Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Tháng này được cho là sẽ có nhiều điều xui xẻo đối với con người. Nguyên nhân là do Diêm Vương đã mở Quỷ Môn Quan cho các vong hồn trở về dương gian trong tháng này. Người dân thường làm lễ cúng để mong các vong hồn không quấy phá, đồng thời chia sẻ cuộc sống đủ đầy với họ. Người dân thường thực hiện lễ cúng vào sát ngày rằm. Vậy, rằm tháng 7 cúng đồ chay có được không? Lễ cúng chay rằm tháng 7 gồm những gì? Theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để tìm câu trả lời nhé.

1. Cúng Rằm tháng 7 đồ chay có được không?

Rằm tháng 7 rơi vào Chủ nhật ngày 22 tháng 8 dương lịch. Đây là ngày nghỉ, vì thế người dân sẽ có điều kiện để thực hiện lễ cúng chu toàn. Trong tháng 7, thông thường người Việt có nhiều lễ cúng bao gồm: lễ cúng gia tiên, lễ cúng Phật, lễ cúng chúng sinh. Trong đó, người ta thường cúng chúng sinh và cúng Phật bằng đồ chay. Bởi Phật sẽ không ăn mặn, còn các vong hồn nếu cúng mặn sẽ gây trỗi dậy tham – sân – si, dễ khiến chúng tranh giành và làm điều không hay.

>> Xem thêm: Cúng rằm tháng 7 ngày nào, giờ nào tốt?

2. Lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Lễ cúng chay rằm tháng 7 thông thường sẽ thực hiện cho 2 lễ là lễ cúng Phật và lễ cúng chúng sinh. Để trả lời câu hỏi “Lễ cúng chay rằm tháng 7 gồm những gì?”, mời quý gia chủ tiếp tục theo dõi phần tiếp theo.

2.1. Lễ chay cúng Phật rằm tháng 7

Người dân thực hiện lễ cúng Phật với mong muốn là cầu sự bình an, may mắn trong tháng Cô hồn. Lễ cúng Phật rằm tháng 7 gồm:

Lễ vật:

– Hương

– Rượu, nước

– Hoa tươi

Mâm cỗ:

Mâm cỗ cúng Phật thường là mâm cỗ chay kèm theo hoa quả tùy thuộc vào điều kiện gia đình. Trong giáo lý nhà Phật thì không cần mâm cao cỗ đầy, các gia chủ chỉ cần thực hiện lễ cúng với tâm đức của mình thì hoàn toàn có thể được phù hộ. 

2.2. Lễ chay cúng chúng sinh rằm tháng 7

Mâm cúng chúng sinh sẽ hoàn toàn là đồ chay. Cụ thể như sau:

– Muối gạo

– Cháo trắng

– Hoa quả

– Các loại bỏng ngô, bánh kẹo

– Đường thẻ

– Quần áo chúng sinh

– Tiền lẻ

– Vàng mã

– Nước, nhang, nến

3. Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đồ chay

Sau đây, Thăng Long Đạo Quán xin gợi ý mâm cỗ cúng cho rằm tháng 7. Gia chủ có thể tham khảo và thực hiện, rút gọn thời gian chuẩn bị.

3.1. Mâm cỗ cúng Phật rằm tháng 7

Bao gồm:

 • 1 đĩa bánh trôi chay
 • 1 bát canh chay (Canh chay thường có nấm, đậu và các loại đỗ khác nhau tạo vị ngọt cho bát canh).
 • 1 đĩa xôi đỗ/ xôi gấc
 • 1 mâm ngũ quả (tùy theo vùng miền mà quý gia chủ có thể chuẩn bị ngũ quả theo mùa. Nếu gia chủ ở miền Bắc thì có thể chuẩn bị cam, bưởi, phật thủ, táo, đu đủ. Nếu gia chủ ở miền Nam thì có thể chọn các loại quả như dứa, dưa, dừa, quýt, thanh long. Còn đối với gia chủ ở miền Trung thì cũng có thể chọn na, bưởi, dưa, thanh long, quýt).

 • Nem chay (Nem chay thường bao gồm: đậu hũ, nấm, hành, rau thơm các loại, miến…. Việc làm nem chay cũng tùy theo sở thích ăn uống của các gia đình).
 • Rau củ luộc chay (Món này thường là củ cải trắng luộc, su su luộc, bí luộc, cà rốt luộc…)

3.2. Mâm cỗ cúng chúng sinh

Mâm cỗ gia chủ có thể chuẩn bị như sau:

 • Muối gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).
 • Hoa quả (Mâm ngũ quả có thể lựa chọn theo đặc sản từng vùng miền).
 • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
 • Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.
 • 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.

Việc ăn chay, cúng chay vào rằm tháng 7 sẽ giúp gia chủ không chỉ chia sẻ cuộc sống với những người đã mất và còn tích thêm đức về sau này. Hy vọng với những gợi ý trên đây từ Thăng Long Đạo Quán, bạn đã có thể có được một lễ cúng chay đầy đủ và tươm tất cho gia đình trong ngày rằm tháng 7. Chúc quý gia chủ tháng mới bình an và nhiều may mắn.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về tháng cô hồn cũng như các thông tin phong thủy khác, tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi về điện thoại của bạn. Hoặc, bạn có thể truy cập trang website Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi để thường xuyên theo dõi thông tin.

Tải ứng dụng ngay tại đây!