Hà Đồ Lạc Thư là họa đồ có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại. Đây là biểu tượng quan trọng đối với phong thủy và đời sống văn hóa tâm linh Phương Đông. Hai đồ hình này đều xuất hiện vào thời cổ đại rất xa xưa, sớm hơn Phật giáo và Đạo giáo. Vậy Hà Đồ Lạc Thư là gì? Cùng xêm lý giải ý nghĩa trong bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!.

1. Hà Đồ Lạc Thư là gì?

Từ xa xưa, Hà Đồ Lạc Thư đã ẩn chứa nhiều ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng đến đời sống văn hóa – tâm linh Phương Đông, vậy nguồn gốc cũng như nguyên lý của Hà Đồ và Lạc Thư là gì?

Hà Đồ Lạc Thư là gì?
Hà Đồ Lạc Thư là gì?

1.1 Hà Đồ là gì?

1.1.1 Nguồn gốc của Hà Đồ

Hà Đồ là bức vẽ mô tả truyền thuyết đã xảy ra trên sông Hoàng Hà cách đây khoảng 5 nghìn năm trước vào thời vua Phục Hy. THời gian đó, trên sông Hoàng Hà đã có một con quái vật xuất hiện khiến cho tất cả vùng Mãnh Tân bên bờ sông không ai dám đến và dần trở thành vùng đất hoang vu.

Khám phá nguồn gốc của Hà Đồ

Khi Vua Phục Hy biết được thông tin con quái vật này là Long Mã, nên đã mang thanh bảo kiếm đến bên bờ sông. Đồng thời, Long Mã cũng biết Vua Phục Hy là bậc thánh nhân nên đã tặng ông một miếng ngọc có khắc những vằn nét:

 • Số 1, 6 ở dưới
 • Số 2, 7 ở trên
 • Số 3, 8 bên tả
 • Số 4, 9 bên hữu
 • Số 5, 10 chính giữa

Sau này, dựa vào sự mô tả của mọi người hình dáng của miếng ngọc đã được vẽ lại miếng ngọc thành Hà Đồ. Cũng có một số truyền thuyết khác đã kể lại rằng, khi Vua Phục Hy di chuyển ngang qua con sông Hoàng Hà thì thấy con Long Mã có 55 dấu chấm màu đen trắng ở trên lưng xuất hiện. Khi trở về ông đã mô trả để vẽ lại bức tranh trên lưng rùa và gọi là Hà Đồ. 

1.1.2 Nguyên lý Hà Đồ

Nguyên lý của Hà Đồ là sử dụng nhiều chấm để thể hiện tổ hợp thành. Sẽ có 1 đến 10 chấm giúp tạo nên tổ hợp đồ hình, 5 vào 10 tạo thành trung cung:

 • Số lẻ là Dương có màu trắng
 • Số chẵn là Âm có màu đen.

Những con số tâm linh là 1, 2, 3, 4, 5 và 5 số thành là 6, 7, 8, 9, 10. Trong đó, cuối dãy số tâm linh là số 5 và cuối số thành là số 10. Theo đó, số sinh là số trời đất, là “thể” nên ở giữa còn những số thành là “dụng” hoạt động phía bên ngoài. Số 5 và 10 cộng lại bằng 15 ngang, có tổng 5 số sinh kết hợp lại với nhau (1+2+3+4+5= 15), điều này có nghĩa là trời đất sinh ra vạn vật.

Nguyên lý của Hà Đồ như thế nào?

Bên cạnh đó, lấy trời đất hợp thành 5 phương, Âm Dương hợp lại tạo thành ngũ hành: 

ĐôngCó 1 chấm trong bên trong và 6 chấm đen bên ngoài, tương ứng với Huyền Vũ – Hành Thủy
BắcBên trong có 3 chấm trắng và bên ngoài có 8 chấm đen, ứng với Thanh Long – Hành Mộc
NamBên trong có 2 chấm đen và bên ngoài có 7 chấm trắng, ứng với Chu Tước – Hành Hỏa
TâyBên trong có 4 chấm đen và bên ngoài có 9 chấm trắng, ứng với Bạch Hổ – Hành Kim
Chính giữaBên trong có 5 chấm trắng và bên ngoài có 10 chấm đen, ứng với Hành Thổ

Dương tiêu thì Âm trưởng, và ngược lại Âm tiêu thì Dương trưởng, nội hướng tĩnh – ngoại hướng động. Câu này có ý nghĩa là: “Dương trung hữu âm căn – âm trung hữu dương căn” (Số âm lớn thì dương bao bọc bên ngoài và ngược lại)

Cộng 10 số ở trên lại (1+2+3+4+5+6+7+8+9+10=55). Trong đó, 5 số dương (lẻ) thuộc trời kết hợp (1+3+5+7+9=25), và 5 số âm (chẵn) thuộc địa kết hợp (2+4+6+8+10=30). Do số âm lớn hơn số dương thì sẽ gọi là Âm Dương.

1.2 Lạc Thư là gì?

1.2.1 Nguồn gốc Lạc Thư

Theo truyền thuyết xa xưa kể lại, khi vị vua Đại Vũ trị thủy ở trên sông Lạc thì có một con rùa thần bỗng nhiên xuất hiện, trên lưng xuất hiện nhiều dấu chấm rất kỳ lạ, sau đó nhà vua đã mô tả lại để vẽ thành bức tranh đặt tên là Lạc Thư.

Khám phá nguồn gốc Lạc Thư

Cũng có một số truyền thuyết khác kể lại rằng, khi vua Đại Vũ trị thủy bên sông Lạc thì xuất hiện một con rùa lớn trên sông dâng tặng cho vua miếng ngọc có khắc Lạc Thư. Dựa vào đó nhà vua có thể đẩy lùi nước lũ, phân định Cửu Châu và viết sách “Hồng phạm”.

Khám phá nguồn gốc của Lạc Thư
Khám phá nguồn gốc của Lạc Thư

1.2.2 Nguyên lý Lạc Thư

Lạc Thư bao gồm 9 cung và sắp xếp theo thứ tự từ 1 – 9, gồm nhiều hàng ngang, dọc, chéo, tổng của 3 số đều bằng 15. Xét theo khía cạnh toán học thuộc về ma trận kỳ ảo bậc 3, sách đã tổng kết thành khẩu quyết gồm đội 9 đạp 1, trái 3 phải 7, 6 và 8 là chân, còn 2, 4 là vai, số 5 ở giữa.

Nguyên lý của Lạc Thư như thế nào?

Số 1 và số 9 là thái dương, vì vậy 1 và 9 đối nhau.

Số 2 và số 8 là số thiếu âm, vì vậy 2 và 8 đối nhau.

Số 3 số 7 là số thiếu dương, vì vậy 4 và 6 đối nhau.

Lạc Thư được vẽ lại thành hình dạng Hậu Thiên Bát Quái, được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực phong thủy và tử vi (Lạc Thư quỹ tích). Cụ thể Hậu Thiên Bát Quái Lạc Thư được chia thành nhiều quái như: Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Trung Cung, Càn, Đoài, Cấn, Ly được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 9.

Xem thêm về: Xem vận mệnh bằng Bát tự Hà Lạc

2. Ý nghĩa của Hà Đồ Lạc Thư là gì?  

Hà Đồ Tiên Thiên Bát Quái di chuyển thuận chiều kim đồng hồ nên âm dương hòa hợp, còn Hậu Thiên Bát Quái được sinh ra do Lạc Thư và di chuyển theo chiều nghịch, kiềm chế nhau bằng mâu thuẫn. 

Hà Đồ là thể, Lạc Thư là dụng

Hà Đồ chủ thường, ngược lại Lạc Thư chủ biến.

Hà Đồ trọng hợp và ngược lại Lạc Thư trọng phân, vuông tròn âm dương che chở, tương hỗ nhau.

3. Ứng dụng Lạc Thư Hà Đồ là gì?

Hà Đồ Lạc Thư thường được ứng dụng trong phong thủy và Đông y, đây là nền tảng cơ bản trong Kinh dịch. Kinh dịch thuở sơ khai chuyên sử dụng để bói toán, dự báo những điềm lành dữ.

Ứng dụng Hà Đồ Lạc Thư trong Đông y và Phong thủy
Ứng dụng Hà Đồ Lạc Thư trong Đông y và Phong thủy

3.1 Trong đông y

Nền tảng cơ bản của lý thuyết Đông y là cân bằng âm dương, cơ thể sẽ rất dễ mắc bệnh khi âm dương mất cân bằng. Trong cơ thể, khí thuộc Dương và máu thuộc Âm, khi khí di chuyển đến bộ phận nào của cơ thể tương ứng huyết cũng sẽ vận hành đến đó.

Khí huyết lưu thông tuần hoàn thì cơ thể mới khỏe mạnh. Nếu khí huyết không lưu thông đến một bộ phận nào đó thì chỗ đó bị sưng lên và bị bệnh tật. Trong Đông y ứng dụng Bát Quái Hà Đồ để tìm căn nguyên bệnh tật, đưa ra phương pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp nhất. 

3.2 Trong phong thủy

Thước Lỗ Ban chính bắt nguồn từ học thuyết Hà Đồ Lạc Thư được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam. Thước Lỗ Ban người tên Lỗ Ban sáng tạo, người này thuộc nước Lỗ thời Xuân Thu Trung Quốc dựa vào 8 cung Bát Quái và 5 ngũ hành để sáng tạo.

Mỗi cung có chiều dài 6.5cm tạo thành thước dài 52cm. Mỗi đại cung chia thành 5 tiểu cung (ứng với 5 ngũ hành) dài 1.3cm. Thước Lỗ Ban gồm 4 cung tốt, 4 cung xấu có ý nghĩa âm dương Bát Quái.

4. Công thức tính Hà Đồ Lạc Thư khí công y đạo 

Quy luật xa xưa đã định triết lý âm dương Hà Đồ có tiến trình ngược chiều kim đồng hồ còn Lạc Thư đi thuận chiều kim đồng hồ.

Công thức tính Lạc Thư Hà Đồ
Công thức tính Lạc Thư Hà Đồ

5. Tiến trình Hà Đồ Lạc Thư là gì?

Lạc Thư Hậu Thiên bát quái được hình thành bởi Âm chỉnh lý trục chính của vũ trụ và tạo nên nhiều sự thay đổi thể và dụng của vũ trụ. Kết quả Hà Đồ Tiên thiên thành Lạc thư Hậu thiên, công thức tính như: 1 tương tác với 4, 4 tương tác với 3, 3 tương tác với 2, 2 tương tác với 1. Cụ thể:

 • 1 tương tác 4: Càn Khôn, Dương, Tung 1 tương tác cùng với Tốn Cấn, Âm, Hữu 4 ⇒ Khôn Càn, Âm, Hữu 4.
 • 4 tương tác 3: Tốn Cấn, Âm, Hữu 4 tương tác Đoài Chấn, Dương, Tả 3 ⇒ Cấn Tốn, Dương, Tả 3.
 • 3 tương tác 2: Đoài Chấn, Dương Tả 3 tương tác Khảm Ly, Âm Hoành 2 ⇒ Chấn Đoài, Âm Hoành 2.
 • 2 tương tác 1: Khảm Ly, Âm Hoành 2 tương tác Càn Khôn, Dương, Tung 1 ⇒ Khảm Ly, Dương, Tung 1.

6. LỜI KẾT

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết của Thăng Long Đạo Quán đã giới thiệu đến bạn chi tiết về Hà Đồ Lạc Thư, nguyên lý và nguồn gốc xuất hiện. Hy vọng bạn có thể hiểu được ý nghĩa và ứng dụng của Hà Đồ và Lạc Thư trong phong thủy. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết sau của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé.

Để biết nhiều thông tin khắc như Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.