Lễ Vu Lan được coi là ngày lễ để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo, nhớ về cội nguồn. Theo đó, lễ Vu Lan được người dân tổ chức vào ngày rằm tháng 7 hàng năm. Vào ngày này, mọi người nên đi chùa để tịnh tâm, không làm điều xấu. Đồng thời, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng tại gia để dâng lên Phật và gia tiên. Lễ Vu Lan cần chuẩn bị những gì? Mời gia chủ theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để được giải đáp.

1. Ngày lễ Vu Lan là ngày gì?

1.1. Nguồn gốc

Ngày lễ Vu Lan theo dân gian được bắt nguồn từ sự tích về người con hiếu thảo Mục Kiền Liên. Mục Kiền Liên từ nhỏ đã là đứa trẻ hiền lành, ngoan ngoãn. Kiền Liên được mọi người xung quanh yêu mến vô cùng. Trái lại, Kiền Liên có người mẹ vô cùng tham lam. Ngày thường, đồ ăn bà ăn không hết không đem cho ai mà còn đổ đi. Khi mất, bà phải chịu cảnh đói khát làm Ngạ Quỷ. Còn Mục Kiền Liên, sau khi mẹ mất đã theo Phật tu luyện. Ông với bản tính hiền lành, đức độ của mình nhanh chóng học được những phép mà Phật đã truyền dạy.

Ông đi tìm mẹ bằng những phép thần thông của mình. Cuối cùng ông cũng tìm được mẹ nơi âm phủ phải làm Ngạ Quỷ, chịu cảnh đói khát. Thấy vậy, ông thương xót vô cùng và đưa cho mẹ một bát cơm cứu đói. Thế nhưng, với bản tính tham lam, khi ăn bà che bát cơm lại để kẻ khác không tới xin. Vì thế, cơm lên đến miệng bống hóa lửa đỏ nóng ran không thể nào nuốt được. Bà lại càng đau đớn muôn phần.

Mục Kiền Liên đành bất lực quay về cầu xin Đức Phật. Phật dạy rằng, vào ngày rằm tháng 7 thực hiện lễ cúng thì mẹ ông sẽ được giải thoát. Làm theo lời dạy, quả thực mẹ của ông đã được thoát kiếp Ngạ Quỷ.

Chính từ đây là lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

1.2. Ý nghĩa

Lễ Vu Lan được coi là ngày tưởng nhớ công ơn sinh thành của tổ tiên, ông bà cha mẹ. Nhiều quan điểm cho rằng, Vu Lan không chỉ để báo hiếu cha mẹ kiếp này mà còn để báo hiếu cha mẹ kiếp trước, báo hiếu tới ông bà tổ tiên. Ngày lễ Vu Lan, mọi người làm lễ cúng như Mục Kiền Liên để tỏ lòng hiếu thảo và đền đáp công ơn của cha mẹ, tổ tiên. Đây chính là ngày lễ thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt, là ngày nhắc nhở con người về đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”.

Vào ngày này, nhiều Phật tử cài bông hồng trên ngực áo. Hành động này để tưởng nhớ về cha mẹ đã mất, tôn vinh họ cũng như tôn vinh những bậc làm cha làm mẹ trên đời. Nếu gia chủ tham gia lễ Vu Lan tại chùa thì tất cả những người tham dự những buổi lễ báo hiếu đều được đưa một bông hồng. Theo lời của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, ban đầu nghi thức này sử dụng hoa hồng đỏ, tuy nhiên về sau được biến tấu thành hoa hồng với nhiều màu sắc khác nhau. Người không còn cha mẹ dùng hoa trắng, người còn cha mẹ dùng hoa đỏ, người còn cha hoặc mẹ thì dùng hoa hồng nhạt.

2. Lễ Vu Lan cần chuẩn bị những gì?

Để đón ngày lễ Vu Lan thuận lợi và đầy đủ nhất, gia chủ nên tham khảo một số điều cần chuẩn bị dưới đây. Thông thường vào lễ Vu Lan người Việt sẽ có 2 lễ cúng thường thấy là lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên. Những đồ cần chuẩn bị như sau:

2.1. Lễ cúng gia tiên trong lễ Vu Lan rằm tháng 7

2.1.1. Lễ vật

Gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng gia tiên bao gồm:

 • Hương
 • Rượu, nước
 • Quần áo giấy
 • Hoa tươi

2.1.2. Mâm cỗ

Mâm cỗ trong lễ Vu Lan cúng rằm tháng 7 gia tiên thường là mâm cỗ mặn. Các món ăn trong lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Các gia chủ có thể chuẩn bị đồ cúng theo sở thích của gia tiên khi còn sống. Hoặc, gia đình có thể chuẩn bị các món theo đặc điểm vùng miền và theo mùa vụ tùy vào khẩu vị.

 • Thịt gà
 • Canh xương/ canh rau củ (thường dùng các loại rau củ như ngô, bông cải xanh, su hào, cà rốt, nấm…)
 • Nem/ giò/ chả
 • Rau luộc: rau cải luộc, củ cải luộc, cà rốt luộc…
 • Xôi chè

cúng rằm tháng 7 lưu ý

2.1.3. Văn khấn

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

2.2. Lễ cúng Phật trong Vu Lan rằm tháng 7

2.2.1. Lễ vật

Gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng Phật bao gồm:

 • Hương
 • Rượu, nước
 • Hoa tươi

2.2.2. Mâm cỗ

Trong giáo lý nhà Phật thì không cần mâm cao cỗ đầy, các gia chủ chỉ cần thực hiện lễ cúng với tâm đức của mình thì hoàn toàn có thể được phù hộ. Mâm cỗ chay cúng Phật thường bao gồm:

 • Bánh trôi chay
 • Canh chay
 • Xôi đỗ/ xôi gấc
 • Hoa quả
 • Nem chay
 • Rau củ luộc chay

2.2.3. Văn khấn

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….

Tín chủ chúng con là…..

Ngụ tại…….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

3. Lưu ý về lễ Vu Lan

Các gia chủ nên lưu ý một số điều không nên làm vào lễ Vu Lan như sau:

 • Tránh tổ chức cưới hỏi, mở tiệc kinh doanh.
 • Tránh sát sinh. Thay vào đó bạn nên phóng sinh để tích đức về sau này.

Tháng cô hồn làm gì để may mắn?

 • Tránh làm điều xấu như gây gổ, đánh nhau với người khác.

Ngoài ra, các gia chủ nên chú ý thực hiện một số điều sau:

 • Đi chùa cầu bình an.
 • Tham gia nghi lễ Vu Lan báo hiếu tại các chùa.
 • Quan tâm, chăm sóc ông bà cha mẹ.

Với những thông tin trên đây, hy vọng quý gia chủ sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “Lễ Vu Lan cần chuẩn bị những gì”. Đồng thời, chúc quý gia chủ có ngày lễ Vu Lan thật ý nghĩa.

Tải ứng dụng phong thủy Thăng Long Đạo Quán của chúng tôi tại đâyđể biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về ngày rằm tháng 7 và kiến thức về phong thủy nhé!