Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày Rằm tháng 7 hàng năm. Đây là dịp để con cháu nhớ đến công lao, báo hiếu công dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Vào dịp này con cháu sẽ làm một số loại bánh để cúng tổ tiên và để biếu tặng cha mẹ. Mong muốn cho mẹ luôn khỏe mạnh, may mắn để sống vui vẻ bên con cháu. Vậy Lễ Vu Lan làm bánh gì? Thăng Long Đạo quán sẽ gợi ý cho bạn một số loại bánh không thể thiếu trong dịp này.
1. Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan
Lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ mình qua khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vì vậy nên theo Phật Pháp thì vào ngày này hàng năm sẽ là dịp để con cháu nhớ về cội nguồn, nhớ đến công lao dưỡng dục sinh thành của cha mẹ. Nhờ ơn cha mẹ đã tần tảo sớm tối để cho con, cháu có được cuộc sống đủ đầy, học hành thành tài.
Đây là dịp để con cháu đi xa về quây quần bên mâm cơm gia đình. Cùng nhau ngồi ôn lại những kỷ niệm trong những ngày đã qua. Con cháu gửi tặng đến cha mẹ, ông bà những món quà, câu nói yêu thương.
Vậy ngày lễ Vu Lan nên làm những bánh gì để biếu cha mẹ?
2. Lễ Vu Lan làm bánh gì?
Nếu bạn đang thắc mắc không biết ngày lễ Vu Lan phải làm bánh gì để tặng cha mẹ. Dưới đây là một vài loại bánh đầy ý nghĩa mà Thăng Long đạo quán muốn gợi ý cho bạn:
- Bánh nếp chay: Loại bánh được rất nhiều gia đình làm trong ngày lễ báo hiếu. Bánh được làm bằng gạo nếp trắng trong, thể hiện những gì tinh túy nhất của đất trời. Không chỉ dùng để tưởng nhớ đến tổ tiên cội nguồn của người Việt mà còn mong cầu may mắn đến với cha mẹ.
- Bánh dày: Đây là loại bánh truyền thống, biểu tượng của bầu trời trong tín ngưỡng người Việt Nam. Làm bánh này để thể hiện lòng biết ơn của con cháu đến thần linh, tổ tiên.
- Bánh đậu xanh: Có hương vị ngọt nhẹ, thơm thanh mát. Bánh không chỉ có ý nghĩa cầu mong may mắn, bình an. Mà bánh đậu xanh còn rất tốt cho người lớn tuổi như thanh nhiệt, giải độc, giảm Cholesterol, mỡ trong máu và đề phòng các bệnh xơ cứng động mạch.
- Bánh mật: Được làm từ gạo nếp và mật có vị ngọt thơm của mật mía và dai của gạo nếp. Bánh thể hiện lòng biết ơn, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu.
3. Hướng dẫn cách làm bánh lễ Vu Lan biếu bố mẹ
Lễ Vu Lan làm bánh gì? Bên trên là những gợi ý bánh bạn nên chuẩn bị cho cha mẹ. Bạn có thể dễ dàng mua được bánh dày tại các cửa hàng. Còn nếu bạn đang muốn làm bánh để biếu tặng cha mẹ thì dưới đây là các cách làm bánh nếp chay, bánh đậu xanh và bánh mật:
3.1. Bánh nếp chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh nếp chay cần có:
- Bột nếp
- Đường
- Lạc (đậu phộng) rang
- Vừng đen
Các bước tiến hành làm bánh như sau:
- Bước 1: Trộn bột với nước lạnh hoặc nước nóng. Nhào đến khi thành một hỗn hợp sền sệt không quá nhão, không quá khô là được. Sau đó để bột nghỉ trong vòng 15 phút.
- Bước 2: Tiến hành nặn bột thành hình tròn, dẹt vừa miệng ăn.
- Bước 3: Đun nước cho sôi sau đó cho thêm đường vào cho ngọt và cho bánh vào nồi. Đến khi bánh nổi lên thì vớt ra đĩa.
- Bước 4: Bánh nếp đã được vớt ra đĩa thì rắc lạc rang giã nhỏ, vừng đen lên trên bánh.
3.2. Bánh đậu xanh
Muốn làm bánh đậu xanh thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Đậu xanh đã bỏ vỏ
- Đường
- Siro hoặc mạch nha
- Dầu ăn
- Bột trà xanh (nếu muốn bánh có màu xanh đẹp mắt)
Cách làm bánh đậu xanh theo các bước như sau:
- Bước 1: Ngâm đậu xanh đã được bỏ vỏ trong 8 tiếng. Sau đó cho đậu xanh vào nồi hấp chín.
- Bước 2: Giã hoặc cho đậu xanh vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi đỗ nhuyễn là được, khi xay bạn nên cho ít nước để đỗ dẻo, dính hơn.
- Bước 3: Đổ đậu ra chảo và thêm dầu ăn, đường, siro hoặc mạch nha vào sên chung. Sên đến khi đậu khô ráo, mềm mịn và ngấm hết các gia vị là được. Nếu bạn muốn bánh được đẹp mắt và ngon thì trộn thêm với bột trà xanh.
- Bước 4: Nặn bánh thành những miếng vuông vừa ăn. Hoặc bạn có thể cho đậu đã sên vào khuôn bánh trung thu cho đẹp mắt.
3.3. Bánh mật
Nguyên liệu làm bánh mật như sau:
- Bột nếp
- Gừng thái sợi
- Mật mía
Tiến hành làm bánh theo các bước đơn giản như sau:
- Bước 1: Cho bột nếp trộn với nước thành hỗn hợp sền sệt. Gừng rửa sạch vỏ, thái sợi mỏng.
- Bước 2: Nặn bột thành hình tròn dài vừa ăn.
- Bước 3: Đun sôi nước sau đó cho bánh vừa nặn vào nồi. Đến khi bánh nổi lên thì vớt ra cái nồi khác.
- Bước 4: Cho bánh đã luộc chín, gừng thái sợi, mật mía vào nồi. Sau đó đun nhỏ lửa trong vòng 2 phút để mật mía và bánh hòa quyện vào nhau. Lưu ý khi nấu nên lắc nồi, đảo nhẹ để bánh không bị dính vào đáy nồi.
Với những thông tin bên trên hy vọng đã giúp bạn không còn thắc mắc về câu hỏi lễ Vu Lan làm bánh gì. Hãy thường xuyên theo dõi website để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về phong tục Việt Nam.
Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại để cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Đồng thời sử dụng các công cụ miễn phí mọi lúc mọi nơi. Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại tại đây: