Lễ Vu Lan giờ đây không chỉ là lễ lớn của Phật giáo mà còn là ngày báo hiếu của mỗi người con Việt dành cho các đấng sinh thành. Lễ Vu Lan nên tặng gì cho bố mẹ? Quà tặng ngày lễ Vu Lan như thế nào là đặc biệt và ý nghĩa nhất? Nếu chưa có ý tưởng thì bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

1. Món quà ý nghĩa ngày lễ Vu Lan là gì?

Một lời cảm ơn chân thành

Lần gần nhất bạn nói cảm ơn cha mẹ là khi nào? Lần cuối cùng bạn ôm cha mẹ vào lòng rồi nói “Con cảm ơn cha mẹ đã yêu thương, lo lắng, chăm sóc cho con” là khi nào? Lần cuối bạn chúc phúc cha mẹ là khi nào? Lần cuối bạn nhào vào lòng cha mẹ mà nói con xin lỗi vì đã khiến bố mẹ vất vả” là khi nào?… Chắc hẳn có không ít người hào phóng mỹ từ với người ngoài nhưng lại “keo kiệt” với cha mẹ.

Hãy nói lời cảm ơn cha mẹ ngay đi! Bạn không cần phải chuẩn bị món quà to tát nào cả, chỉ cần một cái ôm cùng lời cảm ơn thì cũng có thể làm cha mẹ bạn vui vẻ, cảm động. Bởi đối với cha mẹ, con cái hiếu thảo và sống tốt là món quà ý nghĩa nhất trong cuộc đời họ.

Lời cảm ơn chắc chắn là món quà ý nghĩa ngày lễ Vu Lan mà bất kỳ người con Việt nào cũng nên có để tặng cho các đấng sinh thành.

Một cuộc gọi hỏi thăm sức khỏe cha mẹ

Nhiều người ở xa và không có điều kiện sum họp bên cha mẹ trong ngày lễ Vu Lan thì đừng quên gọi điện hỏi thăm họ nhé. Bởi món quà tinh thần đôi khi có giá trị hơn bất kỳ món quà vật chất nào.

Đối với cha mẹ, những dòng tin nhắn, cuộc gọi hỏi han báo “con vẫn khỏe, con đang học tập và làm việc rất thuận lợi, bố mẹ khỏe không, con yêu và nhớ bố mẹ nhiều” là món quà ý nghĩa ngày lễ Vu Lan mà họ cần.

Phụ giúp cha mẹ làm việc nhà

Bạn phân vân không biết lễ Vu Lan mua gì tặng mẹ cha? Nếu không tìm được món quà ưng ý nào thì bạn hãy phụ giúp cha mẹ làm việc nhà. Chỉ cần quét dọn, nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, chăm chó mèo,… là bạn đã thể hiện được tấm lòng của bản thân đối với bố mẹ rồi.

Đặc biệt, cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ Vu Lan sẽ là món quà ý nghĩa nhất mà bạn nên chọn.

Một bữa cơm gia đình

Một gợi ý khác cho câu hỏi lễ Vu Lan nên tặng gì cho bố mẹ đó là một bữa cơm gia đình. Ngày nay, bữa cơm chung đang mất dần trong gia đình hiện đại do mỗi thành viên có xu hướng riêng. Vì vậy, không thiếu những gia đình cha mẹ muốn ăn cơm chung với con cái là rất khó.

Nếu bạn đang tìm món quà ý nghĩa ngày lễ Vu Lan tặng bố mẹ thì hãy chọn bữa cơm gia đình. Một bữa cơm dù món ăn có ít hay không ngon nhưng được cùng con cái quây quần thì mọi thứ đều không quan trọng. Qua bữa cơm gia đình, bố mẹ sẽ hạnh phúc vì biết con mình đã trưởng thành, hiểu chuyện và sống có hiếu.

lễ vu lan mua gì tặng mẹ

2. Lễ Vu Lan nên tặng gì cho bố mẹ?

Ngoài những món quà ý nghĩa ngày lễ Vu Lan mang giá trị tinh thần ở trên thì bạn cũng có thể tham khảo danh sách những món quà tặng ngày lễ Vu Lan bằng hiện vật dưới đây.

2.1. Lễ Vu Lan mua gì tặng mẹ?

  • Hoa hồng

Theo tập tục của Phật giáo, những người con khi tham dự lễ Vu Lan đều được cài một bông hồng. Hoa hồng đỏ cho thấy mình còn mẹ, trắng thì chứng tỏ mẹ đã không còn. Không phải ngẫu nhiên mà người ta chọn hoa hồng vì đó là loài hoa cao quý tượng trưng cho tình yêu (tình yêu trai gái, tình thân, tình bạn…).

Chắc chắn một bó hoa hồng hay đơn giản là một cành hồng sẽ là món quà ý nghĩa ngày lễ Vu Lan mà bạn dành tặng mẹ.

  • Quần áo mới

Khi lựa chọn lễ Vu Lan mua gì tặng mẹ, suy nghĩ đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến là một bộ quần áo mới. Quần áo không chỉ là vật che thân mà nó còn giúp tạo nên hình ảnh của mỗi người. Đối với nhiều bà mẹ thì việc con cái quan tâm sắm đồ cho mình là rất hạnh phúc.

Mặt khác, các bạn nên lựa đồ nhẹ nhàng thoải mái vì thời điểm Vu Lan cũng là lúc tiết trời vào Thu và sắp sửa sang Đông.

  • Trang sức từ đá quý

Đá quý được coi là chất liệu tích lũy năng lượng mạnh mẽ, hội tụ tinh hoa của đất trời, mang lại nhiều công dụng tốt cho người đeo. Cho nên nếu bạn mua tặng mẹ một mẫu trang sức làm từ đá quý (vòng tay, dây chuyền, nhẫn, lắc,…) thì đó có thể là món quà ý nghĩa ngày lễ Vu Lan.

  • Máy đo huyết áp

Một thiết bị đo huyết áp cũng là một ý kiến hay cho việc lễ Vu Lan mua gì tặng mẹ cha. Bởi đối với những gia đình bố mẹ lớn tuổi thì việc theo dõi tình trạng sức khỏe rất quan trọng. Đó là cách tốt nếu bạn muốn báo hiếu cha mẹ đã nuôi dưỡng mình khôn lớn.

2.2. Lễ Vu Lan mua gì tặng bố?

Quần áo mới, trang sức, máy đo huyết áp không chỉ là món quà ý nghĩa ngày lễ Vu Lan tặng mẹ mà chúng cũng thích hợp cho cả bố. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo bất ngờ với bố thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

  •  Lá bồ đề mạ vàng cầu an

Chắc hẳn những ông bố sẽ rất thích được mang một chiếc lá bồ đề mạ vàng bên mình. Bởi theo đạo Phật, lá bồ đề là tượng trưng cho tình thương, sự từ bi của Đức Phật dành cho con người nên nó được coi là vật hộ mệnh.

  • Đồng hồ

Một quà tặng ngày lễ Vu Lan khác mà bạn có thể mua cho bố đó chính là đồng hồ. Tặng đồng hồ cho thấy bạn đang quan tâm đến cha, cũng thể hiện tình yêu bạn dành cho cha là trường tồn theo thời gian.

  • Kẹp cà vạt

Tặng kẹp cà vạt cho cha ngày lễ Vu Lan cũng là cách bạn thể hiện tấm lòng, sự kính trọng trước công ơn dưỡng dục của cha. Các ông bố sẽ rất vui vì con cái biết quan tâm bản thân hơn.

quà tặng mẹ ngày lễ vu lan
Món quà mua chính từ tiền của bạn sẽ là món quà ý nghĩa nhất trong ngày lễ Vu Lan

>>Xem thêm:Ngày lễ Vu Lan nên cúng gì? Ăn gì? 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết lễ Vu Lan nên tặng gì cho bố mẹ. Ngoài ra, bạn có thể truy cập chuyên mục Phong tục Việt Nam hoặc cài đặt ứng dụng điện thoại Thăng Long Đạo Quán để cập nhật kiến thức phong tục truyền thống, phong thủy Việt một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Khi tải ứng dụng bạn sẽ có cơ hội sử dụng miễn phí các công cụ tra cứu (xem Bát tự, Tử vi, xem phong thủy nhà cửa,…). Nhanh tay cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán phù hợp tại đây: