Sau thời điểm mùa xuân tái lập thì kiểu thời tiết rất đặc trưng ở miền Bắc đó chính là hạt mưa li ti trong tiết khí lành lạnh. Đó chính là đặc điểm chính của tiết Vũ thủy. Vậy tiết Vũ thủy là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết của Thăng Long Đạo Quán để hiểu rõ hơn nhé.

1. Tiết Vũ thủy là gì? 

1.1. Giải thích về Vũ thủy 

Dựa vào từ điểm Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Vũ thủy là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Đây là một thuật ngữ trong công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Ý nghĩa của tiết khí này theo tiếng hán có nghĩa là Mưa ẩm.

tiết vũ thủy là gì
Giải thích tiết Vũ thủy là gì

Tại giai đoạn diễn ra Vũ thủy, khi Mặt Trời ở xích kinh 330° (kinh độ Mặt Trời bằng 330°). 

1.2. Về 24 tiết khí trong năm 

24 tiết khí trong năm được chia ra theo 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông. Được biết, 24 điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái đất xung quanh Mặt trời. Xin chú ý, các tiết khí không được tính theo chu kỳ của Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất. 

 • Tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ diễn ra trong mùa xuân. 
 • Tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử diễn ra trong giai đoạn mùa hè.
 • Tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng diễn ra khi mùa thu xuất hiện. 
 • Tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn là tiết khí chủ đạo ứng với mùa đông. 

2. Vũ thủy có đặc điểm ra sao 

Bài viết về tiết Vũ thủy là gì, chúng tôi cũng sẽ đi vào đặc điểm về thời tiết của giai đoạn này:

 • Về khí hậu: Tiết Vũ Thuỷ đặc trưng hàng năm thường thấy đó là nhữg cơn mưa nhỏ li ti hay còn gọi là mưa xuân kèm theo đó nhiệt độ ấm dần lên. Trời cũng không quá âm u, xuất hiện ánh sáng nhiều hơn so với tiết khí trước. Báo hiệu sự hồi sinh của vạn vật. Lý do là bởi các khối khí lạnh lục địa suy yếu, đi chuyển lệch ra biển, đưa gió ẩm vào trong đất liền. 
tiết vũ thủy là gì
Những cơn mưa nhẹ của mùa xuân là tiền đề để vạn vật sinh trưởng
 • Về hoạt động sinh giới: Tiết Vũ Thuỷ với đặc trưng mưa ẩm và ấm áp chính là điều kiện rất thuận lợi cho cây cối sinh sôi, nảy mầm và phát triển. Trong những ngày này, vạn vật đều bừng lên sức sống và nguồn năng lượng dồi dào, tươi mới sau một thời gian dài ngủ đông. Có thể nói, đây chính là thời điểm mà vạn vật trong trời đất như đang nạp dần năng lượng từ vũ trụ để chuẩn bị một chu kỳ phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn sắp tới. 

3. Thời điểm tiết Vũ thủy năm 2024

Theo quy luật, Vũ thủy diễn ra kế Lập xuân, bắt đầu từ khoảng ngày 18 hay 19 tháng 2 và kết thúc vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng 3 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á. Kế ngay sau đó là tiết Kinh trập. 

Trong năm 2024, Vũ thủy rơi vào ngày 19/2 có những điểm nổi bật như sau theo lịch Vạn niên: 

 • Ngày âm: 10/1/2024 tức ngày Quý Sửu, Tháng Bính Dần, Năm Giáp Thìn
 • Thuộc ngày Minh Đường Hoàng Đạo, Trực Bế – hợp lập kế hoạch, chiến lược, khởi động công trình. 
 • Các tuổi hợp: Tỵ, Dậu, Tý. Xấu với Can chi: Ất Mùi, Tân Mùi, Đinh Hợi, Đinh Tỵ
 • Nhóm giờ tốt: Dần (3:00-4:59), Mão (5:00-6:59), Tỵ (9:00-11:59), Thân (15:00-17:59), Tuất (19:00-21:59), Hợi (21:00-23:59)
 • Ngũ hành niên mệnh: Tang Đồ Mộc. 
 • Hướng xuất hành: Chọn hướng Tây để đón Tài Thần, hướng Đông Nam đón Hỷ Thần. Không xuất hành hướng Đông Nam vì gặp Hạc Thần (Xấu).

4. Ý nghĩa phong thủy tiết Vũ thủy

Với đặc điểm âm dương ngũ hành thì tiết Vũ Thủy miêu tả trạng thái biến động mạnh, thuộc dương khí. Khi mà vạn vật bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài mùa đông nay trỗi dậy thay đổi không ngừng. Hoạt động kinh tế sản xuất của con người cũng nhộn nhịp trở lại sau kỳ nghỉ nên trạng thái này thuộc dương tính, biến động.

tiết vũ thủy là gì
Hành Mộc chủ đạo trong thời điểm xuân đầu năm

Kết hợp thêm tháng thuộc ngũ hành thuộc Mộc vì vậy trong quá trình dự đoán cần phải đặc biệt lưu tâm đến tính chất này. Chẳng hạn, khi Mộc khí thịnh thì những ai tương hợp mọi sự sẽ hanh thông, vui vẻ, nghiên cứu, tài lộc, đạo đức, nhân ái, hòa thuận, phấn đấu vươn lên… Còn ai tương khắc hoặc thiếu Mộc trong lá số dễ gặp thị phi, tranh cãi, mang tiếng, tay chân bị ảnh hưởng, suy nghĩ tản mạn, bệnh về gan, mật…

Trong quẻ dịch, ở giữa thời điểm tháng Giêng nên theo kinh Dịch đó chính là quẻ Thái. Đây là một quẻ cát lợi, miêu tả dương khí bao trùm. Ngụ ý mọi sự thuận lợi, may mắn, vui vẻ.

5. Vũ thủy nên làm điều gì

 • Chăm sóc sức khỏe, đặc biệt về da: Độ ẩm đến làm da của con người cũng trở nên mịn màng và đầy sức sống hơn sau thời điểm mùa đông khô khốc. Cần chăm sóc da kỹ hơn. Ngoài ra cần chú ý đến sức khỏe bởi Vũ Thủy thuộc giai đoạn chuyển mùa nóng sang lạnh, dễ bị mắc bệnh truyền nhiễm hay dị ứng thời tiết. 
 • Đối với những ai làm nông nghiệp thì đây là thời điểm canh tác để chuẩn bị mùa vụ mới. Dựa vào đặc điểm của đất đai là tương đối phì nhiêu và màu mỡ. Ngoài canh tác, mùa xuân cũng là lúc con người khởi sự các việc lớn như: Động thổ, khởi công, đám cưới… 
 • Vũ thủy cũng là thời điểm thích hợp để sinh đẻ đối với các loài động vật và cả con người. Bởi thời tiết lúc này rất đẹp, cân bằng cả về âm dương. 

6. Hướng dẫn tự xem ngày tốt xấu đơn giản

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về tiết Vũ thủy, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát phong thủy về ngày này thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

7. Lời kết 

Bài viết trên đã giải thích đầy đủ về tiết Vũ thủy là gì, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn chọn được thời điểm thích hợp để hiện thực hóa những ý định của mình. Ngoài để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình theo đường liên kết dưới đây.

Các bài viết liên quan khác: