với mẫu mã đa dạng, nhiều màu sắc, kích thước lớn.

Lễ cúng giao thừa thường gồm lễ cúng trong nhà và lễ cúng ngoài trời. Ở các mâm lễ này cần những vàng mã gì? Với lễ cúng ngoài trời thì cần những đồ như sau:

  • Sớ cúng quan Hành Khiển
  • Mũ cánh chuồn
  • Tiền giấy

Với lễ cúng trong nhà thì chúng ta chỉ cần vàng thoi, tiền giấy, còn sớ quan Hành Khiển và mũ cánh chuồn thì không cần. 

Xem thêm: Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn không

2. Cúng giao thừa xong có hóa vàng mã luôn không?

Lễ hóa vàng hay còn được gọi với những tên khác như lễ tạ năm mới, lễ tiễn đưa ông bà tổ tiên. Việc này thể hiện lòng biết ơn đến các vị thần linh, tổ tiên đã về ăn tết với con cháu và tiễn đưa ông bà về cõi âm. Nhiều nơi còn có quan niệm lễ hóa vàng còn lễ đón thần tài, nó sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho công việc kinh doanh của gia đình trong năm mới.

Vậy cúng giao thừa xong có hóa vàng mã luôn không? Theo các chuyên gia phong thủy thì không nên hóa vàng mã sau khi cúng giao thừa mà nên để đến mùng 3 hoặc đến mùng 10, khi mà gia đình làm lễ tạ mới nên thực hiện hóa vàng.

Tuy nhiên ở một vài vùng miền khác thì họ lại thường hóa vàng ngay sau khi đọc xong bài cúng giao thừa. Với mong muốn làm lễ xong là các vị thần linh, tổ tiên sẽ nhận được ngay lòng thành của gia chủ. Vì vậy nên tùy vào phong tục văn hóa truyền thống của nơi mình sinh sống mà bạn có thể thực hiện lễ hóa vàng sau khi cúng giao thừa.

cúng giao thừa có đốt vàng mã không

3. Lưu ý gì khi hóa vàng mã

Tùy vào từng nơi bạn sinh sống mà sẽ quyết định việc có nên hóa vàng mã sau khi cúng giao thừa hay không. Khi hóa vàng mã bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Nên hóa vàng khi hương vẫn còn đang cháy, nếu hương tắt thì thể hiện điều xấu, bất kính với các vị thần linh tổ tiên.
  • Sớ, bài văn khấn đọc khi cúng giao thừa sẽ được hóa cùng với vàng mã và phải thực hiện đốt chúng đầu tiên.
  • Nên hóa vàng tại một nơi sạch sẽ, thoáng đãng để không gây ra tình trạng hỏa hoạn. Và sau khi hóa xong nên dọn sạch tro hoặc vẩy nước để làm tắt đi ngọn lửa âm ỉ của tro giấy.
  • Sau khi hóa vàng thì nên vẩy một chút rượu lên trên hoặc ít muối gạo. Vì theo quan niệm xưa có như vậy các vị thần linh, tổ tiên mới nhận được tiền và tiêu được ở dưới âm phủ. Ngoài ra người ta còn nghĩ rằng như thế mới thiêng, các vị thần và tổ tiên mới phù hộ cho gia đình.
  • Khi hóa tiền vàng thì cần hóa những lễ vật của thần linh trước khi hóa đến đồ của gia đình.
  • Khi hóa vàng thì cần đọc bài khấn “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”. Như vậy thì các thần linh, tổ tiên mới có thể nhận được vàng mã.
  • Khi đọc bài văn khấn thì nên đọc vừa đủ, không cần quá to. Nếu đọc quá nhỏ thì có thể các vị thần linh sẽ không nghe rõ.

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn phần nào giải đáp được câu hỏi Cúng giao thừa xong có hóa vàng luôn không. Nếu thấy bài viết này của Thăng Long đạo quán hay và bổ ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé. Chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng, gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Bạn có thể tải ứng dụng của chúng tôi trên điện thoại di động để cập nhật các thông tin phong thủy hàng ngày. Khi sử dụng bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào mà còn có thể xem được luận giải lá số, tìm số điện thoải, số tài khoản hợp mệnh. Đặc biệt là biết cách cải vận bổ khuyết nhờ phong thủy giúp cho cuộc sống, công việc gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Tải và cài đặt ứng dụng miễn phí phù hợp với điện thoại của bạn tại đây: