Thời điểm giữa mùa đông mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với cuộc sống con người. Điều này sẽ được bình giải trong bài viết tiết Đông chí là gì của Thăng Long Đạo Quán. Mời các bạn cùng đón đọc. 

1. Tiết Đông chí là gì? 

1.1. Giải thích khái niệm 

Đông chí là một trong 24 tiết khí. Đây vốn là khái niệm xuất phát từ văn hóa cổ đại Trung Hoa. Họ trong công việc lập lịch đã khám phá ra mối liên hệ giữa việc Trái đất quay xung quanh Mặt trời tại 24 điểm. 

tiết đông chí là gì
Tiết Đông chí là gì

Trong thiên văn học phương Tây, là thời điểm có liên quan đến vị trí của hành tinh trên quỹ đạo quanh Mặt Trời. Nó là lúc kinh độ Mặt Trời bằng 270 độ ở Bắc Bán cầu. 

Còn nếu dịch nghĩa đơn giản theo từ điển, thì Đông chí có thể hiểu là giữa mùa đông. 

1.2. Các tiết khí khác trong năm 

Cũng mang tính chất giai đoạn như Đông Chí đó chính là 24 tiết khí khác trong năm., Thăng Long Đạo Quán cũng xin đưa thông tin về chúng, khác tương ứng bốn mùa.

 • Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ có các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu có các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông có các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

1.3. Thơ ca về Đông chí 

Văn chương thi ca ngày trước vốn lấy thiên nhiên làm điểm nhấn, chất liệu để mô tả cảm trạng cảm xúc. Ngoài ra còn để khắc họa lại xã hội con người. Do đó, 4 mùa và tiết khí chính là những chất liệu không thể phù hợp hơn. Chúng tôi xin đưa ra một bài thơ tiêu biểu có nguồn gốc từ thời Đường. 

Nhị khí câu sinh xứ,

Chu gia chính lập niên.

Tuế tinh chiêm Bắc cực,

Thuấn nhật chiếu Nam thiên.

Bái khánh triều kim điện,

Hoan ngu liệt ỷ diên.

Vạn bang ca hữu đạo,

Thuỳ cảm động chinh biên?

 dịch thơ:

Tiết dương khí sơ sinh,

Nhà Chu khai lịch mới.

Bắc cực rạng Tuế tinh,

Trời Nam hồng vầng nhật.

Sân chầu dâng bài chúc,

Ngàn dặm tiệc sum vầy.

Bốn bể ca chính đạo,

Khỏi nhọc bề binh đao.

2. Đặc trưng trong Đông chí 

2.1. Thời tiết 

Tiết trời vẫn rất rét và lạnh, Nhiều loài hoạt động ở dạng tiềm ẩn đợi chờ những cơ hội về sau. Thế nhưng trong tiết Đông chí có một đặc điểm rất nối bật đó là

Những luồng gió Mậu dịch có hướng Đông nam thổi về Tây bắc tại khu vực Bắc bán cầu. Sự hoạt động của gió này mang theo hơi ấm, còn gọi là noãn khí, ôn khí giúp cho nửa cầu bắc có thời tiết dễ chịu trong vài ngày. 

2.2. Một số ngày lễ lớn 

Nhiều nước trên thế giới cũng tổ chức nhiều lễ hội truyền thống sôi động. Ví dụ như: Lễ hội Festivus, Kwanzaa, Yalda, Saturnalia, Hanukkah, Huma Light… Đặc biệt lễ Giáng sinh của người theo đạo Thiên chúa cũng được tổ chức vào khoảng thời gian Đông chí.

tiết đông chí là gì
Quang cảnh Đông chí cận tết tại Hà Nội

Trong khi tại nhiều nước phương Tây lại gần với thời điểm năm cũ qua đi, năm mới đến mang biết bao hy vọng và ước nguyện. 

Nhiều nước châu Á có Việt Nam thì thời điểm này cũng rất gần với Tết cổ truyền, không khí tươi vui, người dân tấp nập ra đường sắm sửa. Kẻ ở xa thì ngày càng bồi hồi, trông mong ngày được đoàn viên cùng gia đình. 

3. Thời điểm Đông chí 2023 

Ứng với quy luật gần như bất biến của mọi năm, ngày dương lịch của Đông chí sẽ là : 22/12/2023. Dưới đây là các thông tin về nó trong lịch Vạn niên. 

 • Ngày âm lịch : 10/11/2023
 • Là ngày Giáp Dần, Tháng Giáp Tý, Năm Quý Mão, tiết Đông chí (Giữa đông)
 • Thuộc ngày Bạch Hổ Hắc Đạo, Trực Mãn – Tránh dùng thuốc, nên đi dạo phố.
 • Ngày 22/12/2023 tốt với các tuổi: Ngọ, Tuất, Hợi. Xấu với các tuổi: Mậu Thân, Bính Thân, Canh Ngọ, Canh Tý
 • Ngũ hành niên mệnh: Đại Khê Thủy
 • Hướng xuất hành: Đông Nam để đón Tài Thần, hướng Đông Bắc đón Hỷ Thần

4. Tiết Đông chí là gì trong phong thủy 

Theo phong thủy, Đông chí sẽ là giai đoạn sẽ xuất hiện  các đợt gió Đông Nam hoạt động từ biển thổi vào, đặc biệt tại Việt Nam. Nguyên do là bởi thời tiết trọng đông khí âm khí cực thịnh tất sẽ suy yếu theo quy luật và khí Thiếu dương tương sinh. Do đó, “vật cực tất phản”, âm khí hoạt động mạnh trong suốt vài tháng qua sẽ phải đi xuống để nhường chỗ cho dương khí đang âm ỉ trở lại. 

tiết đông chí là gì
Tiết Đông chí là gì trong phong thủy

Đến giữa tháng 11 âm vốn gần tháng Tý nơi hành Thủy cực vượng. Nước là cội nguồn của mọi sự sống trên Trái đất. Những người sinh trong tiết Đông Chí này thường có trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, kiến văn bác nhã, uyên thâm kim cổ. Không biết đường tu thân dưỡng tính thì gian xảo nhiều mưu kế, ủy mị yếu đuối, nhu nhược, ham mê tửu sắc.

Những người hợp ngũ hành Thủy thì nên cân nhắc tiến hành làm việc lớn, trong giai đoạn này bởi sức khỏe, tiết khí đều ủng hộ họ. Còn những ai kỵ hành Thủy thì công việc không thuận lợi, gặp vận xui, dễ gặp thị phi trong thời điểm này. 

5. Những việc thích hợp trong ngày Đông chí 

 • Ăn chè trôi nước: Việc ăn chè trôi nước có thể tạo vận may cho các thành viên trong gia đình. Viên màu đỏ hoặc hồng sẽ tượng trưng cho tình duyên và màu trắng tượng trưng cho nhân duyên. Bên cạnh đó, theo dân gian, bạn nên ăn theo số chẵn để tránh gặp vận hạn.
 • Sắm sửa quần áo và giày tất mới: Việc làm này giúp con cái và cha mẹ gắn kết tình thương, chuyện nhà ấm no và hòa thuận, phúc khí khởi sắc.

Trái ngược với đó là những việc không nên làm trong ngày đông chí:

 • Kết hôn: Vì tiết đông chí là khoảng thời gian vũ trụ đang thay đổi, âm khí và dương khí đang trong trạng thái lẫn lộn. Việc kết hôn sẽ không được may mắn, vợ chồng hay lục đục và cãi nhau.
 • Sinh hoạt vợ chồng: Vốn thuộc thời điểm dương thịnh âm suy. Theo dân gian, làm chuyện này khiến vợ chồng sứt mẻ tình cảm, dễ bất hòa. 

6. Xem ngày tốt chuẩn phong thủy 

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về tiết Đông chí, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát phong thủy về ngày này thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

Bài viết trên đã đưa ra lý giải về tiết Đông chí là gì. Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu được tiết khí này để thỏa mãn những thắc mắc của mình. Ngoài ra để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình theo đường liên kết dưới đây.

Xem thêm các bài viết liên quan: