Lập đông là gì? Đây là một tiết khí đặc biệt trong năm, đánh dấu trời đất chuyển lạnh và mang nhiều ý nghĩa nhất định trong đời sống con người, đặc biệt là nền nông nghiệp thời xưa. Mời các bạn đón xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tiết khí này của Thăng Long Đạo Quán.

1. Tiết Lập đông là gì? Giới thiệu 24 tiết khí 

Mở đầu bài viết về tiết Lập đông, Thăng Long Đạo Quán xin giới thiệu khái niệm cơ bản về Lập đông, đồng thời nói thêm về các tiết khí trong năm. 

1.1. Thuật ngữ Lập đông 

Theo từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Lập đông là một trong 24 tiết khí của năm ở cách lịch tại các quốc gia Đông Á như: Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

lập đông là gì
Giải thích Lập đông là gì

Trong khi đó, giải nghĩa đơn giản thì Lập đông mang nghĩa đánh dấu mùa đông bắt đầu. Lúc này kinh độ mặt trời là 225 độ. Đây chính là tiết khí đầu tiên của mùa đông.

1.2. Tổng quan 24 Tiết khí trong năm 

24 tiết khí trong năm được chia ra theo 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông. Được biết, 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái đất xung quanh Mặt trời. Xin chú ý, các tiết khí không được tính theo chu kỳ của Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất. 

 • Tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ diễn ra trong mùa xuân. 
 • Tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử diễn ra trong giai đoạn mùa hè.
 • Tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng diễn ra khi mùa thu xuất hiện. 
 • Tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn là tiết khí chủ đạo ứng với mùa đông. 

2. Đặc trưng tiết Lập đông

Sau một mùa thu mát mẻ, thì Lập đông đánh dấu giai đoạn nhiệt độ giảm mạnh ở nửa Bắc bán cầu Trái đất trong đó có Việt Nam. 

Lạnh đến một mức độ nào đó sẽ trở thành cảm giác rét. Ánh sáng mặt trời yếu ớt, bầu trời nhiều mây, u ám. Bởi vậy, người xưa nói rằng  “Ngày tháng 10 chưa cười đã tối” để diễn tả các thời khắc đất trời dần chuyển sang trạng thái sáng muộn, tối sớm.

lập đông là gì
Thời tiết đã bắt đầu trở rét trong tiết Lập đông

Thời tiết lúc Lập đông cũng dự báo được mùa đông năm đó sẽ diễn ra như thế nào: Mưa dầm thì mùa đông năm ấy tương đối ấm áp. Nếu trời quang đãng không mưa, nhiều khả năng mùa đông sẽ rất lạnh. 

Thời điểm này, hoạt động nông nghiệp bắt đầu giảm dần, có loài động vật cũng bắt đầu tìm chỗ trú ẩn để tránh cái rét buốt giá đang đến gần. 

Xem thêm: Tiết Cốc vũ là gì

3. Thời điểm tiết Lập đông năm 2023 

Năm 2023 cũng tương tự như mọi năm thì Lập đông năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày dương lịch là 7/11/2023. Theo lịch Vạn niên thì ngày này có những đặc trưng như sau: 

 • Ngày Kỷ Tỵ, Tháng Nhâm Tuất, Năm Quý Mão. 
 • Thuộc ngày Minh Đường Hoàng Đạo, Trực Phá. 
 • Ngày Lập đông tốt với các tuổi: Dậu, Sửu, Thân. Xấu với các tuổi: Tân Hợi, Đinh Hợi 
 • Giờ tốt: Sửu (1:00-2:59), Thìn (7:00-9:59), Ngọ (11:00-13:59), Mùi (13:00-15:59), Tuất (19:00-21:59), Hợi (21:00-23:59)
 • Ngũ hành niên mệnh: Đại Lâm Mộc. 

Tiết Lập đông sẽ kết thúc vào ngày 22 hay 23 tháng 11 năm 2023 để chuyển sang tiết Tiểu tuyết. 

Đừng bỏ qua: Đông Chí ý nghĩa gì

4. Ý nghĩa phong thủy tiết Lập đông

Lập đông thường ứng với tháng 10 Âm lịch hàng năm, thuộc chi Hợi thuộc hành Thủy, đây cũng là cung trường sinh của hành Mộc (mùa đông là thời gian Mộc manh nha để phát triển, tháng 10, chi Hợi, thịnh vượng ở mùa xuân, chi Mão và nhập kho quy tàng ở chi Sửu). Những người sinh vào thời điểm tiết khí này bởi ngũ hành và thời tiết nên tâm lý hướng nội, mềm mỏng, thông minh sắc sảo, trí tuệ linh hoạt, mẫn tiệp hơn người. Mẫu này người thường được biết đến là ôn hòa, hiền hậu, nhân ái nhưng lại bị nhu nhược và yếu đuối là điểm trừ lớn nhất. 

 • Một số người mệnh lý bổ sung Thủy hay Mộc gặp tiết Lập đông sức khỏe ổn định, tâm lý thoải mái. Trí tuệ sâu sắc, mọi việc hanh thông, tài vận cũng có nhiều khởi sắc và triển vọng.
 • Những người mệnh lý kỵ hành Thủy gặp tháng này sức khỏe không ổn định. Công việc có thể xui xẻo, mọi sự không như ý. Thậm chí gặp nhiều lý do ngoài ý muốn, chủ quan lẫn khác quan mà hao tổn tiền của. 

5. Tiết Lập đông thì nên làm gì?

Tiếp theo bài viết thuộc chủ đề Lập đông là gì? Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một số lời khuyên trong giai đoạn này. 

5.1. Nên làm gì trong tiết Lập đông 

 • Lập đông cũng là lúc trời đất như trở nên tĩnh lại. Con người cũng ảnh hưởng bởi tự nhiên, đây là lúc bình tâm nhìn lại một năm đã qua. Rồi tổng kết đưa ra những lập ra những kế hoạch cho năm mới sắp đến. 
 • Xuất hành hướng Đông Nam đón Tài Thần hoặc hướng Đông Bắc đón Hỷ Thần. 
lập đông là gì
Lập đông vào dịp cuối năm là thời điểm con người tổng kết, đánh giá một quá trình làm việc
 • Cân nhắc chọn thời điểm này để nhập học, chôn cất, cưới gả, móc giếng, khai hoang.
 • Tăng cường vận động, đảm bảo sức khỏe để đảm bảo sức đề kháng cho thời điểm giá lạnh sắp tới. Đặc biệt chú ý đến người già và trẻ nhỏ. 

5.2. Không nên làm những gì  

 • Tránh ra ngoài khi mặt trời đã tắt nắng, trời nhiều sương, tránh bị cảm lạnh, hao tổn nguyên khí. 
 • Không nên đi bằng đường sông nước, hướng Đông Bắc. 
 • Trừ khi đặc thù công việc, không nên ở ngoài trời lạnh quá lâu, dễ bị nhiễm khí hàn, gây những vấn đề về sức khỏe. 

6. Hướng dẫn tự xem ngày tốt xấu đơn giản

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về tiết Lập đông, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát phong thủy về ngày này thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU”
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

Bài viết trên đã giải thích đầy đủ về Lập đông là gì, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi. Ngoài ra để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình theo đường liên kết dưới đây.